3 cách nấu cháo cá hồi với khoai lang cho bé ăn dặm cực ngon
Cách nấu cháo cá hồi khoai lang cho bé ăn dặm không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng cho những bà mẹ chế biến lần đầu. Bởi lẽ nếu như không biết chế biến đúng cách sẽ khiến món cháo bị tanh, chất dinh dưỡng có trong cá cũng sẽ không còn nhiều. Hãy cùng Gofood Market khám phá ngay 3 công thức nấu cực ngon ngay bạn nhé!
Xem nhanh
Cách 1: Cách nấu cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi
Món cháo cá hồi kết hợp với khoai lang và rau mồng tơi có vị thanh mát đặc biệt và cung cấp nhiều dưỡng chất. Rau mồng tơi có cấu trúc mềm dễ ăn, vì thế đây là một món ăn dặm rất phù hợp cho các bé nhỏ. Để chế biến món cháo này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 50g cá hồi phi lê,
- ½ chén cháo trắng,
- 100g rau mồng tơi,
- 1 củ khoai lang,
- 1 nhánh nhỏ gừng,
- 1 thìa hành tím băm,
- 2 thìa dầu ăn và một ít muối.
Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Phi thơm 1 thìa hành băm và tỏi băm, sau đó cho cá hồi vào xào trong khoảng 1 phút.
- Bước 2: Hầm cháo cho đến khi chín mềm, sau đó đem khoai lang hấp chín, dầm nhuyễn và cho vào nồi cháo. Khuấy đều tay cho đến khi cháo sánh.
- Bước 3: Rửa sạch rau mồng tơi, xay nhuyễn và lọc qua rây để bỏ đi xơ. Sau đó, cho rau mồng tơi vào nồi cháo.
- Bước 4: Khi cháo sôi lại, thêm 1 thìa dầu ăn và khuấy đều tay. Sau đó, tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên và thưởng thức trong khi nóng.
Cách 2: Cách nấu cháo cá hồi khoai lang phô mai
Phô mai được coi là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ em bởi nó có chứa nhiều canxi, protein và chất béo có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và xương khớp. Với hương vị đặc trưng và mùi thơm của phô mai, trẻ có thể dễ dàng chấp nhận và ưa thích món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi tươi: 200g
- Phô mai: 1/2 khối
- Khoai lang: 100g
- Tỏi: 3 tép
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Hành khô, hành lá (ít)
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: Đường, muối, ít tiêu xay, hạt nêm
Cách nấu cháo cá hồi khoai lang với phô mai cho bé:
Bước 1: Chuẩn bị các thành phần
- Lọc bỏ da cá hồi và xương. Sau đó, tiến hành sơ chế theo cách bạn thích. Tiếp theo, ướp cá với một thìa đường, một thìa muối, một nửa thìa tiêu xay và một thìa hạt nêm trong khoảng từ 10 đến 20 phút.
- Gạo tẻ và gạo nếp cần được rửa sạch và lược bỏ sạn trước khi để ráo nước.
- Khoai lang sau khi đã cạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những hạt lựu nhỏ.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ lụa và băm nhuyễn.
- Hành lá cần được rửa sạch và cắt thành những khúc dài khoảng 2-3cm.
- Hành tây rửa sạch và cắt nhỏ để sử dụng.
Bước 2: Hầm cháo và xào cá hồi
- Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ theo tỷ lệ gạo và nước là 1:10.
- Đặt nồi lên bếp, nấu cho đến khi cháo chín mềm, sau đó tắt bếp. Lưu ý đảo thường xuyên để tránh bị cháy đáy nồi.
- Hấp khoai lang cho chín mềm, nghiền nhuyễn và cho vào nồi cháo để nấu chung. Cho ít muối hoặc hạt nêm để cháo thêm đậm vị.
- Phi thơm tỏi băm, cho cá hồi đã ướp gia vị và hành tây cắt nhỏ vào xào. Đợi cho cá vừa chín tới thì tắt bếp. Không xào cá quá lâu vì cá dễ bị khô và mất đi dinh dưỡng.
Bước 3: Hoàn thành món cá hồi khoai lang
- Các bước thực hiện món cá hồi khoai lang sẽ được hoàn tất ở bước này. Đầu tiên, cho cá hồi vào nồi cháo và đun sôi. Sau đó, chờ khoảng 1 phút để cá chín và cho phô mai vào. Khuấy đều để phô mai tan chảy rồi tắt bếp.
- Sau khi hoàn thành, cho cháo và cá hồi lên tô và nêm thêm ít tiêu xay và hành lá để tô lên trông hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Cách 3: Cách nấu cháo cá hồi khoai lang đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cá hồi Nauy
- 200-250g khoai lang
- 250ml sữa tươi không đường
- 100g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 5 nhánh hành lá
- Thì là
- Các gia vị khác: dầu ăn, muối, tiêu xay và một ít hạt nêm.
Cách nấu cháo cá hồi với khoai lang truyền thống:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ, sau đó để ráo nước.
- Tiến hành sơ chế cá hồi theo hướng dẫn.
- Hành lá được rửa sạch, sau đó lấy phần lá cắt nhuyễn, đầu hành lá đập dập và cắt nhỏ.
- Gừng được rửa sạch và thái mỏng hoặc thái chỉ.
- Khoai lang được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng mỏng.
Bước 2: Chế biến cá hồi và các nguyên liệu
Bạn cắt cá hồi thành miếng vừa ăn rồi ướp cá hồi với một nửa muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê đường, một nửa muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê tiêu xay và một ít dầu ăn trong vòng 20 phút. Sau đó cho cá hồi lên chảo xào thơm với một chút gừng và đầu hành. Đối với khoai lang, bạn hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo cá hồi khoai lang
Sau khi đã hấp chín khoai lang, cho nồi cháo trở lại trên bếp và đun sôi rồi cho cá hồi đã xào vào nồi và khuấy đều. Bạn có thể nêm thêm gia vị để đạt được khẩu vị ưng ý và đun thêm 5 phút để cháo thấm đều gia vị. Món ăn cháo cá hồi khoai lang có kết cấu mềm mịn, vị cá hồi ngọt, béo và khoai lang thơm ngon đảm bảo bé sẽ thích thú.
Lưu ý khi chế biến cá hồi
Cá hồi kỵ rau gì?
Theo các nghiên cứu, cá hồi hoàn toàn không kỵ bất kỳ một loại rau nào. Do vậy, bạn có thể chế biến với loại rau theo sở thích.
Cá hồi kỵ thực phẩm nào?
Theo các chuyên gia, bạn nên kiêng cá hồi với các loại thực phẩm như sữa và sữa chua. Cụ thể như sau:
- Sữa: Ăn cá hồi với uống sữa có thể làm cho cơ thể bị khó tiêu hoặc da bị kích ứng.
- Sữa chua: Nếu cơ thể hấp thụ cá hồi và sữa chua cùng một lúc có thể làm cho cơ thể bị mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc gây ngộ độc.
Nên ăn cá hồi bao nhiêu trong 1 tuần?
Mỗi tuần, bạn chỉ nên sử dụng 200 – 400 gram cá hồi.
Với 3 cách nấu cháo cá hồi khoai lang đơn giản, bạn đã có ngay món ăn dặm cho bé hoặc món cháo đầy dinh dưỡng cho mẹ bầu rồi. Cùng vào bếp và thực hiện theo công thức Gofood Market chia sẻ bạn nhé!