5 cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành “Cả nhà mê”
Hàu nướng mỡ hành là món ăn được rất nhiều người mê mẩn bởi hương vị bùi béo và giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chung cùng các loại nước chấm. Dưới đây, Gofood Market sẽ chia sẻ với bạn 5 cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành với những nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện đơn giản. Theo dõi ngay!
Xem nhanh
- 1. Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối ớt xanh
- 2. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành với mắm gừng
- 3. Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
- 4. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối hạt và vỏ chanh
- 5. Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái
- 6. Lưu ý khi làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối ớt xanh
Không chỉ phù hợp để chấm các loại hải sản, muối ớt xanh khi dùng chung với món hàu nướng mỡ hành còn khiến món ăn này “ngon quên lối về”. Nước chấm chua cay, thơm mùi lá chanh kết hợp với hương vị ngon ngọt, bùi béo của thịt hàu, lạc rang và mỡ hành sẽ là món ăn khiến người già, trẻ nhỏ đều mê mẩn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr ớt xiêm xanh
- 100gr rau cải xanh (có thể có hoặc không)
- 200ml nước cốt tắc/ chanh
- 200gr sữa đặc
- 200gr đường trắng
- 600gr muối
- 25gr mì chính (bột ngọt)
- 3 – 4 lá chanh
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch ớt, rau cải xanh và để ráo nước.
- Bước 2: Cắt rau cải xanh thành từng khúc khoảng 1 – 2cm. Lá chanh mang đi thái sợi mỏng để tiện cho việc xay.
- Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay đến khi hỗn hợp hòa vào nhau và sánh lại. Nếu phần hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước lọc để xay dễ hơn.
- Bước 4: Đổ một ít phần nước chấm muối ớt xanh ra đĩa. Phần còn lại cho vào hũ đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành với mắm gừng
Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành này nghe có vẻ lạ, nhưng lại hợp đến không tưởng. Vị cay nhẹ của gừng, vị mặn ngọt của nước mắm giúp hương vị của phần thịt hàu thơm hơn và dậy lên vị ngọt đặc trưng khi thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa nước mắm ngon
- 2 thìa đường (có thể dùng đường nâu hoặc đường thốt nốt để thành phẩm ngon hơn)
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt
- ½ củ gừng tươi
- 1 thìa nước cốt tắc/ chanh
Cách làm
- Bước 1: Cho đường, tỏi, ớt và gừng vào cối giã nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp tục cho nước mắm vào khuấy đều cho đường tan hết.
- Bước 3: Thêm nước cốt chanh/ tắc và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
Nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi với hương vị chua ngọt, cay nồng và màu xanh tươi mát là một bí quyết tuyệt vời để làm hương vị của món hàu sữa nướng thêm phần độc lạ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20gr wasabi Nhật
- 4 tép tỏi
- 1 quả ớt xiêm xanh
- ½ quả chanh
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
Cách làm
- Bước 1: Tỏi, ớt mang đi băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Chanh lấy nước cốt và đừng quên loại bỏ hạt nếu có.
- Bước 2: Chuẩn bị một cái chén vừa đủ, cho mù tạt và đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
- Bước 3: Tiếp tục cho nước mắm vào và khuấy đến khi đường và wasabi tan hết. Sau đó, từ từ cho nước lọc và nước cốt chanh vào để cân bằng vị mặn.
- Bước 4: Cuối cùng, cho phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào và khuấy đều. Lúc này, bạn sẽ thu được một chén nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi vừa ngon vừa đẹp mắt.
Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối hạt và vỏ chanh
Dùng vỏ chanh để pha nước chấm hàu nướng mỡ hành vừa giúp mang đến hương vị mới lạ hơn cho món ăn, vừa thêm phần đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3gr vỏ chanh
- 20gr muối hạt
- ⅓ chén nước cốt chanh
- 6 quả tắc
- 5 quả ớt hiểm
- 1 cây sả
- 300gr đường
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch ớt hiểm và sả. Sau đó, lột sạch phần vỏ già bên ngoài cây sả, phần còn lại thái thành từng lát tròn mỏng.
- Bước 2: Rửa sạch vỏ chanh, lau thật khô rồi dùng dao bào mỏng.
- Bước 3: Tắc mang đi rửa sạch, đợi cho ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng hình tròn.
- Bước 4: Cho các nguyên liệu bao gồm: vỏ chanh, muối hạt, nước cốt chanh, ớt hiểm, đường vào máy xay sinh tố và xay đều đến khi hỗn hợp mịn và sánh.
- Bước 5: Cho phần nước chấm hàu nướng mỡ hành ra chén, rải tắc và sả đã cắt lát tròn lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị.
Công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái
Với công thức nước chấm này, bạn chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể trải nghiệm hương vị đặc trưng của những món ăn xứ sở chùa Vàng ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa nước mắm ngon
- 30 quả ớt hiểm
- 3 nhánh rễ rau mùi (ngò)
- 1 quả chanh
- 4 tép tỏi
- ½ thìa mì chính (bột ngọt)
- ½ thìa đường
Cách làm
- Bước 1: Cho ớt hiểm, rễ rau mùi, tỏi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong khoảng 2 phút.
- Bước 2: Tiếp tục cho đường, mì chính vào và xay thêm khoảng 1 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chén vừa đủ, cho phần hỗn hợp vừa xay ở bước 2 ra và lần lượt cho nước mắm, nước chanh vào khuấy đều.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã có một chén nước chấm hàu nướng mỡ hành đậm vị rau mùi thơm thơm và vị cay nồng đặc trưng của xứ Thái.
Lưu ý khi làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
Để chén nước chấm hàu nướng mỡ hành luôn thơm ngon và chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Các nguyên liệu làm nước chấm phải tươi, không bị dập nát và héo.
- Phải rửa sạch và để ráo các loại nguyên liệu trước khi chế biến, giúp nước chấm hàu nướng mỡ hành đạt vị ngon chuẩn nhất và đảm bảo vấn đề vệ sinh.
- Tỏi, ớt, gừng băm càng nhỏ và nhuyễn, chén nước chấm sẽ càng đậm đà và dậy vị.
- Khi vắt nước cốt chanh/ tắc, bạn nên dùng màng rây để loại bỏ phần hạt, tránh làm thành phẩm nước chấm có vị đắng.
5 cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành trên được Gofood Market tổng hợp lại từ nhiều nguồn. Rất nhiều bà nội trợ, cũng như các tín đồ ẩm thực đã thử làm theo những công thức nước chấm này và nhận được không ít lời khen ngợi đấy.