7 Cách Làm Hàu Sữa Nướng “Ăn Là Mê”

Quynh Trang01/07/2023

Hàu sữa nướng là món ăn siêu hấp dẫn không chỉ bởi hương vị ngọt thanh, thơm nức mũi mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà món hải sản này mang lại. Bạn đã biết cách chế biến hàu sữa nướng đậm vị, thơm ngậy chưa? Cùng Gofood Market khám phá ngay 7 cách làm hàu sữa nướng trong bài viết dưới đây!

Cách 1: Cách làm hàu sữa nướng phô mai

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 12 con
  • Sữa tươi: 120ml
  • Sốt Mayonnaise: 50g
  • Phô mai con bò cười: 8 miếng
  • Sữa đặc: 50g
  • Nước cốt chanh: 10 ml

Bước 2: Sơ chế hàu sữa

Hàu đem ngâm trong nước khoảng 10 – 20 phút, sau đó dùng bàn chải để chà sạch phần đất cát còn bám trên vỏ.

Tiếp đến, để tách vỏ hàu dễ dàng hơn, bạn có thể cho hàu vào nước sôi trụng sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Lúc này, vỏ hàu sẽ tự hé, bạn chỉ cần dùng dao tách nhẹ miệng hàu là được.

Cuối cùng, rửa lại hàu đã tách đôi với nước muối pha loãng và để ráo nước. Một mẹo nhỏ vừa giúp hàu sạch cũng như giảm vị tanh chính là dùng muối chà xát thật nhẹ.

Bước 3: Làm sốt phô mai

Trộn đều phô mai cùng với 120ml sữa tươi, 50g sữa đặc và 50g sốt mayonnaise. Đem hỗn hợp đi hấp cách thuỷ, dùng muỗng khuấy đều tay trong khi hấp đến khi hỗn hợp hoà tan đều, mịn thì tắt bếp. Sau đó thêm 10ml nước cốt chanh vào, trộn đều là xong.

Bước 4: Nướng hàu sữa

Cho hàu sữa lên bếp than nướng tới khi hàu hơi săn lại thì cho phần sốt phô mai vừa pha lên. Nướng hàu thêm khoảng vài phút đến khi hàu chín đều và có mùi thơm là đã hoàn thành món ăn hàu sữa nướng phô mai đậm vị này rồi.

Món hàu sữa nướng phô mai
Món hàu sữa nướng phô mai

Cách 2: Cách làm hàu sữa nướng mỡ hành

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi sống: 3 kg (có thể chọn hàu sữa hoặc hàu lớn tùy theo sở thích)
  • Mỡ lợn: 200g (có thể thay bằng bơ lạt)
  • Đậu phộng: 300g
  • Hành lá: 250g
  • Rau ăn kèm
  • Hành phi
  • Gia vị thông dụng

Bước 2: Sơ chế hàu sữa

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch hành lá, để ráo nước rồi thái nhỏ;
  • Rang đậu phộng thơm giòn rồi đem giã dập.

Bước 4: Phi mỡ hành

Đem chiên phần mỡ lợn cho tới khi chảy hết, vớt bỏ phần tóp mỡ. Tiếp đến, cho hành lá vào chảo mỡ và đảo nhẹ tay. Khi thấy hành hơi se lại, bạn nêm thêm một ít hạt nêm và muối, đảo nhẹ rồi tắt bếp và cho mỡ hành ra một tô riêng.

Bước 5: Nướng hàu sữa

Ở mỗi nửa con hàu, bạn một lượng nước mỡ hành rưới lên trên, sau đó đem đi nướng, có thể lựa chọn 1 trong 2 cách nướng hàu sữa ngon như sau:

  • Nướng hàu bằng lò vi sóng: Đem phần hàu đã rưới nước mỡ hành cho vào lò vi sóng, quay trong khoảng từ 4 – 5 phút đến khi hàu chín thì lấy ra.
  • Nướng hàu bằng than: Làm hồng than trong lò, sau đó bắt đầu xếp hàu lên vỉ và nướng tới khi hàu chín.

