Cách bảo quản cá hồi chính xác, an toàn cho sức khỏe

Nhunglh15/08/2023

Cá hồi là một loại hải sản giàu dưỡng chất, được các gia đình sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong những trường hợp lỡ mua cá hồi quá nhiều hay sơ chế rồi mà không sử dụng hết thì nên xử lý như thế nào? Thời gian tối đa có thể dự trữ là bao lâu? Trong bài viết này, Gofood Market sẽ đi giải đáp hết những thắc mắc xoay quanh chủ đề cách bảo quản cá hồi tươi đúng cách. Mời bạn cùng khám phá và lưu lại cho mình những mẹo hay bổ ích nhé.

Cách bảo quản cá hồi trong thời gian ngắn

Nếu bạn mua cá hồi để sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày thì bạn có thể dùng đá ướp lạnh hoặc bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh mà không bị mất đi chất dinh dưỡng.

Ủ đá cá hồi
Ủ đá cá hồi

Cách bảo quản cá hồi trong thời gian dài

Thời gian dài để bảo quản cá hồi tốt nhất là trong vòng 3 tháng. Từ tháng thứ 3 trở đi thì chất lượng thịt cá sẽ ngày càng giảm. Do vậy, nếu muốn bảo quản cá trong thời gian dài thì bạn cần bảo quản trong ngăn đá:

  • Rửa qua với nước muối pha loãng nhằm mục đích loại bỏ hết vi khuẩn và mùi tanh còn đọng lại trên cá.
  • Lấy giấy sạch chuyên dụng để lau khô nước trên bề mặt cá.
  • Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không cuốn từng miếng cá hồi lại. Lưu ý tránh để không khí lọt vào hay dùng lực mạnh sẽ làm nát cá.
  • Để chắc chắn, bạn nên bọc thêm một lớp giấy bạc ra phía bên ngoài.
  • Cuối cùng, cho phần cá cần bảo quản vào trong ngăn đá của tủ lạnh, cài đặt nhiệt độ luôn dưới -2°C.
Bảo quản cá hồi trong ngăn đông
Bảo quản cá hồi trong ngăn đông

Cá hồi bảo quản được bao lâu?

Tùy theo từng loại cá hồi mà thời gian có thể trữ đông sẽ dao động khác nhau, như:

Đối với cá hồi xông khói

Cá hồi xông khói khi được bảo quản đúng cách sẽ để được tới tận 1 tháng trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên chia nhỏ phần cá hồi rồi cho vào túi zip hoặc hộp trước khi lưu trữ. Khi cần sử dụng đến, chỉ cần rã đông lượng cá hồi vừa đủ.

Đối với cá hồi đóng hộp

Cá hồi đóng hộp là sản phẩm đã được tẩm ướp sẵn. Sau khi mở nắp hộp, bạn có thể sử dụng được trong vòng 3-4 ngày tiếp theo nếu bảo quản lạnh. Nếu bạn mong muốn có thể giữ được hương vị thơm ngon của cá đến tận 3-4 tháng thì hãy thử ngay cách bảo quản cá hồi được lâu bằng tủ đông nhé.

Đối với cá hồi tươi sống

Khi được trữ đông trong tủ lạnh, cá hồi tươi có thể dùng để chế biến món ăn từ 3-6 tháng. Đây là khoảng thời gian khá dài nên nếu bạn lỡ mua hơi nhiều cá hồi mà vẫn chưa xử lý được hết thì cũng đừng quá lo lắng. Dẫu vậy, trong 3 tháng đầu là lúc cá hồi giữ được hương vị thơm ngon nhất nên chị em vẫn nên sử dụng trong khoảng thời gian này đổ lại để tránh việc bị ngộ độc hay chất lượng cá giảm sút.

Việc bảo quản cá hồi trong ngăn đông là phương pháp đang được rất nhiều gia đình áp dụng bởi tính tiện lợi, đặc biệt đối với những cá nhân có nhà cách xa chợ, siêu thị. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần chuyển miếng cá hồi từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để rã đông một cách tự nhiên.

Hy vọng rằng với cách bảo quản cá hồi được bật mí phía trên đây, bạn có thể bảo quản cá một cách tốt nhất. Việc lưu trữ chính xác không chỉ giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí thực phẩm mà còn đem lại sự an toàn cho sức khỏe.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.