Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu & Lưu ý khi sử dụng tủ đông

Nhunglh01/06/2024

Mỗi loại thực phẩm phù hợp với từng mức nhiệt độ bảo quản khác nhau trong tủ đông. Nếu nhiệt độ quá thấp, thực phẩm có thể bị đông đá cứng ngắc và hao tốn điện năng vô ích. Còn nếu nhiệt độ quá cao, khí lạnh yếu sẽ không thể bảo quản tốt khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng. Vậy nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì hợp lý?

Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu?

Nhiệt độ tủ đông 1 ngăn

Tùy theo loại thực phẩm và nhu cầu bảo quản mà bạn điều chỉnh mức nhiệt cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết cách điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho tủ đông 1 ngăn:

Vị trí

Nhiệt độ

Thực phẩm bảo quản

MIN

0 đến 10°C

Ướp lạnh nước uống, rau củ quả…
Giữa MIN và 1

0 đến -8°C

Bảo quản trong thời gian ngắn (1 – 2 ngày) giúp thực phẩm mềm tươi.
Số 1 – 5

-14 đến -25°C

Cấp đông hoàn toàn nhằm bảo quản thực phẩm (thịt cá, kem…) lâu dài.
MAX

-28°C

Chỉ nên dùng khi chạy không tải, có nhu cầu làm lạnh nhanh hoặc tủ chứa quá nhiều thực phẩm.
Tủ đông 1 ngăn
Tủ đông 1 ngăn

Nhiệt độ tủ đông 2 ngăn

Ở ngăn đông, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ luôn nằm mức <0°C, tốt nhất là <-18°C. Mức nhiệt này giúp thực phẩm đảm bảo được độ tươi ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng bên trong. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập và bảo quản thực phẩm tốt trong thời gian dài. Các loại thực phẩm phù hợp trữ ở ngăn này là thịt cá, hải sản, đồ hộp, kem, đá…

Ở ngăn mát, nhiệt độ thích hợp nhất là 0°C đến 4°C. Ngăn mát giúp làm lạnh hoặc bảo quản thực phẩm đông mềm trong thời gian ngắn ngày. Các loại thực phẩm phù hợp trữ ở ngăn này là rau củ quả, thịt cá tươi sống, đồ ăn thừa, nước uống, trứng…

Tủ đông 2 ngăn
Tủ đông 2 ngăn

Nhiệt độ tủ đông theo lượng thực phẩm

Nếu tủ chứa ít thực phẩm, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt số 2 hoặc số 3. Bạn không nên đặt mức nhiệt cao số 4 và số 5 trong trường hợp này vì vừa hao điện vừa làm giảm tuổi thọ tủ.

Còn nếu tủ chứa nhiều thực phẩm, bạn hãy nâng mức nhiệt lên số 4 hoặc 5 để bảo quản thực phẩm được lạnh sâu hơn.

Không nên để thực phẩm nào trong tủ đông ở nhiệt độ thấp?

Sau đây là những loại thực phẩm bạn không nên để vào tủ đông ở nhiệt độ thấp:

  • Bánh mì: Trừ bánh mì mềm và bánh ngọt, bạn không nên trữ bánh mì trong tủ đông. Vì độ ẩm của bánh mì sẽ bị hút khiến bánh ỉu đi hoặc khô cứng khó ăn.
  • Khoai tây: Khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành tinh bột đường, dần nhũn đi và héo.
  • Tỏi: Tỏi sẽ bị giảm lượng tinh dầu dẫn đến dai, thậm chí là bị mốc.
  • Cà chua: Cà chua sẽ bị giảm đi lượng lớn giá trị dưỡng chất bên trong.
  • Hành tây: Hành tây có mùi rất nồng dễ khiến các thực phẩm khác chứa trong tủ bị ám mùi khó chịu…

Lưu ý khi sử dụng tủ đông

Nên làm

  • Nếu tủ chỉ chứa lượng ít thực phẩm, bạn nên đặt mức nhiệt độ trung bình để tiết kiệm điện.
  • Chọn hộp đựng thực phẩm chất liệu inox hoặc thép không chỉ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn mà còn rút ngắn thời gian làm lạnh, tiết kiệm điện tối ưu. 
  • Bạn nên kiểm tra thường xuyên phần gioăng cao su nơi cửa tủ xem có đóng khít hay không nhé.
  • Giữa các loại thực phẩm khác nhau nên đặt có khoảng cách giúp khí lạnh lưu thông. 
  • Thường xuyên xả tuyết và rã đông tần suất 3 tuần/lần giúp nâng cao khả năng làm lạnh của tủ.
Lau chùi tủ đông
Lau chùi tủ đông

Không nên làm

  • Bạn không nên mở tủ thường xuyên khiến hơi lạnh thoát ra nhiều gây lãng phí điện năng. 
  • Khi lắp đặt, bạn hạn chế đặt tủ gần các thiết bị có thể tỏa nhiệt hoặc có nguồn điện cao như lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt… Vì nguy cơ cháy nổ, chập điện trong những trường hợp này là khá cao.

Khi thay đổi nhiệt độ

Bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ thích hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

  • Nhiệt độ quá cao, vi khuẩn dễ xâm nhập khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng.
  • Nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ bị úng nước và hôi thối. Chưa kể, điều chỉnh nhiệt độ quá thấp ép tủ phải hoạt động tối đa công suất gây hao tốn nhiều điện năng.

Lượng thực phẩm trữ trong tủ cũng không nên quá nhiều hoặc quá ít, vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

  • Nếu tủ đông kích cỡ lớn mà chứa lượng thực phẩm quá ít thì vừa hao điện vừa làm giảm tuổi thọ tủ.
  • Còn chứa lượng thực phẩm quá nhiều khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh và không lưu thông được luồng khí lạnh. Lúc này, nguy cơ thực phẩm bị hư hỏng là rất cao.  

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho thắc mắc nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì phù hợp. Gofood Market hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên giúp bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng tủ đông hợp lý để bảo quản thực phẩm tốt hơn.