Khi hàu đã chín, bạn chỉ cần rắc thêm hành phi khô, đậu phộng rang lên và thêm chút hạt tiêu là hoàn thành. Bạn có thể ăn hàu nướng mỡ hành cùng rau sống và nước chấm tương ớt. Đặc biệt, bạn nhớ ăn khi hàu còn nóng để hương vị ngon nhất nhé!

Món sữa nướng mỡ hành

Cách 3: Cách làm hàu sữa nướng trứng cút

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa tươi: 10 con
  • Trứng cút: 10 quả
  • Phô mai con bò cười: 4 viên
  • Sốt mayonnaise: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 60ml
  • Chanh
  • Đường

Bước 2: Sơ chế hàu (Làm tương tự cách trên)

Bước 3: Làm sốt nướng hàu sữa

Đầu tiên, bạn cho 4 viên phô mai sốt mayonnaise, sữa tươi không đường, đường và nước cốt chanh vào bát rồi trộn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Sau đó, bạn đem hấp cách thuỷ hỗn hợp sốt này, trong khi hấp bạn nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón, đến khi thấy sánh, mịn mượt là hoàn thành.

Bước 4: Nướng hàu sữa

Ở bước này, bạn cần chuẩn bị một bếp nướng và xếp hàu sữa lên trên. Ở mỗi con hàu sữa, bạn đập 1 quả trứng cút lên trên, tiếp đến tưới sốt phô mai vừa làm ở bước 2 lên bề mặt hàu sữa. Tiến hành nướng hàu sữa trong khoảng vài phút, đến khi thịt hàu chín vừa phải là được.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để thay thế. Theo đó, bạn hãy làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút, sau khi cho hàu sữa vào bạn chỉ cần nướng khoảng 5-10 phút nữa là món ăn hoàn thành.

Món hàu sữa nướng trứng cút
Món hàu sữa nướng trứng cút

Cách 4: Cách nướng hàu sữa bơ tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa Nhật: 10 con
  • Bơ thực vật: 3 muỗng canh
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
  • Phô mai con bò cười: 4 lát
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Muối tôm: 1 muỗng cà phê

Bước 2: Sơ chế hàu (Làm tương tự cách trên)

Bước 3: Làm sốt bơ tỏi

Cho 3 muỗng bơ thực vật vào chảo nóng, đến khi bơ tan hoàn toàn ra thì cho tỏi băm vào. Phi thơm tỏi trong khoảng 1 phút rồi thêm 4 lát phô mai con bò cười, 1 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng canh sốt mayonnaise rồi nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ.

Khi phô mai đã tan chảy và các gia vị đã hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho phần sốt bơ tỏi phô mai này lên bề mặt của lần lượt 10 con hàu nhé.

Bước 4: Nướng hàu sữa

Sau đây là cách nướng hàu sữa ngon với nồi chiên không dầu. Bạn trải 1 lớp giấy bạc bên trong lòng nồi chiên. Tiếp theo, bạn cẩn thận xếp từng con hàu vào nồi, điều chỉnh nhiệt độ tới 120 độ C và nướng trong 7 phút. Sau 7 phút, bạn sẽ thấy hàu đã chín, lúc này cho hàu ra dĩa và thưởng thức món hàu sữa nướng bơ tỏi thơm bùng vị cùng người thân nhé!

Hàu sữa nướng bơ tỏi
Hàu sữa nướng bơ tỏi

Cách 5: Cách làm hàu sữa nướng mọi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 1kg
  • Muối tiêu chanh: 1 chén
  • Muối ớt xanh hải sản: 1 chén
  • Rau sống: diếp cá, rau răm, rau thơm, tía tô, dưa leo

Bước 2: Sơ chế hàu (Làm tương tự cách trên)

Bước 3: Nướng hàu sữa

Để hơn hơn, bạn sẽ nướng hàu với than hồng nhé. Đầu tiên bạn cần nhóm lửa than cho hừng hực, sau đó cho vỉ nướng lên và bắt đầu nướng những chú hàu sữa thơm lừng.

Đến khi thấy hàu há miệng tức là hàu đã chín. Lúc này, khi hàu còn nóng, bạn thưởng thức hàu chấm cùng muối ăn, kèm thêm rau sống và dưa leo nữa nhé. Chắc chắn đây sẽ là một bữa tiệc nướng cuối tuần tuyệt vời cho bạn quây quần, ấm áp bên những người thương.

Món hàu sữa nướng mọi
Món hàu sữa nướng mọi

Cách 6: Cách làm món hàu sữa nướng sa tế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa Nhật: 10 con
  • Sa tế: 3 thìa canh
  • Sả: 40 gr
  • Tỏi: 30 gr
  • Hành tím: 30 gr
  • Hành lá băm: 50 gr
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Bước 2: Sơ chế hàu (Làm tương tự cách trên)

Bước 3: Làm sốt sa tế

Lần lượt cho vào cối các nguyên liệu sả, tỏi, hành tím và giã cho thật nát. Tiếp theo, thêm vào 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh tiêu, 5 thìa canh dầu ăn và 3 thìa canh sa tế rồi trộn đều. Sau đó thêm 50g hành lá băm vào hỗn hợp sốt sa tế và tiếp tục trộn.

Bước 4: Nướng hàu sữa

Xếp hàu lên bếp than và nướng, đến khi hàu hơi săn lại thì cho nước sốt sa tế lên và nướng thêm vài phút  khi hàu chín đều là được.

Kết quả là bạn có thành phẩm hàu nướng sa tế cay nồng với phần thịt tươi, thanh ngọt. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể  thêm ít hạt đậu phộng rang và hành phi thơm giòn lên trên rồi ăn cùng nước chấm hàu nướng, đảm bảo sẽ ngon ngất ngây nhé!

Hàu sữa nướng sa tế
Hàu sữa nướng sa tế

Cách 7: Cách làm hàu sữa nướng muối sốt ớt cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 4 con
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Ớt chuông vàng: 1 trái
  • Ớt chuông xanh: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 1 tép
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Muối hột
  • Gói gia vị sốt cay Malaysia
  • Ngò rí

Bước 2: Sơ chế hàu (Làm tương tự cách trên)

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả tước vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn;
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng sau khi rửa sạch thì cắt bỏ ruột, thái miếng hình thoi hoặc tỉa hình trái tim;
  • Ngò rí rửa sạch, ớt sừng rửa và băm nhuyễn.

Bước 4: Chế biến nước sốt

Tráng một lớp dầu ăn quanh chảo nóng rồi cho sả băm, ớt băm vào phi thơm, thêm gói gia vị vào, pha thêm cùng ít nước. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt chuông vào đảo thật nhanh tay.

Bước 5: Nướng hàu sữa

Sau đó, bạn cho hàu vào một cái dĩa, quét phần nước sốt lên và nướng trong lò nướng khoảng 2 phút. Như vậy là món ăn đã hoàn thành!

Câu hỏi liên quan

Làm thế nào để chọn được hàu sữa ngon nhất?

Bạn hãy căn cứ theo các đặc điểm sau:

  • Vỏ hàu: Chọn hàu sữa có phần chóp như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn; chọn con có lớp vỏ khép chặt; gõ vào nghe thấy tiếng động;
  • Thịt hàu: Khi tách hàu sữa ra phần thịt bám chắc vào vỏ, lấp đầy lớp vỏ, chứa nhiều nước biển;
  • Không chọn hàu sữa có trứng vì thịt hàu lúc đó sẽ bị đắng.

Ăn nhiều hàu sữa có tốt không?

Ăn nhiều hàu sữa sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hàu là nguồn thực phẩm bổ sung nguồn selen tự nhiên giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì lượng selen trong cơ thể nhận được cao hơn mức bình thường sẽ biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe. Thông thường sẽ là 3 – 4 con khoảng 2 – 3 ngày trong 1 tuần là tốt nhất.

Trên đây là 7 cách làm hàu sữa nướng chuẩn vị, thơm ngậy dành cho mọi gia đình, với nhiều dụng cụ nướng đa dạng. Để thành phẩm món hàu sữa nướng có vị ngọt thanh, thơm béo tan chảy trong miệng, khâu chọn lựa hàu sữa tươi rất quan quan trọng.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.