5 cách khử mùi hôi của thịt cừu nhanh chóng

Nhunglh25/03/2024

Thịt cừu là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên nếu không được sơ chế đúng cách, loại thịt này sẽ khá kén người ăn do mùi hương khó chịu của nó. Trong bài viết sau, Gofood Market sẽ hướng dẫn tới bạn 5 cách khử mùi hôi của thịt cừu hiệu quả tại nhà nhé!

Tại sao thịt cừu lại có mùi hôi?

Lý do thịt cừu có mùi hôi là bởi trong thịt cừu có chứa chất béo và Myoglobin – một dạng chất lỏng tương tư như máu khiến nhiều người nhầm tưởng đây là màu thịt nhưng thực tế lại không phải. Mùi hăng trong thịt cừu ảnh hưởng khá lớn tới hương vị sau khi chế biến đồng thời khiến cho ít người có thể thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn.

Thịt cừu có mùi hôi là do có chứa chất béo và Myoglobin
Thịt cừu có mùi hôi là do có chứa chất béo và Myoglobin

Cách khử mùi hôi của thịt cừu

Cách 1: Sử dụng gừng

Hoạt chất 6-gingerol trong gừng có khả năng tạo ra mùi hương cay nồng đặc trưng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gừng để át đi mùi hôi của thịt cừu hiệu quả.

Dùng gừng để khử mùi hôi thịt cừu
Dùng gừng để khử mùi hôi thịt cừu

Nguyên liệu:

  • Gừng: 1 củ
  • Bát con
  • Chày, cối

Thời gian thực hiện: 10 phút

Cách thực hiện:

  • Rửa gừng qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và đất còn dính trên củ. 
  • Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch vỏ gừng rồi dùng chày giã nhuyễn. 
  • Chắt nước cốt gừng ra bát con và sử dụng phần nước gừng đó để chà xát lên toàn bộ thịt cừu.

Để tăng hiệu quả khử mùi, bạn có thể cho thêm khoảng 50ml rượu trắng vào phần nước cốt gừng rồi thực hiện xoa bóp trên bề mặt thịt.

Cách 2: Dùng ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực Trung Quốc với thành phần bao gồm tiêu, tỏi, quế, hồi và hạt điều khô. Chỉ với một ít bột ngũ vị hương có sẵn trong căn bếp, bạn đã có thể loại bỏ mùi hôi của thịt cừu một cách hiệu quả.

Ngũ vị hương khử mùi hôi thịt cừu
Ngũ vị hương khử mùi hôi thịt cừu

Nguyên liệu:

  • Ngũ vị hương: 15g
  • Nước sạch: 500 ml

Cách thực hiện:

  • Cách 1: Trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian dành cho việc sơ chế thịt cừu thì có thể dùng gói ngũ vị hương để hầm chung với thịt. Hương vị của ngũ vị hương sẽ lấn át mùi hăng của thịt cừu và khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
  • Cách 2: Bóp đều ngũ vị hương với phần thịt cừu và ướp trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn hãy rửa thịt với nước và có thể chế biến theo công thức yêu thích.

Cách 3: Sử dụng nước chè xanh

Hương thơm tự nhiên từ nước chè xanh cùng các hoạt chất chống oxy hoá có trong lá chè có tác dụng loại bỏ mùi khó chịu và giúp thịt cừu thêm hấp dẫn.

Nước chè xanh khử mùi hôi thịt cừu
Nước chè xanh khử mùi hôi thịt cừu

Nguyên liệu:

  • Chè khô: 10g
  • Ấm pha trà
  • Nước sôi: 150 ml

Thời gian thực hiện: 20 phút

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn đổ khoảng 10g chè khô vào trong ấm rồi rót vào 150ml nước sôi để pha.
  • Đến khi nước chè nguội thì cho thịt cừu vào ngâm trong khoảng từ 10 – 15 phút rồi đem đi rửa sạch lại với nước.

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng sẽ khiến bạn bất ngờ vì mùi hôi của thịt cừu sẽ được đánh bay hoàn toàn.

Cách 4: Dùng củ cải và giấm

Củ cải có tác dụng hấp thụ mùi hôi, trong khi giấm có tính khử khuẩn và giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho thịt cừu.

Khửi mùi hôi thịt cừu bằng củ cài và giẩm
Khửi mùi hôi thịt cừu bằng củ cài và giẩm

Nguyên liệu:

  • Củ cải: 2 củ
  • Giấm: 250 ml

Thời gian thực hiện: 25 phút

Cách thực hiện:

  • Củ cải rửa sạch, đem đi thái nhỏ thành từng miếng vuông.
  • Ướp thịt cừu với củ cải và giấm trong khoảng 15 – 20 phút để đạt hiệu quả khử mùi cao nhất.
  • Sau đó, bạn rửa sạch thịt cừu với nước trắng và đem đi chế biến.

Cách 5: Sử dụng sữa tươi không đường

Khử mùi hôi của thịt cừu bằng sữa tươi nghe thật lạ phải không? Tuy nhiên đây lại là một phương pháp sơ chế thịt cừu vô cùng hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ bởi trong sữa chứa chất Casein – Protein liên kết với TMA có thể loại bỏ những hoạt chất béo và myoglobin gây ra mùi hăng khó chịu trong thịt.

Khửi mùi hôi thịt cừu sữa tươi không đường
Khửi mùi hôi thịt cừu sữa tươi không đường

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Bát tô: 1 chiếc
  • Màng bọc thực phẩm

Thời gian thực hiện: 45 phút

Cách thực hiện:

  • Bạn đổ khoảng 500 ml sữa tươi không đường ra bát tô rồi cho thịt cừu vào ngâm.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng bát và cho vào trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

Sữa tươi không đường không những giúp lấn át mùi hôi của thịt cừu mà còn khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Hy vọng với 5 cách khử mùi hôi của thịt cừu được tổng hợp phía trên sẽ giúp bạn chế biến những món ăn tuyệt cú mèo từ thịt cừu để chiêu đãi người thân yêu. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ chuyên bán sỉ thịt cừu nhập khẩu chính hãng thì hãy liên hệ ngay với Gofood Market nhé.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM