8 cách làm mềm thịt bò đơn giản, hiệu quả nhất

Nhunglh22/08/2024

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hảo hạng. Tuy nhiên, nếu không biết sơ chế và chế biến đúng cách thì thịt bò dễ bị dai cứng làm giảm độ ngon miệng. Tham khảo ngay 8 cách làm mềm thịt bò hiệu quả, đơn giản giúp bạn chế biến nên những món bò mềm ngon cho gia đình trong bài viết dưới đây.

Cách 1: Rã đông thịt bò đúng cách

Rã đông tự nhiên là một trong những cách làm thịt bò mềm hơn. Trước tiên, bạn lấy thịt trên ngăn đông chuyển xuống ngăn mát và đợi khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bạn chỉ cần kiên nhẫn đợi quá trình rã đông diễn ra một cách tự nhiên và từ từ là được.

Nếu không quá gấp thì bạn nên hạn chế dùng nước sôi hoặc lò vi sóng để rã đông thịt nhé. Vì những cách rã đông này tuy nhanh nhưng khiến miếng thịt bị nhão khi chế biến, làm giảm độ thơm ngon của món bò.

Bọc kín thịt trước khi rã đông
Bọc kín thịt trước khi rã đông

Cách 2: Đập thịt bò trước khi chế biến

Cách làm thịt bò mau mềm lúc chế biến được nhiều đầu bếp áp dụng đó là đập thịt bò khi sơ chế. Bạn sử dụng một chiếc búa chuyên dụng đập dập lên bề mặt miếng thịt. Hành động này giúp thịt vừa mềm vừa tơi hơn, cũng như khiến người thưởng thức cảm thấy dễ nhai hơn thông thường.

Trường hợp không có búa chuyên dụng, bạn có thể lấy dao khứa thịt thành nhiều đường dài mỏng. Đừng nên khứa quá sâu kẻo làm nát miếng thịt bạn nhé.

Cách 3: Chế biến thịt bò với nhiệt độ, thời gian phù hợp

Chế biến với nhiệt độ và thời gian phù hợp cũng là cách làm thịt bò mềm ngon khá hiệu quả.

Nếu bạn nấu canh, lẩu, cháo… thì nên hầm thịt với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Có như vậy mới khiến miếng thịt vừa mềm vừa ngọt.

Còn nếu bạn nấu các món xào thì lưu ý xào thịt với lửa lớn trong khoảng thời gian ngắn. Vì đặc trưng của thịt bò là xào càng lâu sẽ càng dai và cứng.

Cách 4: Sử dụng nước cốt trái cây như dứa, kiwi, chanh

Các bà nội trợ thường mách nhau cách để làm thịt bò mềm từ nước cốt trái cây chua khá đơn giản. Bạn có thể lấy nước cốt từ chanh, dứa hoặc kiwi để ướp hay hầm chung với thịt. Chất chua trong các loại trái cây này có khả năng phá hủy thớ thịt giúp miếng thịt vừa mềm vừa thơm hơn.

Bạn nên ướp thịt với nước cốt trái cây chua trong khoảng 15 phút. Lưu ý, bạn đừng ướp quá lâu kẻo miếng thịt bị nhão sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.

Một cách làm khác là bạn cắt trái cây chua thành lát mỏng rồi cho vào nồi hầm chung với thịt. Món bò hầm của bạn sẽ không bị dai, cứng và trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Sử dụng nước cốt trái cây để làm mềm thịt bò
Sử dụng nước cốt trái cây để làm mềm thịt bò

Cách 5: Thái thịt bò theo thớ

Thái thịt bò theo thớ cũng là một trong những cách làm thịt bò mềm và ngon được rất nhiều người truyền tai nhau. Bạn nên để miếng thịt nghỉ trên thớt khoảng vài phút trước khi tiến hành thái. Điều này giúp thịt có thời gian để thư giãn và tích nước.

Tiếp theo, bạn lấy dao thái thịt thành nhiều lát mỏng. Lưu ý, bạn phải thái theo chiều ngang của thớ thịt, đừng thái theo chiều dọc nếu không muốn thịt bị dai. Bên cạnh đó, bạn nhớ loại bỏ gân lẫn trong thịt để món bò mềm hơn khi thưởng thức.

Cách 6: Ướp thịt bò với dầu ăn, rượu hoặc giấm

Mách bạn thêm một mẹo làm mềm thịt bò hiệu quả đó là ướp cùng với dầu ăn, rượu hoặc giấm.

  • Với dầu ăn, bạn nên ướp trong khoảng nửa tiếng.
  • Với rượu, bạn nên ướp khoảng 2 muỗng cafe rượu cho 1kg thịt. Sau 15 phút, bạn cho thịt vào túi zip rồi đặt ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày.
  • Với giấm, cách làm tương tự rượu nhưng bạn chỉ ướp 1 muỗng cafe giấm cho 1kg thịt là được.

Bên cạnh đó, muối cũng là một gia vị giúp thịt bò mềm từ trong ra ngoài và không bị khô. Vì muối có khả năng giải phóng và phân bổ nước đều khắp miếng thịt.

Đầu tiên, bạn thoa ít muối đều lên bề mặt thịt. Tiếp theo, bạn đặt miếng thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn lấy thịt ra rửa sạch và sử dụng khăn giấy thấm nước cho khô là được.

Cách 7: Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda

Baking soda cũng có công dụng tuyệt vời trong việc làm mềm thịt bò nhanh chóng. Với 10gr baking soda bạn có thể ướp cho khoảng 350gr thịt.

Đầu tiên, bạn rắc baking soda lên đều bề mặt miếng thịt. Tiếp theo, bạn đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Sau đó, bạn lấy thịt ra rửa sạch lại với nước rồi mang đi chế biến sẽ cho món bò mềm thơm hảo hạng.

Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda
Cách làm mềm thịt bò bằng baking soda

Cách 8: Làm mềm thịt bò bằng bã trà

Nếu bạn vẫn còn phân vân làm cách nào để thịt bò mềm hơn thì bã trà là gợi ý tuyệt vời. Bạn lấy bã trà đã qua sử dụng mang đi phơi khô. Sau khi bã trà khô, bạn cho chúng vào túi lưới. Lúc nấu món bò, bạn chỉ cần thả túi bã trà này vào nồi hầm chung là được.

Trên đây là tổng hợp các cách làm mềm thịt bò hiệu quả và đơn giản nhất. Gofood Market hy vọng những chia sẻ hữu ích trên giúp bạn chế biến được món bò mềm hơn, thơm ngon hơn và không bị dai cứng.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.