Bật mí các cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha
Thịt heo muối Iberico là món ẩm thực độc đáo của xứ sở bò tót. Điều làm nên nét đặc biệt của món ăn này không chỉ nằm ở hương vị “có một không hai” mà còn bởi phương thức bảo quản đặc thù. Trong bài viết sau, hãy cùng Gofood Market sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha chuẩn người bản địa nhé!
Xem nhanh
Thịt heo muối để được bao lâu?
Thịt heo muối khi còn nguyên trong túi hút chân không có thể để được tới 9 tháng. Sau khi đã mở túi, thời gian này thu ngắn lại còn từ 6 – 8 tuần.
Đối với thịt lợn muối cắt sẵn thì có thể được khoảng 5 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, một khi đã khui bao bì thì bạn nên sử dụng hết trong ngày để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn.
Vì sao đùi heo muối lại để được lâu?
Trong quá trình sản xuất, đùi heo muối đã phải trải qua công đoạn ủ muối và sấy khô lên ít nhất 2 năm. Muối sẽ làm cho các enzym và ADN của vi khuẩn dần bị phá vỡ đồng thời khử nước trong đùi heo để vi khuẩn không có môi trường phát triển. Nhờ vậy mà thời hạn sử dụng của món đùi heo muối Tây Ban Nha được kéo dài khá lâu.
Đùi heo muối hết hạn có sử dụng được không?
Chỉ cần lớp màng niêm phong còn chắc chắn và được bảo quản trong môi trường phù hợp thì hạn sử dụng của đùi heo muối có thể lên tới 9 tháng.
Bảo quản đùi heo muối ở nhiệt độ bao nhiêu?
Cách để bảo quản thịt lợn muối Tây Ban Nha lý tưởng không phải để vào trong tủ lạnh mà nên để ở những nơi khô ráo và hạn chế ánh nắng trực tiếp. Mức nhiệt phù hợp nhất dao động trong khoảng 18 – 23 độ C.
Cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha
Đối với đùi chưa cắt lát
Để bảo quản phần chưa cắt, bạn có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 10°C – 18°C; đặc biệt là phải tránh xa nguồn nhiệt, ánh nắng trực tiếp, lò nướng, bếp gas. Lưu ý, bạn cần giữ lại lớp da và lớp mỡ đầu tiên mà khi bạn cắt ra để đặt lên vùng thịt đã cắt. Sau đó, bạn phủ một lớp giấy sáp hoặc vải lên.
Với cách bảo quản này, bạn có thể để thịt 4 – 5 tuần mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Đối với lần sử dụng tiếp theo, bạn nên cắt bớt 1 lớp mỏng bên ngoài đi vì chúng có thể bị đắng, khô.
Đối với đùi heo muối có xương
Cách bảo quản đùi heo muối có xương cũng tương tự với đùi chưa cắt lát. Điều bạn cần làm là đậy lại lớp mỡ và da thừa vào phần thịt đã cắt trước đó. Lớp mỡ và da này sẽ đóng vai trò như một lá chắn ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và vi sinh vật có hại làm hỏng thịt.
Đối với đùi heo muối không xương
Nếu bạn chưa sử dụng hết đùi heo muối không xương thì có thể dễ dàng bảo quản món ăn bằng cách phủ một lớp dầu thực vật mỏng lên toàn bộ bề mặt thịt. Điều này sẽ bảo vệ món đùi lợn muối hảo hạng khỏi không khí. Tiếp theo, bạn dùng giấy sáp gói lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 10-18 độ C.
Thời gian sử dụng đùi heo muối không xương lý tưởng nhất là trong vòng 30 ngày kể từ khi mở hộp.
Đối với đùi heo muối dạng gói
Đùi heo muối Iberico được cắt sẵn và đóng gói theo dạng hút chân không có thể hạn chế được tối đa việc oxy tiếp xúc trực tiếp với thịt. Nhờ vậy mà hạn sử dụng cũng lâu hơn, tối đa lên đến 5 tháng đối với gói thịt heo muối còn niêm phong.
Tuy nhiên, khi đã mở gói, bạn nên thưởng thức luôn trong cùng một ngày để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Nếu trong trường hợp không thể dùng hết trong một lần thì phương án bảo quản tối ưu nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý khi bảo quản đùi heo muối
Để thịt heo muối ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp
Khi bảo quản đùi heo muối, bạn cần tránh để thịt ở những vị trí ẩm ướt hay nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Những nhân tố này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của món ăn.
Không nên bọc đùi heo muối Tây Ban Nha bằng màng bọc thực phẩm
Hãy nhớ nguyên tắc là tuyệt đối không bao giờ được sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh đùi heo muối. Bởi lẽ, việc này sẽ làm xuất hiện những hơi nước li ti trên bề mặt thịt khiến hương vị thơm ngon ban đầu bị mất.
Không bảo quản đùi heo muối trong ngăn đông tủ lạnh
Khi để thịt heo muối Tây Ban Nha vào ngăn đá tủ lạnh, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến phần mỡ của đùi heo đông lại và những thớ thịt trở nên khô cứng do mất nước. Ngoài ra, nó có khiến đùi heo mất đi những đặc trưng vốn có như kết cấu, hương vị, chất dinh dưỡng.
Không sử dụng luôn ngay sau khi mở
Chúng ta không nên ăn ngay sau khi mở. Bạn nên để thịt trong không khí vài phút tường khi chế biến và thưởng thức.
Trên đây là cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha đơn giản, chính xác nhất mà Gofood Market gửi tới bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán sỉ đùi heo muối Tây Ban Nha chính hãng với mức giá tốt thì đừng bỏ lỡ gian hàng của Gofood Market nhé.
Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua:
- Website: https://gofoodmarket.vn/
- Hotline: 1900 955 585
- Email: [email protected]
- Facebook: https://www.facebook.com/gofoodmarket.vn
Văn phòng giao dịch:
- Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
- Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh