Cách vệ sinh tủ đông đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Nhunglh13/06/2024

Vệ sinh thường xuyên và đúng cách giúp tủ đông vận hành tốt hơn, thực phẩm cũng được bảo quản hiệu quả hơn. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh tủ đông đúng cách chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn vệ sinh tủ đông đúng chuẩn và chi tiết nhất, mời bạn cùng tham khảo!

Bước 1: Rút dây nguồn tủ đông ra khỏi ổ cắm

Đầu tiên, bạn cần rút dây nguồn của tủ ra khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Tuyệt đối không tiến hành vệ sinh tủ khi chưa rút điện để tránh gặp phải những nguy cơ rủi ro về tai nạn điện.

Rút điện nguồn
Rút điện nguồn

Bước 2: Lấy toàn bộ thực phẩm ra khỏi tủ

Lấy hết thực phẩm trữ bên trong tủ ra bên ngoài. Đây cũng là dịp giúp bạn nhận biết và phân loại thực phẩm nào sắp hết hạn để ưu tiên dùng trước, thực phẩm nào bị hư hỏng phải bỏ đi…

Bước 3: Tháo và vệ sinh khay kệ

Bạn tiến hành tháo gỡ tất cả các khay kệ bên trong tủ ra. Bạn pha nước rửa chén vào nước ấm rồi sử dụng miếng mút mềm thấm hỗn hợp để chà sạch khay kệ. Nước ấm giúp vết bẩn bám trên khay kệ dễ trôi sạch hơn. Sau đó, bạn lau khô các khay kệ rồi đặt nơi khô thoáng.

Tháo khay kệ tủ đông
Tháo khay kệ tủ đông

Bước 4: Rã đông

Bạn chỉ cần mở cửa tủ khoảng nửa tiếng là tuyết đã có thể tan tự nhiên. Chờ tuyết tan tự nhiên là phương pháp truyền thống, tuy mất thời gian nhưng đảm bảo an toàn tối đa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để rã đông tuyết nhanh hơn. Lưu ý, bạn cần:

  • Tránh máy sấy và dây điện tiếp xúc với nước hoặc băng tuyết.
  • Tránh hướng đầu máy sấy quá gần giàn ống xoắn hay thành tủ, nếu không thì có thể làm chúng bị hư hỏng. Chưa kể, sức nóng cũng có khả năng làm biến dạng những bộ phận nhựa bên trong tủ.

Bên cạnh máy sấy, bạn có thể sử dụng quạt hoặc vải nóng để rút ngắn thời gian chờ tuyết tan. Bạn chỉ cần thổi quạt vào lớp tuyết là được, tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả khi không khí xung quanh đủ ấm. Với vải nóng, bạn lấy giẻ nhúng nước sôi rồi chà lên lớp băng cần làm bong. Nên chà lên các lớp băng nhỏ nơi ngoài rìa bạn nhé.

Bước 5: Vệ sinh bên trong tủ đông

Môi trường bên trong tủ thường ẩm nên bạn hãy sử dụng vải khô hoặc mút mềm để lau chùi. Vì lau bằng khăn ướt trong môi trường ẩm có thể khiến chất bẩn lan rộng hơn. Lưu ý, vùng đệm cao su nơi cửa thường đọng nước và bám bẩn cứng đầu nên bạn đừng bỏ qua khu vực này khi vệ sinh tủ.

Ngoài xà phòng và chất tẩy rửa hóa học, bạn có thể vệ sinh tủ bằng giấm. Bạn pha loãng giấm cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:3 là có ngay hỗn hợp tẩy rửa hiệu quả. Không chỉ lau chùi sạch sẽ, giấm với nồng độ axit cao còn có thể loại trừ nấm mốc và vi khuẩn cũng như khử mùi hiệu quả.

Vệ sinh bên trong tủ đông
Vệ sinh bên trong tủ đông

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ đông

Với bên ngoài tủ, bạn thấm ướt giấm vào miếng vải mềm để vệ sinh. Trường hợp tủ thiết kế mặt kính thì bạn chỉ cần xịt nước lau kính rồi lấy khăn giấy lau lại là được.

Tránh dùng chất tẩy rửa mạnh kẻo làm bong tróc sơn hoặc các bộ phận làm từ nhựa bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nước nóng để lau chùi vì có thể làm nhiều chi tiết bị hư hỏng.

Bước 7: Vệ sinh lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước có chức năng giúp lượng nước dư thừa chảy ra bên ngoài chứ không bị dồn ứ lại bên trong tủ. Bên cạnh đó, lỗ thoát nước còn giúp lấy cặn nước bẩn ra khỏi tủ thuận tiện hơn khi vệ sinh. Vậy nên bạn cần lau chùi sạch lỗ thoát nước này để tránh trường hợp chúng bị bít tắc nghẽn lại.

Bạn nên sử dụng mút mềm hoặc khăn nhằm tránh tình trạng ứ đọng nước bên trong tủ. Muốn cao su không bị ăn mòn, bạn chỉ nên sử dụng những loại chất tẩy rửa nhẹ. Đừng bỏ qua phía trong các mép của các chi tiết bằng cao su và nhựa vì chúng có thể bị mốc hoặc bụi bẩn.

Vệ sinh lỗ thoát nước tủ đông
Vệ sinh lỗ thoát nước tủ đông

Bước 8: Lắp lại các khay kệ, cho thực phẩm vào tủ, cắm phích điện

Bước cuối cùng trong cách vệ sinh tủ cấp đông đúng chuẩn là lắp lại các khay kệ, cho thực phẩm vào tủ rồi cắm phích điện. Bạn tiến hành lắp lại các khay kệ đã tháo ra lúc nãy vào đúng vị trí ban đầu của chúng. Sau đó, bạn cho thực phẩm cần bảo quản vào lại bên trong tủ. Cuối cùng, bạn cắm phích điện cho tủ khởi động lại là xong.

Bạn nên lau chùi sạch các chai, hộp… trước khi cho vào tủ để tránh dây bẩn lại. Bạn có thể cắm điện trước khoảng 1 giờ đồng hồ để bên trong tủ có hơi lạnh, sau đó mới xếp thực phẩm vào bảo quản.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, sau khi vệ sinh tủ xong bạn hãy kiểm tra dây nguồn đã được cắm chắc chắn vào ổ điện hay chưa. Bên cạnh đó, bạn kiểm tra xem dây nguồn có bị xoắn vặn hoặc hư hỏng gì hay không.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh tủ đông sạch và tiết kiệm thời gian nhất. Gofood Market khuyên bạn nên vệ sinh tủ định kỳ khoảng 2 tháng/lần để tủ bảo quản thực phẩm tốt hơn và vận hành tối ưu hơn.