Bò Wagyu làm gì ngon & 3 món bò từ Wagyu không thể bỏ lỡ
Được ví như mỹ vị nhân gian, bò Wagyu là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt nhẹ của hoa quả và béo ngậy của bơ sữa tạo nên độ mềm đến tuyệt đối, tan chảy ngay khi vừa đặt vào miệng. Các món ăn được làm từ thịt bò Wagyu chính xác là những tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi những đầu bếp hàng đầu. Vậy bò Wagyu làm gì ngon?Cùng theo dõi trong bài viết sau để có câu trả lời nhé.
Xem nhanh
Bò Wagyu bít tết
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến món bít tết mà lại bỏ qua bò Wagyu. Vị trí phần thịt là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng. Do đó, bạn nên lựa chọn những phần thịt như thăn ngoại, thăn nội, thăn vai, thăn lưng, lõi vai – đây là những loại thịt chuyên được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng nhằm cho ra đời những món bít tết mềm ngọt, thơm ngậy trứ danh.
Chuẩn bị |
Chế biến |
Khẩu phần ăn |
20 phút | 15 phút |
1-2 người |
Nguyên liệu
- Bò Wagyu: 500g
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Lá thyme
- Khoai tây cọng Bỉ
- Sốt bít tết có vị yêu thích
Cách làm bò bít tết Wagyu
Bước 1: Rửa sạch bò Wagyu với nước sạch rồi cho vào một cái tô lớn, để ráo nước. Cho vào đó một chút muối, tiêu, lá thyme rồi ướp trong vòng 15-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Làm nóng chảo, đun nóng một lát bơ mỏng (nên sử dụng chảo gang dày dặn để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định). Áp chảo mỗi mặt trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Lưu ý, không nên lật lõi vai bò Wagyu qua lại khi đang áp chảo sẽ khiến miếng thịt bị khô.
Bước 3: Gắp thịt bò ra đĩa, trang trí thêm lá thyme lên trên. Để thịt nghỉ 5 phút, điều này sẽ giúp miếng bít tết mềm và mọng nước hơn.
Bước 4: Đun nóng gói sốt bít tết và chiên thêm khoai tây sợi Bỉ để ăn kèm.
Bước 5: Đổ nước sốt lên bề mặt miếng thịt bò Wagyu. Bạn hãy thử thưởng thức món bít tết béo ngậy cùng khoai tây chiên giòn và một ly rượu vang để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé.
Bò Wagyu nướng
Để món nướng không bị dai, bạn nên lựa chọn những phần thịt như lõi nạc vai bò Wagyu, sườn bò Wagyu với độ dài dao động từ 1-1,5 cm. Với độ dày này, thịt bò Wagyu khi nướng sẽ tạo ra một lớp vỏ giòn tan bên ngoài nhưng bên trong vẫn không bị khô.
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần ăn |
30 phút | 45 phút |
2-3 người |
Nguyên liệu
- Thịt bò Wagyu: 500g
- Nước tương nhật: 3 muỗng canh
- Rượu gạo Mirin: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Gia vị: Tỏi, gừng, tỏi, tiêu, ớt bột
Cách làm bò Wagyu nướng
Bước 1: Sau khi sơ chế bò Wagyu, bạn hãy ướp thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm: nước tương Nhật, rượu gạo Mirin, mật ong, sake lạnh, bột ớt, tiêu, gừng, tỏi…
Bước 2: Nướng thịt
Đun nóng chảo trên lửa lớn cho đến khi thấy khói bốc lên. Gắp từng lát thịt vào áp chảo, khoảng 1-2 phút thì lật sang mặt khác. Rưới phần nước sốt còn thừa lúc trước lên mặt thịt để món nướng thêm đậm đà.
Bước 3: Bật sẵn lò nướng trong khi chờ thịt nướng trên chảo. Quan sát nếu thấy hai mặt thịt đã chuyển sang màu nâu vàng thì cho thịt vào lò khoảng 2 phút cho chín đều.
Bước 4: Đặt miếng bò Wagyu nướng ra thớt và để thịt nghỉ khoảng 5 phút. Không nên thái ngay bởi khi đó bò sẽ bị rút hết nước ngọt bên trong.
Bước 5: Bò Wagyu nướng mềm tan, không bị khô ăn kèm rau xà lách và kim chi sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay từ lần thử đầu tiên.
Lẩu bò Wagyu Shabu Shabu
Đây được coi là món ăn chứa đựng những hương vị tinh tuý, đặc trưng vốn có của xứ sở phù tang. Thử ngay món lẩu đặc biệt này cùng bạn bè và những thân yêu nhé.
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần ăn |
30 phút | 1 giờ |
3-4 người |
Nguyên liệu
- Thịt bò Wagyu thái lát: 500g
- Tảo bẹ khô kombu: 3 lá
- Cà rốt: nửa củ
- Hành boa rô: 1 cây
- Đậu phụ: 1 bìa
- Hành lá: 5 cọng
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cải thảo: 3 bẹ
- Sốt vừng Gome Dare Nhật Bản
- Giấm Ponzu
- Hẹ: 1 bó
- Nấm các loại
Cách nấu lẩu bò Wagyu Shabu Shabu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò Wagyu với nước sạch có pha lẫn 1 chút muối trắng để loại bỏ bụi bẩn.
- Thái mỏng cà rốt, hành lá, hành boa rô.
- Nấm, cải thảo rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Củ cải trắng bào sợi.
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Đun sôi 1 lít nước lọc. Thả tảo bẹ khô kombu vào nồi và nấu trong khoảng 30 phút để tạo vị ngọt cho nước mà không phải hầm xương.
- Sau đó, vớt miếng tảo kombu ra bát, lần lượt cho các loại nấm, cải thảo, đậu phụ vào nồi đun trên lửa lớn trong vòng 10 phút. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Làm nước sốt
Pha 1 muỗng cà phê củ cải trắng, 1 thìa hành lá cắt nhỏ hòa với 2 thìa canh giấm Ponzu rồi khuấy đều cho dung dịch hoà tan.
Bước 4: Thưởng thức
Đợi đến khi nước sôi trở lại và các loại rau củ đã chín mềm thì nhúng từng lát thịt bò Wagyu vào nồi khoảng 10-30 giây cho cho thịt tái. Những miếng bò Wagyu trứ danh chín tới, béo ngậy chấm cùng nước sốt đậm đà sẽ đánh thức vị giác của bạn.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bò Wagyu làm gì ngon. Gofood Market chúc bạn chế biến thành công thật nhiều món ăn ngon từ loại thịt bò hảo hạng này để chiêu đãi những người mình yêu thương!