Cá trích ép trứng làm món gì ngon & 3 món ngon từ cá trích ép trứng
Sashimi cá trích ép trứng là một trong những món ăn truyền thống của đất nước hoa anh đào. Không chỉ nổi tiếng tại Nhật Bản, món ăn này còn được rất nhiều quốc gia yêu thích và đón nhận, trong đó có Việt Nam. Bạn đã biết cá trích ép trứng làm món gì ngon chưa? Cùng Gofood Market theo dõi trong bài viết sau để có câu trả lời nhé.
Sashimi cá trích ép trứng
Để thực hiện món sashimi cá trích ép trứng, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Bạn chọn mua cá trích đã được phi lê tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, sau đó mang về rửa sạch, ngâm cùng với giấm trong vòng 5 đến 10 phút. Thời gian ngâm cá trích với giấm có thể tùy chỉnh sao cho dễ ăn nhất bởi nếu ngâm càng lâu, mùi giấm sẽ dần lấn át đi vị cá trích nguyên bản.
Loại trứng cá được sử dụng để ép thường là trứng cá chuồn có vị ngậy béo, màu sắc bắt mắt và cảm giác nổ khá thú vị khi thưởng thức. Trứng cá chuồn bạn cũng rửa sơ qua, ngâm giấm và để ráo trước khi đem ép.
Bước 2: Cắt thái sashimi
Sau khi ngâm giấm đủ thời gian, bạn thấm qua cho miếng cá được khô và cắt thành từng miếng dài 3 đốt tay, rộng 2 đốt tay. Nếu như lần đầu thưởng thức món ăn này, bạn cũng có thể đem cắt cá như trên và hấp chín.
Bước 3: Làm sashimi cá trích ép trứng
Múc khoảng một thìa trứng cá chuồn đặt lên lòng bàn tay, sau đó cho một miếng cá trích đã chuẩn bị lên trên và ép chặt như cơm nắm. Sau khi ép xong, bạn điều chỉnh cho miếng cá trích ép trứng của mình đẹp mắt để cắt thái và thưởng thức thôi. Hiện tại có rất nhiều sản phẩm, dụng cụ ép trứng vô cùng tiện lợi, bạn có thể đặt mua và sử dụng để tiết kiệm thời gian.
Salad cá trích ép trứng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các loại rau củ quả mà bạn yêu thích để dùng làm món salad như:
- Xà lách
- Cà chua
- Dưa chuột
- Cải bó xôi
- Sốt mayonnaise
- Rau mầm,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Xà lách, cải bó xôi, rau mầm rửa thật sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay vừa ăn.
- Cà chua, dưa chuột ngâm và rửa với nước muối rồi thái hạt lựu
Bước 3: Chế biến
Bạn cho tất cả các loại rau đã sơ chế vào trong một chiếc âu/tô lớn, cho thêm cá trích ép trứng đã cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 0.5cm vào cùng với sốt mayonnaise hoặc sốt mè rang vào cùng và đảo đều.
Bước 4: Trình bày
Cho salad đã làm ra đĩa, trang trí vào một chút rau thơm là bạn đã có ngay món ngon với cá trích ép trứng đơn giản tại nhà chỉ trong 5 phút.
Sushi cá trích ép trứng
Cá trích ép trứng làm món gì ngon không thể không kể đến món sushi Nhật vô cùng quen thuộc. Không như sashimi, sushi là món ăn có sự kết hợp giữa cơm gạo Nhật mềm dẻo với cá trích ép trứng thơm bùi, béo ngậy. Chính nhờ có hương vị đặc trưng như vậy nên đây là món ăn được không ít người yêu thích đón nhận. Để làm sushi cá trích ép trứng, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây mà Gofood Market chia sẻ:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết:
- Gạo Nhật,
- Cá trích fillet ép trứng,
- Gừng hồng,
- Nước tương,
- Wasabi,…
Bước 2: Chế biến
- Nấu cơm: Vo gạo thật sạch và cắm cơm. Gạo Nhật có đặc điểm là dẻo thơm, hạt tơi mà không bị nát, vô cùng phù hợp để làm sushi.
- Thái cá trích ép trứng: Dùng dao thật sắc cắt miếng cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có độ dày từ 0.5cm đến 0.7cm. Chú ý nghiêng lưỡi dao để lát cá đẹp hơn.
- Nắm sushi: Đặt một nắm cơm lên lòng bàn tay, sau đó cho một miếng cá trích ép trứng lên và ấn chặt cho cơm và cá gắn lại với nhau. Sau đó cố định bằng một miếng rong biển khô cuộn ngoài miếng sushi là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí
Khi đã nắm sushi xong, bạn đặt lên đĩa và trang trí lên một chút đồ ăn kèm như gừng hồng, wasabi, nước tương. Chú ý chỉ nên đặt khoảng 4 – 5 miếng sushi trên mỗi đĩa để đảm bảo tính thẩm mĩ nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.
Trên đây là 3 món ngon với cá trích ép trứng mà bạn không nên bỏ lỡ nếu như vẫn chưa biết cá trích ép trứng làm món gì ngon. Hi vọng những món ăn Gofood Market chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn trong thực đơn hằng ngày.