Cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt ăn là ghiền
Đầu cá hồi là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ yêu thích nhờ giá thành không quá đắt đỏ mà lại chứa nhiều dưỡng chất. Bằng việc kết hợp với những nguyên liệu khác nhau, bạn đã có ngay cho mình những món ăn hấp dẫn. Trong bài viết này, Gofood Market xin bật mí đến bạn đọc cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt gây thương nhớ ngay tại nhà. Cùng bắt tay vào bếp thôi nào.
Chuẩn bị |
Chế biến |
Khẩu phần ăn |
15 phút |
30 phút |
3-4 người |
Xem nhanh
Nguyên liệu làm đầu cá hồi nướng muối ớt
- Đầu cá hồi: 800g
- Tỏi: 4 tép
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Sa tế: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Bổ đôi đầu cá theo chiều dọc, lấy ra hết những phần nội tạng có trong bụng cá và đánh sạch vây.
- Rửa đầu cá hồi với nước sạch rồi dùng muối trắng chà xát lên toàn bộ bề mặt cá trong khoảng 10 phút. Thao tác này sẽ giúp đánh bay hoàn toàn mùi tanh đặc trưng của đầu cá hồi, khiến món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn hơn.
Bước 2: Ướp gia vị đầu cá hồi
- Cho vào cối hoặc máy xay 1 muỗng canh ớt bột, 4 tép tỏi, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng sa tế tôm rồi làm nhuyễn.
- Xoa toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị lên đầu cá hồi rồi ướp trong vòng 45 phút- 1 tiếng cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Nướng đầu cá hồi với muối ớt
Tuỳ vào dụng cụ có sẵn trong căn bếp, bạn có thể lựa chọn nướng cá hồi bằng than, lò nướng hay nồi chiên không dầu. Mỗi cách chế biến đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn hương vị ngọt bùi của thịt cá thì nên lựa chọn nướng bằng than củi. Ngược lại, nếu bạn không có nhiều thời gian thì lò nướng hoặc nồi chiên không dầu chắc hẳn là lựa chọn nhanh gọn nhất.
- Nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C trong vòng 3 phút. Bạn xếp đầu cá hồi lên vỉ nướng, cài nhiệt độ 200°C khoảng 25 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn thử tắt bếp và kiểm tra xem đầu cá đã chín đều chưa. Nếu chưa thì tiếp tục nướng thêm trong vòng 10 phút nữa.
- Nướng bằng bếp than: Đặt đầu cá hồi đã tẩm ướp gia vị lên mặt nướng rồi duy trì lửa ở mức độ vừa phải. Chú ý trở mặt cá thường xuyên để cá không bị cháy và thịt săn chắc hơn. Bạn nướng đến khi cảm nhận được mùi thơm là được nhé.
Bước 4: Pha nước chấm cho món cá hồi nướng muối ớt
Được ví như linh hồn của món ăn, nước chấm ngon phải được pha với liều lượng vừa đủ cùng với công thức đặc biệt mà không phải ai cũng có thể làm được.
- Lấy 2 nhánh tỏi, lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Dùng dao cắt một đường dọc trên thân ớt tươi, loại bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Vắt nước cốt 1 quả chanh ra chén (nhớ vớt hạt để nước chấm không bị đắng)
- Lấy 1 bát khác rồi cho vào đó 3 thìa nước mắm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa đặc, nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt nêm, tỏi, ớt băm nhỏ và trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm
Đầu cá hồi nướng muối ớt khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm bắt mắt. Da cá giòn rụm bọc ngoài lớp thịt mềm, béo ngậy, chấm cùng nước sốt tỏi ớt thơm ngon sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên. Thưởng thức cùng với rau sống và hoa quả để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt hảo bạn nhé!
Hy vọng với những chia sẻ về cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt trên đây, bạn sẽ có những phút giây thật hạnh phúc bên những người mình thương yêu cùng một món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.