Cách làm món bò nấu đốp ngon, không bị ngấy
Bò nấu đốp có rất nhiều dinh dưỡng, đồng thời vô cùng thơm ngon và dễ chế biến. Do vậy đây là một trong số các món ăn được nhiều gia đình chọn lựa để làm thực đơn chính. Trong bài viết hôm nay, Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò nấu đốp, vào bếp ngay thôi nào.
Xem nhanh
Bò nấu đốp là gì?
Bò nấu đốp là một món ăn truyền thống của Pháp, nó được xem là một trong những món ăn đặc trưng với tên gọi khác là bò hầm kiểu Pháp. Tuy nhiên, món ăn này cũng được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á.
Đây là món ăn được chế biến giữa thịt bò cùng với các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt và ninh nhừ. Thông thường món ăn này được ăn với bánh mì hoặc cơm trắng, nghe tương tự như món bò sốt vang hoặc món cà ri bò, tuy nhiên hương vị của nó hoàn toàn khác biệt.
Do được ninh nhừ với thời gian dài nên khi món ăn được đưa ra, bạn sẽ thấy một lớp mỡ mỏng trên bề mặt có vẻ rất ngán. Tuy nhiên khi thưởng thức bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi hương vị béo ngậy và ngọt lừ từ rau củ quả. Thịt bò tươi vô cùng ngọt thịt, kết hợp cùng các gia vị kể trên sẽ vô cùng kích thích vị giác, xứng đáng là một món chính trong bữa cơm hằng ngày.
Cách làm món bò nấu đốp chuẩn không cần chỉnh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món ăn này với khẩu phần ăn 3 người, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 600g thịt bò đã phi lê
- 200g thịt nạc vai heo
- 1 củ cà rốt to
- 2 củ khoai tây
- 1 trái dừa xiêm
- 50g hạt điều khô
- Các loại gia vị cần có: muối, đường, nước mắm, dầu mè, bột ngọt, rau thơm, ót,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi bạn chọn mua thịt bò tươi về, cần rửa sạch với nước hoặc rượu trắng để loại bỏ mỡ thừa, các tia máu bám trên thịt, sau đó cắt thành từng miếng mỏng. Đem bò đi ướp cùng với ½ thìa hạt tiêu xay, ½ muỗng hành – tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng muối trong vòng 30 phút.
Đối với thịt nạc, bạn cũng rửa thật sạch với nước và băm nhuyễn, ướp với các gia vị tương tự như thịt bò.
Cà rốt và khoai tây bạn gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến bò nấu đốp
Bạn trải những miếng bò thái mỏng lên trên thớt, cho thịt heo xay vào và cuộn chặt tay, áp chảo những cuộn thịt cùng hành tím băm nhuyễn trên chảo nóng. Đến khi phần thịt bò bên ngoài săn lại, phần bên trong chín đều thì cho một chén nước lọc vào trong chảo. Cuộn thịt sau khi đã mềm, bạn cho nước dừa xiêm vào trong và vặn nhỏ lửa, ninh nhừ trong 30 phút cùng với khoai tây, cà rốt, nêm nếm lại là món ăn hoàn thành.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món bò nấu đốp
Để cách làm món bò nấu đốp thành công cũng như món bò nấu đốp của bạn ngon miệng, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn:
Thịt bò
- Nên chọn thịt tươi có màu đỏ, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng. Khi ấn tay sẽ có độ đàn hồi. Thịt bò ngon sẽ có thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mìn và mùi hôi.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc lạ hay khi ấn tay vào thấy nhớt.
Cà rốt: Nên chọn củ có màu sáng, thẳng, trơn và chắc chắn.
Khoai tây: nên chọn củ cầm nặng tay, vỏ trơn nhẵn, lành lạnh, không sâu, mọc mầm.
Món bò nấu đốp là món ăn vô cùng dễ thực hiện, có thể thưởng thức cùng bánh mì giòn và nhấm nháp cùng một ly rượu vang cũng là một ý tưởng không tồi. Bạn hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm món bò nấu đốp này và đừng quên chia sẻ với Gofood Market bạn nhé!