5 cách làm nước chấm rau sống thơm ngon, đậm vị
Nước chấm là một phần linh hồn của những món ăn ngon, trong đó có cả những món rau luộc và rau sống. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm nước chấm ngon để giúp món rau sống trở nên hấp dẫn hơn thì hãy cùng Gofood Market học ngay 5 cách làm nước chấm rau sống ngon dưới đây. Đảm bảo gia đình bạn sẽ phải trầm trồ đấy!
Xem nhanh
Cách làm nước chấm rau sống bằng cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 1 ít tép khô
- 1 củ hành khô
- Các gia vị cơ bản khác: nước mắm, muối, hạt nêm, đường…
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm tép khô khoảng 15 phút với nước lạnh cho tép mềm.
- Bước 2: Rửa sạch và cắt cà chua thành từng khoanh tròn mỏng.
- Bước 2: Phi thơm hành đến khi vàng đều thì cho tép vào xào.
- Bước 3: Tiếp tục cho cà chua thái mỏng vào xào.Thêm một chút nước lọc để cà chua không bị cháy khét.
- Bước 4: Sau khi nêm nếm phần cà chua xào với nước mắm, hạt nêm, đường thì bạn cho nốt phần nước lọc còn lại vào và đun sôi. Canh cho đến khi phần sốt sánh lại là có thể thưởng thức.
Thành phẩm:
Chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn đã có ngay nước chấm rau sống chua ngọt và đậm đà từ cà chua rồi.
Loại nước sốt này dùng để chấm rau sống như: xà lách, diếp cá, dưa chuột, húng quế… giúp gia đình bạn có một bữa ăn tươi xanh và tốt cho sức khỏe.
Cách làm nước chấm rau sống từ mẻ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nửa bát mẻ
- 1 củ hành khô
- 2 quả cà chua
- Các gia vị cơ bản khác: nước mắm, muối, hạt nêm, đường,…
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch cà chua và cắt hạt lựu.
- Bước 2: Ngâm mẻ vào nước, khuấy đều rồi dùng lưới lọc phần cơm, chỉ lấy phần nước cốt mẻ.
- Bước 3: Phi thơm hành và cho cà chua vào xào đến khi nát ra.
- Bước 4: Cho thêm nước lọc và mẻ vào đun sôi đến khi phần nước sốt sánh và sệt lại.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và chấm rau sống để thưởng thức.
Thành phẩm:
Nếu như nước mắm, nước tương và nước sốt cà chua đã quá quen thuộc thì chớ quên cách làm nước chấm rau sống từ mẻ siêu lạ miệng này. Chỉ cần 5 – 10 phút, bạn đã có thể hoàn thành món ăn trên giúp cả nhà đổi vị và những món rau tươi xanh cũng trở nên ngon miệng hơn.
Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm rau sống đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nước mắm ngon
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Chanh
- Nước lọc
- Các gia vị cơ bản khác: đường, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Pha phần nước mắm theo tỉ lệ 3 nước mắm : 1 nước lọc : 1,5 đường : ½ nước cốt chanh (muỗng).
- Bước 2: Nêm nếm lại phần nước mắm vừa pha sao cho có đủ vị chua, mặn, ngọt hài hòa.
- Bước 3: Cho phần tỏi và ớt băm vào là khuấy đều là đã có ngay bát nước chấm ngon để ăn rau sống.
Thành phẩm:
Nước mắm tỏi ớt chua ngọt chính là loại nước chấm “quốc dân” trong bữa cơm của các gia đình Việt.
Sau khi thực hiện theo công thức trên, chắc chắn bạn sẽ khiến cả gia đình hài lòng bởi món nước chấm siêu vừa miệng, chấm gì cũng ngon.
Cách làm kho quẹt chấm rau “ngon quên lối về”
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tóp mỡ (số lượng tùy thích)
- 3 thìa tôm khô (loại đã bóc vỏ)
- 1 quả ớt
- 3 củ hành khô
- 1 nhánh hành lá
- 1 thìa tương ớt
- 4 thìa nước mắm ngon
- Các gia vị cơ bản khác: đường, tiêu,…
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch hành lá, cắt khúc nhỏ tầm 1cm.
- Bước 2: Băm nhỏ ớt và hành khô.
- Bước 3: Phi hành khô đã băm nhỏ với một ít dầu đến khi chuyển màu vàng đều và có mùi thơm.
- Bước 4: Cho tôm khô vào xào sơ khoảng 1 phút.
- Bước 5: Tiếp tục cho nước mắm, đường, tương ớt và hạt nêm vào xào chung với tôm khô cho thấm đều gia vị.
- Bước 6: Đun hỗn hợp trên với lửa vừa cho đến khi sệt lại thì rắc thêm một ít tiêu lên bề mặt để gia tăng hương vị.
Thành phẩm:
Hãy chuẩn bị thật nhiều rau sống, rau luộc và cơm bởi món nước chấm kho quẹt này cực kỳ hao cơm, ăn tới đâu là cuốn tới đó bạn nha!
Những loại rau phù hợp với loại nước chấm này phổ biến như: bắp cải luộc, súp lơ luộc, bí đao luộc, dưa chuột sống, đậu rồng,…
Cách làm nước chấm rau sống bằng tương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 muỗng nước tương
- 1 thìa đường
- 1 quả ớt
- 3 tép tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi mang đi bóc sạch vỏ. Sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Tương tự băm nhỏ ớt (có thể tăng số lượng nếu nhà bạn ăn cay).
- Bước 3: Bỏ tất cả nguyên liệu bao gồm: nước tương, đường, tỏi và ớt băm vào tô và khuấy đều cho đường tan hết.
- Bước 4: Nêm nếm và điều chỉnh lại phần nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Thành phẩm:
Nước tương tỏi ớt có hương vị mặn, ngọt vừa phải, xen vào đó là một chút cay và thơm từ tỏi và ớt. Bạn có thể chấm loại nước sốt này với không chỉ rau sống, mà còn nhiều loại rau luộc hoặc đậu phụ chiên nữa.
Ngoài ra, chan nước tương với bún cũng là một cách ăn ngon, giúp bạn đổi vị nhân ngày ăn chay.
Trên đây là 5 cách làm nước chấm rau sống cực ngon và hấp dẫn. Nếu có dịp, bạn hãy thử trổ tài với những cách làm nước chấm ngon này để giúp cả nhà ăn rau dễ hơn, bổ sung chất xơ cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh. Và đừng quên theo dõi Website gofoodmarket.vn để cập nhật những công thức món ngon và mẹo nấu ăn hấp dẫn nữa nhé.