Cách làm thịt heo muối Tây Ban Nha như người bản địa

Nhunglh08/02/2024

Thịt heo muối Iberico được mệnh danh là món “quốc bảo” của nền ẩm thực Tây Ban Nha với thời gian chế biến kéo dài từ 2 – 3 năm. Liệu bạn đã biết cách làm thịt heo muối Tây Ban Nha ngon chuẩn nhà hàng thế nào chưa? Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Giai đoạn 1: Ướp muối và rửa sạch

Những chú heo Iberico đạt chuẩn để làm đùi heo muối phải đạt cân nặng lý tưởng khoảng 160 kg. Sau khi đã vượt qua vòng đánh giá chất lượng, đùi heo sẽ được ướp muối trong vòng 1 tuần đến 10 ngày ở nhiệt độ từ 0-3 độ C và độ ẩm 85-95%. Tiếp theo, nhà sản xuất sẽ rửa sạch đùi heo bằng nước ấm để loại bỏ các hạt muối còn bám trên thịt.

Ủ muối đùi heo Iberico
Ủ muối đùi heo Iberico

Giai đoạn 2: Chờ ủ muối

Ở bước này, thịt sẽ được lưu trữ trong phòng lạnh với nhiệt độ dao động trong khoảng từ 3 đến 6 độ C và độ ẩm từ 80 đến 90%.

Thời gian nghỉ ngơi này cho phép các tinh thể muối thẩm thấu sâu vào từng thớ thịt, giúp tăng cường khả năng tự bảo quản của đùi heo và khiến kết cấu thịt trở nên săn chắc hơn.

Chờ ủ muối đùi heo Iberico
Chờ ủ muối đùi heo Iberico

Giai đoạn 3: Sấy khô

Trong giai đoạn này, thịt heo muối sẽ được chuyển đến khu vực secadero – nơi nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống thông gió. Tại đây, chất béo và protein có trong thịt sẽ bắt đầu phân tán ra toàn bộ thớ thịt giúp tạo ra một mùi hương đặc trưng cho món ăn. Quy trình này sẽ kéo dài từ 6 đến 12 tháng ở nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C.

Sấy khô đùi heo muối
Sấy khô đùi heo muối

Giai đoạn 4: Hoàn thiện

Những chiếc đùi heo sau khi trải qua quá trình sấy khô sẽ được treo dây và ủ trong các hầm chứa được gọi là “bondega” với nhiệt độ từ 15-20°C trong vòng 12-24 tháng. Trong suốt quá trình hoàn thiện, đùi heo muối Tây Ban Nha sẽ có nhiều sự thay đổi về enzym và sinh hoá để cho ra hương vị thơm ngon hảo hạng nhất.

Sau thời gian chế biến, một chiếc đùi heo muối Iberico với cân nặng ban đầu khoảng 13-15kg sẽ bị hao đi chỉ còn 7-10kg.

Giai đoạn 5: Kiểm tra và đánh giá

Những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha được xuất ra thị trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt. Để xác định những miếng thịt heo đã sẵn sàng hay chưa, các chuyên gia thường sử dụng kỹ thuật “xào” bằng cách sử dụng máy xoa nền và kiểm tra các đặc tính cảm quan. Ngoài ra, người ta còn sử dụng xương bò mịn ở một số vị trí trên miếng thịt để đánh giá mùi vị và hình thức của đùi heo muối Tây Ban Nha.

Kiểm tra và đánh giá chất lượng đùi heo muối
Kiểm tra và đánh giá chất lượng đùi heo muối

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã có thể hiểu thêm về cách làm thịt heo muối Tây Ban Nha.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sỉ thịt heo muối Tây Ban Nha thì liên hệ ngay với Gofood Market nhé. Tại đây, 100% đùi heo muối Tây Ban Nha đều được chúng tôi nhập khẩu chính hãng với đầy đủ hoá đơn VAT, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Liên hệ để nhận tư vấn ngay hôm nay:

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM 

Nhận hàng trong vòng tối đa 2 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.