Bật mí cách làm cá trích kho tiêu ngon bất bại

Nhunglh06/08/2023

Bạn đã biết cách làm cá trích kho tiêu chưa? Đây là món ăn dân dã với hương vị của ớt xiêm, tiêu sọ cay nồng kết hợp với vị bùi béo vô cùng thơm ngon của cá trích. Cùng Gofood Market tìm hiểu cách làm món cá trích kho tiêu ăn cùng cơm nóng trong bữa ăn gia đình trong chia sẻ bên dưới nhé!

Nguyên liệu làm cá trích kho tiêu

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cá trích tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành lá, hành tím các loại
  • Các gia vị cần dùng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường,…

Bạn cần chú ý khi chọn mua nguyên liệu nên chọn lựa các sản phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc. Đối với cá trích, có thể lựa chọn cá vừa đánh bắt hoặc cá đã được cấp đông đúng quy chuẩn với những đặc điểm như:

  • Mang cá có màu tươi
  • Mắt cá không bị đục
  • Cá không rụng vảy và không có mùi tanh ôi
Nguyên liệu làm cá trích kho tiêu
Nguyên liệu làm cá trích kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu làm cá trích kho tiêu

Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu kể trên, chúng ta tiếp tục sang bước sơ chế nguyên liệu. Các nguyên liệu bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn dưới đây:

  • Cá sau khi mua về bạn cần ngâm cá với nước muối loãng hoặc dấm ăn để khử độ tanh của cá. Sau đó, cho ⅕ thìa đường nâu, 3 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu và ½ thìa hạt nêm vào trong bát, đảo đều rồi ướp với cá trong vòng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ
  • Tỏi và hành khô lột vỏ băm hoặc xay nhuyễn
  • Cà chua bạn trần qua nước sôi để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài để khi nấu cà chua sẽ nhanh nhừ hơn.

Cách làm cá trích kho tiêu

Sau bước sơ chế nguyên liệu kể trên, bạn tiến hành làm cá trích kho tiêu với các bước sau:

  • Thắng nước hàng: Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, 3 thìa đường vàng và đun với lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu tan, bạn vặn lửa thật nhỏ và bắt đầu khuấy đều cho đường tránh bị cháy. Bạn có thể cho vài giọt chanh để không bị lại đường cũng như làm đường không bị vón. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì đường đã đạt.
  • Xào cà chua: Cho ớt sừng và tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp nước hàng vừa làm, xào cho thơm trong khoảng 1 đến 2 phút thì cho cà chua băm vào xào cùng cho cà chua mềm ra.
  • Kho cá: Đổ phần cá trích đã ướp vào nồi, cho thêm 1 bát con nước và kho liêu riêu với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Khi cá đã có màu đẹp mắt, bạn nêm nếm lại gia vị đợi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Cá trích kho tiêu
Cá trích kho tiêu

Thành phẩm

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cho cá ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc một chút hành lá, tiêu sọ lên trên là có thể ra mâm thưởng thức ngay. Món ăn này thích hợp nhất là thưởng thức khi cá còn ấm nóng với một bát cơm dẻo. Gofood Market tin rằng đây nhất định sẽ là một trong những món ăn hao cơm sắp sửa được đưa vào list thực đơn gia đình bạn đấy.

Lưu ý món ăn đạt yêu cầu khi:

  • Cá trích có màu sắc bắt mắt, không bị cháy đen
  • Món ăn có hương vị hài hòa, thịt cá mềm béo thấm với vị cay nhẹ của ớt và tiêu, không có vị đắng
  • Cá phải còn giữ được hình dạng nguyên con, không vỡ thân, nát đầu.

Chỉ với vài bước, bạn đã nắm ngay cách làm cá trích kho tiêu ngon tại nhà. Nếu bạn thấy món ăn này ngon, đừng quên lưu ngay công thức Gofood Market chia sẻ và thực hiện thôi nào.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.