Cá trích làm món gì ngon & 6 món ngon từ cá trích

Nhunglh05/08/2023

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc cá trích làm món gì ngon cho gia đình mình phải không nào? Thực chất, đây là nguồn nguyên liệu vô cùng giàu dinh dưỡng, hương vị dễ ăn, dễ chế biến nên không khó để trả lời cho câu hỏi trên. Hãy vào bếp cùng Gofood Market và học ngay những công thức chế biến cực đơn giản, nhanh gọn cho món cá trích này nhé.

Gỏi cá trích

Nếu bạn thắc mắc cá trích làm món gì ngon nhất thì gỏi cá trích là một trong những lựa chọn vô cùng phù hợp trong mùa hè này. Món ăn thanh mát với sự kết hợp của các loại rau củ quả cùng với cá trích mềm ngọt chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 500 gram cá trích
  • 1 quả chanh
  • 6 quả tắc
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ gừng
  • 2 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • Rau răm
  • 100 gram đậu phộng
  • Bánh tráng
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trích sau khi rửa sạch, cắt đầu và bổ ngang phần bụng, sau đó loại bỏ xương để giữ lại phần thịt phi lê của cá rồi thái phần thịt phi lê thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn cho vào một chậu nhỏ một ít nước cốt chanh lên, ướp trong 5 phút để cá trích bớt tanh.
  • Chanh vắt để lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Hành tây cắt thành lát mỏng và ngâm trong nước lạnh để giảm đi độ cay.
  • Gừng, rau răm thái nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ

Cách tiến hành:

  • Cho chảo lên bếp, chờ cho đến khi chảo nóng rồi rót dầu ăn vào, rồi thả hành khô vào phi cho đến khi hành khô có màu vàng thơm phức.
  • Cho vào một chén nhỏ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng và vắt nước từ 2 trái tắc. Sau đó, đem đánh nhuyễn các thành phần này và thêm 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều bằng đũa.
  • Trộn đều cá trích cùng với nước mắm đã pha sẵn cùng với hành tây. Cuối cùng, thêm rau răm và đậu phộng rang vào và tiếp tục trộn đều tay là hoàn thiện.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích

Cá trích nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg cá trích
  • 200g lá sung
  • Muối ớt, muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đối với cá, để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh, khi mua cá trích về, bạn hãy cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và đuôi, loại bỏ toàn bộ ruột. Đồng thời cho cá đi ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó vớt cá ra và rửa sạch, để ráo.
  • Lá sung bạn cũng rửa sạch với nước muối loãng và để ráo tự nhiên

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị sẵn bếp than, đặt cá lên vỉ nướng và cho lên bếp để nướng. Nướng mỗi mặt cá trong khoảng 5-10 phút tùy vào kích thước, để cá chín. Chú ý nhớ lật đều cá qua hai mặt để đảm bảo cá chín đều và không bị cháy nhé!
  • Bày ra đĩa, xếp cá đã nướng lên là hoàn thiện.
Cá trích nướng
Cá trích nướng

Cá trích kho thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr cá trích
  • 200gr thịt ba chỉ
  • Các thành phần khác: Ớt, hành lá
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bạn cắt bỏ ruột, vây, đuôi và cạo sạch vảy của cá trích. Cho cá đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút và vớt ra và rửa sạch lại bằng nước.
  • Thịt ba chỉ, bạn sẽ rửa sạch và cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

Cách thực hiện:

  • Ướp cá: Cho cá vào chảo và ướp cá với ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 4 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục thắng nước màu và cho vào chảo ướp cùng cá. Trộn đều gia vị lên cùng với thịt ba chỉ và ướp trong khoảng 15 phút để cá và thịt thấm đều gia vị.
  • Kho cá: Bạn thắng phần mỡ của thịt ba chỉ cho đến khi cho mỡ săn lại thì tắt bếp. Tiếp theo, cho phần cá và phần thịt ba chỉ còn lại đi kho cá trên lửa nhỏ vừa khoảng 15 phút cho cá và thịt chín mềm là xong.
Cá trích kho thịt ba chỉ
Cá trích kho thịt ba chỉ

Cá trích chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Phi lê cá trích 500 gr
  • 5 trái ớt hiểm
  • 6 tép tỏi
  • 1 thìa mắm ruốc
  • 1 thìa dầu hào
  • 200 gr bột chiên giòn
  • 150 ml dầu ăn
  • Một ít muối
  • Một ít giấm
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa cà phê đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá cạo vảy, rửa sạch với nước muối hoặc rượu để khử mùi tanh
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

Cách thực hiện:

  • Cá sau khi sơ chế thì ướp với tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 thìa canh mắm ruốc, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều để cá thấm đều gia vị và ướp trong 15 phút.
  • Sau khi ướp cá, bạn tẩm cá qua bột chiên giòn để cá được phủ đều một lớp bột.
  • Bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào chảo sao cho cá ngập dầu. Khi dầu đã nóng, từ từ cho cá đã tẩm bột vào chảo để chiên cá cho đến khi cá có màu vàng giòn trên lửa lớn. Sau đó, bạn có thể gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc cho lên khay để ráo dầu là món cá đã hoàn thành.
Cá trích chiên
Cá trích chiên

Cá trích sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400 gr cá trích
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Một lượng nhỏ gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Khi mua cá trích về, bạn cạo vảy, cắt bỏ đầu và đuôi, sử dụng dao để loại bỏ hoàn toàn phần bụng và ruột của cá. Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng, sau đó để ráo. Dùng dao cắt nhẹ các đường đều lên thân cá.
  • Cà chua rửa sạch và để ráo, cắt bỏ cuống và băm nhuyễn.
  • Ớt sau khi rửa sạch, bạn cũng sẽ bỏ cuống. Hành lá cần bỏ rễ và rửa sạch, cắt lấy phần đầu của hành lá và cho vào cối cùng với ớt để giã nhuyễn bằng chày, phần lá hành thì cắt nhỏ.

Cách chế biến:

  • Làm sốt cà chua: Đặt nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng canh đường, bật lửa ở mức vừa để đường tan dần. Khi đường đã tan và chuyển màu, thêm cà chua đã băm nhuyễn, hành ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm vào nồi đảo đều trong khoảng 5 phút cho cà chua chín và các gia vị tan ra.
  • Bạn cho cá trích vào chảo và đảo cho đến khi thịt cá săn lại. Sau đó, thêm nước vào khoảng 1/2 chén ăn cơm, bật lửa lớn để đun nước sôi. Khi nước đã sôi, đậy nắp và vặn lửa xuống mức vừa và kho cá trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Sau khoảng thời gian trên, mở nắp và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cá sệt lại. Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cá trích sốt cà chua
Cá trích sốt cà chua

Chả giò cá trích

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g củ sắn
  • 100g cà rốt
  • 50g hành tím
  • 1/2 cây hành lá
  • 300g cá trích
  • 2 muỗng canh tương hột
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê sả băm
  • 30 cái bánh tráng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trích mua về đánh vảy thật sạch, cắt bỏ vây đuôi và rửa với nước.
  • Củ sắn, cà rốt rửa sạch và bào nhỏ.
  • Hành tím, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Cách chế biến:

  • Trộn nhân: Cho 100gr củ sắn và 100gr cà rốt đã bào thành sợi kèm với 50gr hành tím đã cắt lát và 1/2 cây hành lá đã cắt nhỏ vào một thau và trộn đều. Sau đó, vắt sạch nước và cho vào một tô riêng.
  • Cuốn chả giò: Chuẩn bị một cái thớt sạch, lót một miếng bánh tráng lên thớt và đặt lên ít phần rau củ đã chuẩn bị, sau đó đặt thêm 2 miếng cá đã ướp lên trên. Gấp hai bên hông của bánh tráng lại và cuộn chặt tay để tạo thành một cuốn chả giò hoàn chỉnh cho đến khi hết nhân.
  • Bắc chảo lên bếp và đổ khoảng 1 lít dầu ăn vào chảo, bật lửa ở mức vừa và đun trong khoảng 2 phút cho đến khi dầu nóng. Tiếp theo, bạn cho chả giò đã cuốn vào chảo và chiên trong dầu ăn với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi chả giò chín vàng giòn. Sau khi chả giò đã chiên xong, tắt bếp và gắp chả giò ra khỏi chảo để dầu ráo là món ăn hoàn thành.
Chả giò cá trích
Chả giò cá trích

Trên đây là những gợi ý cho các bạn nếu đang thắc mắc cá trích làm món gì ngon. Cùng vào bếp và thực hiện theo những công thức mà Gofood Market chia sẻ thôi nào.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.