Hướng dẫn cách cắt thịt heo muối Iberico chính xác

Nhunglh15/03/2024

Đùi heo muối Tây Ban Nha là món ăn hảo hạng được yêu thích trên mọi bàn tiệc. Tuy nhiên, để làm nên một phần thịt heo muối hấp dẫn còn phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng cắt của người chế biến. Hãy cùng Gofood Market tìm hiểu ngay cách cắt thịt heo muối Iberico chuẩn người bản xứ trong bài viết sau nhé.

Dụng cụ cắt đùi heo muối Iberico

Giá đỡ

Trước khi cắt thịt heo muối, bạn cần chuẩn bị một chiếc giá đỡ chắc chắn để đặt phần thịt heo Iberico lên trên.

Giá đỡ sẽ đóng vai trò như một chiếc kẹp cố định, giữ đùi heo không bị di chuyển khi cắt. Tuỳ thuộc vào kích thước và trọng lượng của đùi heo muối mà bạn có thể chọn loại giá đỡ phù hợp.

Dao lưỡi rộng

Một con dao lưỡi rộng tốt sẽ giúp bạn xẻ miếng thịt ở phần móng giò cũng như loại bỏ mỡ thừa trên đùi heo một cách dễ dàng. Bí quyết để chọn dao lưỡi rộng tốt là hãy chọn lựa những loại dao ngắn, có phần lưỡi rộng và thật sắc nhọn. 

Dao Jamonero

Dao Jamonero là dụng cụ chuyên dụng để cắt thịt heo muối Tây Ban Nha. Đặc trưng của loại dao này là phần lưỡi dài, hẹp với chiều dài khoảng 30 cm. Việc sở hữu công cụ cắt đặc biệt này sẽ giúp bạn có thể tạo nên những lát dăm bông mỏng và chính xác nhất có thể. Tuy nhiên, khi sử dụng dao Jamonero bạn cần hết sức cẩn trọng để tránh rủi ro cắt vào tay do dao quá sắc bén nhé.

Dao gọt

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm sao để cắt những vùng thịt phức tạp trên đùi heo muối thì một chiếc dao gọt với phần lưỡi hẹp sẽ giải quyết mọi nỗi lo lắng của bạn. Người Tây Ban Nha sử dụng dao gọt để lọc sạch những phần thịt khó lấy trên đùi (đặc biệt là vùng gần xương đùi). 

Dụng cụ mài dao

Một chiếc dao cắt thịt quá cùn sẽ tạo nên những đường cắt nham nhở gây ảnh hưởng đến hương vị và hình thức của món đùi heo muối Iberico. Do đó, điều bạn cần làm trước tiên khi thực hiện cắt thịt heo muối là kiểm tra xem dao đã thật sắc bén hay chưa. Nếu chưa thì bạn có thể mài dao bằng máy mài hoặc đá mài tuy theo nhu cầu cá nhân.

Cách cắt thịt heo muối Iberico

Dưới đây là các bước cắt thịt heo muối Iberico chuẩn chuyên gia mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà: 

Bước 1: Xác định phần thịt muốn cắt

Để không bị lãng phí thịt heo muối Iberico, trước tiên bạn cần xác định số lượng thịt sẽ cắt. Nếu bạn chỉ muốn cắt một lượng nhỏ thịt heo thì hãy đặt đùi theo chiều dọc sao cho phần đùi dốc xuống dưới và bắt đầu cắt từ ống chân đùi. Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng hết toàn bộ đùi heo thì hãy cắt xẻ phần thịt heo ở móng trước.

Bước 2: Cố định đùi heo muối trên giá

Đùi heo muối khi đặt lên giá đỡ cần căn chỉnh sao cho phần đùi chắc chắn, nằm cố định một chỗ.

Cố định đùi heo muối trên giá
Cố định đùi heo muối trên giá

Bước 3: Cắt thịt

Tiến hành đi một vết cắt sâu hình chữ V bằng dao gọt tại vị trí ngay bên dưới đai ốc. Từ đường cắt đó bắt đầu loại bỏ đi phần dao vàng, mỡ thừa xuất hiện trên bề mặt đùi heo.

Cắt bỏ phần mỡ
Cắt bỏ phần mỡ

Khi phần thịt heo muối lộ ra, bạn hãy sử dụng con dao Jamonero để cắt thịt. Bạn đi dao dứt khoát từ phần móng tiến dần về phía hông của đùi heo. Lý tưởng nhất là bạn hãy thực hiện những đường cắt song song bằng cách giữ dao thật thẳng. Theo các chuyên gia ẩm thực, kích thước của một miếng thịt chỉ nên dài khoảng 6cm.

Sau khi cắt xong, bạn hãy dùng một miếng vải để che lại phần đùi heo để tránh món ăn bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài như ánh sáng, không khí…

Lưu ý khi cắt thịt heo muối Iberico

  • Chỉ nên cắt phần thịt bạn muốn sử dụng, tránh cắt sang các phần còn lại sẽ khiến đùi heo bị khô, mất kết cấu và hương vị bị giảm sút.
  • Do phần thịt ở các vị trí như bắp chân, hông thường ít ngọt hơn nên khi thưởng thức, bạn nên kết hợp cùng các vùng thịt ngọt, nhiều mỡ như phần trên của bắp đùi để gia tăng vị ngon của món ăn.
  • Đối với phần hông đùi, bạn hãy sử dụng dao gọt và đi theo chiều dọc để lấy thịt một cách dễ dàng nhất. Sau khi cắt xong, bạn có thể loại bỏ đi những phần thịt vụn dính trên xương đùi và tận dụng chúng để ăn cùng bánh mì, súp sẽ cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng qua những chia sẻ phía trên, bạn đã có thể tự mình thực hiện cách cắt thịt heo muối Iberico. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sỉ đùi heo muối thì hãy liên hệ ngay với Gofood Market để nhận được giá tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 
This entry was posted in . Bookmark the permalink.