Cá trích ép trứng là gì? – Lý giải món ăn đậm nét “Văn hóa Nhật Bản”
Cá trích ép trứng là một loại món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy cá trích ép trứng là gì? Tác dụng của cá trích ép trứng là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của GofoodMarket để có câu trả lời.
Xem nhanh
Cá trích ép trứng là gì?
Cá trích ép trứng làm món ăn rất được ưa chuộng hiện nay tại Nhật tuy nhiên nó lại có nguồn gốc tại Đài Loan. Nó có tên tiếng Nhật là Kanzunoko Nishin được biết đến là một món cá sống Sashimi. Lớp trên là những lát phi-lê cá trích, lớp dưới là ép trứng cá chuồn tạo thành khối cá liền nhau.
Cá trích được chế biến chín tái nhờ ngâm giấm. Nó có vị bùi, béo ngậy với vị giòn của những bóng trứng cá. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi thưởng thức.
Sushi cá trích ép trứng không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà nó còn mang theo một câu chuyện. Theo văn hóa của người Nhật, từ “Kanzunoko” trong tên của món ăn mang ý nghĩa là “nhiều con”, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, gia đình hưng thịnh. Ngoài ra, ý nghĩa này còn thể hiện qua hình ảnh lớp trứng cá chuồn hàng nghìn trứng được ép ngay dưới lớp cá trích, là một biểu tượng tượng trưng cho con cái, thể hiện ước mong về con đàn cháu đống.
Cá trích ép trứng có ý nghĩa gì?
Cá trích ép trứng có 3 màu với 3 ý nghĩa khác nhau:
- Cá trích ép trứng vàng: Theo quan niệm của họ, màu vàng là màu sắc tượng trưng cho sự chân thành. Vì vậy mà món cá trích ép trứng vàng thường xuyên được sử dụng trong các dịp mời khách. Đây có thể được xem như một cách mà người Nhật Bản thể hiện sự chân thành của họ.
- Cá trích ép trứng đỏ: Theo quan niệm của các quốc gia châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Chính vì vậy, trong các dịp lễ lớn hay đám cưới của người Nhật, món ăn này thường được ưu tiên lựa chọn.
- Cá trích ép trứng xanh: Đây là món ăn thường được người Nhật Bản sử dụng để giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn này còn mang ý nghĩa thuận buồm xuôi gió, cầu mong cho mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
Cá trích ép trứng có tác dụng gì?
3 tác dụng chính của cá trích ép trứng phải kể đến như:
- Tăng cường sức khỏe thai nhi: Cá trích ép trứng có chứa hàm lượng DHA, dầu cá cao nên rất tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí nào của thai nhi.
- Giảm nguy cơ bị ung thư gan: Cá trích chứa hàm lượng Omega 3 cao – đây là loại acid béo tốt cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh gan.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp: Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thường xuyên sử dụng cá trích thì hàm lượng cholesterol tốt sẽ tăng lên và ngược lại, hàm lượng cholesterol xấu sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, lượng dầu trong cá trích cũng góp phần làm loãng cholesterol trong máu, hạ đường huyết từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cá trích ép trứng làm món gì?
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của món cá trích ép trứng này là món cá sống Sashimi hoặc Sushi.
Cá trích ép trứng ăn với gì?
Cá trích ép trứng thường được ăn với cơm nắm, thịt ốc đỏ, cá hồi Fillet kèm mù tạt và gừng hồng Nhật Bản giúp cân bằng lại vị giác.
Cá trích ép trứng bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu trong 100g sashimi cá trích ép trứng sẽ chứa khoảng 171 calo. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá 5 bữa trong 1 tháng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cá trích ép trứng giá bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường giá của 1kg cá trích ép trứng dao động từ 700.000 đồng đến 900.000 đồng.
Đây chỉ là mức giá tham khảo, có thể dao động theo các thời điểm.
Cá trích ép trứng để được bao lâu?
Cá trích ép trứng thường có hạn sử dụng là 2 năm và được bảo quản đông lạnh tốt nhất ở nhiệt độ là – 18 độ C.
Trên đây là giải đáp thông tin “Cá trích ép trứng là gì” và các thông tin liên quan. Cá trích mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vậy nên bạn hãy thường xuyên bổ sung các món ăn vào thực đơn cho gia đình của mình nhé!