3 cách làm muối chấm hải sản ngon nhất tại nhà

Hoang Dinh Quang04/07/2023

Cách làm muối chấm hải sản ngon không khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên, để ra được công thức muối chấm hài hòa, cân bằng vị thì không phải bất kỳ ai cũng thực hiện thành công trong lần đầu tiên. Hôm nay, hãy cùng Gofood Market khám phá ngay top 3 công thức muối chấm hải sản ngon “nuốt lưỡi” bạn nhé!

Hướng dẫn làm muối chấm hải sản bằng muối ớt

Muối ớt đỏ có màu đỏ vô cùng bắt mắt, vị của muối ớt đỏ nhẹ nhàng cay tê từ ớt sừng, hòa quyện với vị chua của chanh và ngọt của sữa đặc. Độ cay vừa phải nên phù hợp với hầu hết mọi người. Muối ớt đỏ có thể được sử dụng để chấm thịt nướng, hải sản, ốc hoặc các món từ gà, mang lại hương vị tuyệt vời.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gr ớt sừng đỏ
  • 100 gr ớt chuông đỏ
  • 200ml nước cốt chanh hoặc tắc/quất
  • 200 gr sữa đặc
  • 200 gr đường, 60 gr muối, và 25 gr bột ngọt

Cách chế biến:

  • Để chuẩn bị, ta cần rửa sạch ớt sừng trước. Tiếp theo, bổ ớt đôi theo chiều dọc, loại bỏ phần cuống và hạt bên trong, và sau đó cắt ớt thành những miếng vuông nhỏ.
  • Trộn ớt đỏ và ớt chuông với 60 gram muối, 200 gram đường, 25 gram bột ngọt, 200 gram sữa đặc và 200ml nước cốt tắc. Sau đó, đưa tất cả các thành phần này vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn.
  • Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ được đổ ra chén và đặt vào hũ đựng, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng sau. Muối sữa ớt đỏ có thể được bảo quản trong vòng hai tháng, tuy nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng thì có thể dễ dàng bị hỏng. Lưu ý rằng khi để muối ớt chấm hải sản trong tủ lạnh trong một thời gian dài có thể hơi keo lại một chút.
Muối chấm hải sản từ muối ớt
Muối chấm hải sản từ muối ớt

Cách làm muối chấm hải sản từ ớt xanh

Muối ớt xanh sau khi hoàn thành sẽ có một màu sắc rất bắt mắt. Hỗn hợp này sẽ kết hợp vị chua cay đặc trưng từ ớt xanh với màu xanh đậm từ rau cải xanh, cộng thêm độ ngọt vừa phải từ sữa đặc. Muối ớt này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để chấm hải sản trong các bữa ăn có hải sản là thành phần chính.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gr ớt xiêm xanh
  • 100 gr rau cải xanh
  • 200 ml nước cốt chanh
  • 200 gr sữa đặc
  • 200 gr đường
  • 60 gr muối
  • 25 gr bột ngọt

Cách chế biến:

  • Để chuẩn bị cho món ớt xiêm xanh, trước tiên ta cần sơ chế các nguyên liệu: ớt xanh (nhặt bỏ cuống), rau cải xanh (nhặt bỏ gốc già), sau đó rửa sạch và để ráo. Cuối cùng, ta sẽ cắt nhỏ ớt xanh thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Cho ớt xanh và rau cải xanh vào máy xay sinh tố cùng với 60 gram muối, 200 gram đường, 25 gram bột ngọt, 200 gram sữa đặc và 200ml nước cốt tắc để xay nhuyễn hỗn hợp.\
Muối chấm hải sản từ ớt xanh
Muối chấm hải sản từ ớt xanh

Cách làm muối chấm hải sản bằng hạt tiêu

Nếu bạn thường xuyên ăn hải sản, bạn có thể pha nước chấm theo cách này và lưu trữ được vài tháng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Phương pháp làm muối ớt chấm hải sản này vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gr muối
  • 50 gr tiêu hạt
  • 40 gr bột ngọt hoặc 30 gr đường
  • 5 gr lá chanh
  • 5 gr ớt bột

Cách chế biến:

  • Rang tiêu cho thơm rồi ngâm cho nguội, sau đó xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, có thể sử dụng tiêu xay sẵn. Tuy nhiên, hương vị của tiêu xay sẵn không được thơm ngon như tiêu mới xay.
  • Chuẩn bị một chảo nhỏ, đặt lên lửa nhỏ và đổ muối vào rang. Tiếp theo, băm lá chanh thành những mảnh nhỏ và cho vào cùng với tiêu và ớt. Tiếp tục rang muối, lá chanh, tiêu và ớt trên lửa nhỏ cho đến khi lá chanh khô, sau đó tắt bếp.
  • Sau khi hỗn hợp đã nguội, bạn thêm bột ngọt vào và đổ hỗn hợp nước chấm vào hũ để trong tủ lạnh và sử dụng khi cần. Chỉ cần thêm lá chanh vào, bạn sẽ có một chén muối tiêu chấm hải sản ngon tuyệt vời.
Muối chấm hải sản bằng hạt tiêu
Muối chấm hải sản bằng hạt tiêu

Với 3 cách làm muối chấm hải sản này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà thưởng thức cùng gia đình và đừng quên chia sẻ thành phẩm cho Gofood Market bạn nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.