Hướng dẫn cách luộc nạm bò ngon thơm ngon, không hôi

Nhunglh28/08/2023

Nạm bò là phần thịt có hương vị thơm ngon nhất trên con bò nhờ thớ thịt đậm đà xen lẫn những dải gân giòn sần sật. Một trong những món ăn đơn giản những vẫn vô cùng hấp dẫn được làm nên từ nguyên liệu này chính là nạm bò luộc. Chẳng cần kỹ thuật chế biến cầu kỳ, món ăn này vẫn chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất. Cùng Gofood Market học ngay cách làm nạm bò luộc tại nhà không bị dai trong bài viết sau.

Khẩu phần ăn

Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
5-6 người 15 phút 40 phút

55 phút

Nguyên liệu luộc nạm bò

  • Thịt nạm bò: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Hoa hồi, quế
  • Gia vị chế biến: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh…
Nạm bò
Nạm bò

Cách làm nạm bò luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạm bò khi mua từ chợ hay siêu thị về còn dính nhiều bụi bẩn nên bạn cần phải rửa sạch qua với nước rồi ngâm trong dung dịch rượu trắng có pha chút gừng khoảng 5-10 phút để khử khuẩn và đánh bay mùi hôi.
  • Tẩm ướp nạm bò với hỗn hợp gồm gừng, hạt nêm, xì dầu, sả băm nhuyễn, nước mắm, đường trắng trong vòng 30 phút. Sau đó, dùng lạt bó chặt miếng nạm lại để các thớ thịt khi luộc không bị rời rạc mà quấn lại với nhau.
  • Gừng, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ hạt và thái thành tức lát mỏng.
  • Chanh bổ làm đôi, chắt lấy phần nước cốt.

Bước 2: Luộc nạm bò

  • Bắc một nồi nước lên bếp, bỏ vào đó một chút sả, gừng cùng hoa hồi, quế. Đến khi nước sôi thì cho nạm bò vào luộc (thêm gia vị cho vừa miệng).
  • Bạn cần chờ đợi thêm từ 30-45 phút kể từ lần sôi đầu tiên để thịt nạm bò mềm đều từ trong ra ngoài. Để cho chắc chắn, bạn hãy dùng một chiếc tăm nhỏ để xiên vào miếng thịt. Nếu thịt mềm, dễ đâm, không có máu đỏ chảy ra thì có nghĩa là đã chín.
  • Vớt nạm bò ra đĩa, để nguội. Dùng một con dao sắc để thái mỏng từng miếng nạm bò theo chiều ngang.
  • Món nạm bò luộc sẽ trở nên tròn vị hơn khi kết hợp cùng nước mắm tỏi ớt chua cay. Tuỳ theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh cách pha phù hợp.

Bước 3: Thành phẩm

Món nạm bò luộc thành công khi thịt có màu nâu tái, khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận thấy độ mọng và chắc chắn của miếng thịt. Nạm bò ngọt thơm hoà cùng hương vị ngào ngạt của gừng, quế hồi, sả, ớt rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau củ như: xà lách, dưa chuột, cà chua bi ăn kèm giải ngán.

Nạm bò luộc
Nạm bò luộc

Lưu ý khi luộc nạm bò

Bên cạnh những công thức luộc nạm bò ngon được Gofood Market chia sẻ phía trên, bạn hãy để ý tới những mẹo nhỏ sau để khiến món ăn thêm phần hoàn hảo hơn nhé:

  • Để luộc nạm bò không bị đen, bạn hãy bỏ thêm một nhúm muối vào nồi nước khi luộc.
  • Không nên đổ nước quá ít sẽ dẫn đến việc nạm bò bị dai và khó chín.
  • Luộc nạm bò bao nhiêu phút cũng là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Thông thường, nạm bò sẽ chín dừ sau khoảng 45 phút hầm. Do đó, bạn cũng không nên luộc quá lâu bởi sẽ khiến thịt bị nát và giảm độ ngon.

Hy vọng từ những chia sẻ về cách làm nạm bò luộc trên đây, bạn đã có thể trang bị cho mình những món ăn thơm ngon đổi bữa cho cả gia đình. Gofood Market chúc bạn trổ tài vào bếp thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.