6 Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Không Bị Tanh Cho Bé

Hoang Dinh Quang29/06/2023

Cháo hàu sữa không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn được các bé vô cùng yêu thích với hương vị béo ngậy, ngọt mát từ hải sản. Nếu như bạn cũng muốn nấu cháo hàu sữa cho bé yêu, đừng vội bỏ qua 6 cách nấu cháo hàu sữa bồi bổ qua những chia sẻ vô cùng độc đáo từ Gofood Market trong bài viết hôm nay nhé! 

Cách 1: Cách nấu cháo hàu sữa đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:

  • 300g ruột hàu sữa
  • 220g bột gạo tấm
  • 80g đậu xanh cà vỏ
  • 2 củ hành khô
  • 30g hành lá
  • 1 nắm rau răm
  • Rượu trắng, nước mắm, bột canh và bột ngọt
  • Hành phi và quẩy

Sơ chế hàu:

Để sơ chế hàu và khử mùi tanh, đầu tiên bạn cần ngâm ruột hàu trong nước để loại bỏ bùn đất và vỏ hàu dính. Sau đó, đặt ruột hàu vào một tô và cho một chút rượu trắng vào để ngâm khoảng 10 phút trước khi rửa sạch lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp khác để khử mùi tanh của hàu bằng cách ngâm ruột hàu trong muối và bột năng hoặc bột mì trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch ruột hàu và để ráo nước.

Cách thức thực hiện:

Vì hàu đã có độ mặn tự nhiên, nên không cần phải ướp hàu với gia vị nào khác, chỉ cần cho ruột hàu đã được sơ chế vào rổ để ráo nước là có thể sử dụng được.

Để chuẩn bị cho món ăn, trước tiên cần rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi đem ninh trong nồi khoảng 30 phút để cho đậu chín mềm. Trong khi chờ đậu chín, ta sẽ xào hàu.

Trước tiên hãy thêm 1-2 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo và phi thơm hành băm. Sau đó, thêm hàu vào chảo và nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và một chút bột ngọt (tuỳ sở thích), đảo đều để hàu thấm gia vị. Khi đậu xanh đã chín mềm, thêm nước lọc và lượng nước cần phù hợp với số lượng người ăn, sau đó hòa bột gạo tấm vào.

Khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để bột gạo ngấm nước và trở nên nhuyễn mịn, không bị vón cục. Sau khi cháo sôi, thêm gia vị phù hợp với khẩu vị. Tiếp tục ninh cháo ở nhiệt độ thấp trong khoảng 20-25 phút cho đến khi bột gạo sánh mịn, không còn vón cục. Sau đó, cho hàu đã xào vào và nấu chung với cháo là có ngay món cháo thơm ngon.

Cháo hàu sữa đậu xanh
Cháo hàu sữa đậu xanh

Cách 2: Cách nấu cháo hàu sữa nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo hàu sữa:

  • Hàu sữa trọng lượng 400 gram,
  • Nấm rơm trọng lượng 150 gram,
  • Gạo tẻ trọng lượng 200 gram và 1 nắm nhỏ gạo nếp
  • Các loại rau như hành lá, ngò, rau răm và giá
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và dầu ăn
  • Các nguyên liệu khác bao gồm hành tím, tỏi và ớt.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, chuẩn bị hàu bằng cách sơ chế và rửa sạch. Tiếp theo, rửa sạch nấm và nếu cần, cắt thành nửa. Băm nhuyễn tỏi và hành tím, cắt nhỏ các loại rau như hành lá, ngò, và rau răm và để riêng.

Sau đó, cho một nắm gạo vào nồi với một lượng nước phù hợp để nấu cháo. Trong khi chờ cho cháo chín, đổ dầu vào chảo và phi hành tím cho thơm, sau đó thêm hàu vào chảo. Nêm gia vị cho vừa miệng và xào hàu sơ để ngấm gia vị và hơi săn lại (không nên xào quá lâu).

Cho nấm và hàu đã xào vào nồi cháo đang sôi và nấu thêm một chút để cháo mềm. Nêm gia vị vừa phải và thêm giá, rau mùi, rau răm, và hành lá. Cuối cùng, múc cháo ra tô, rắc tiêu lên và thưởng thức.

Cách 3: Nấu cháo hàu sữa với cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 300 gram
  • Gạo tẻ:1 chén
  • Gạo nếp: 20 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 25 gram
  • Ngò rí: 25 gram
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Tiêu: 1/4 thìa cà phê

Cách thực hiện:

Thịt hàu cần được rửa sạch và để ráo nước, cà rốt sau gọt vỏ thì cắt mỏng, hành tây, hành lá và hành tím cũng cắt nhỏ. Gạo tẻ và gạo nếp cần được vo sạch và để ráo.

Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang sơ. Tiếp theo, chế nước vào và nấu đến khi gạo nở và sôi lên. Sau đó, cho cà rốt vào nấu đến khi chín nhừ. Nêm muối vào để cháo được ngấm và giúp món cháo thêm ngon hơn.

Sau đó, làm nóng chảo với dầu ăn và cho hành tím vào phi vàng. Bạn cho thịt hàu vào chảo dầu nóng và đảo nhanh tay cùng với hành tây xắt sợi, nêm nước mắm vào thịt hàu. Khi cháo đã nhừ thì cho hàu vào, khuấy đều và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc hành lá, hành tím phi cùng chút tiêu là tắt bếp được rồi đó. Múc cháo ra chén, thêm ngò, tiêu, ớt và dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Hàu sữa với cà rốt
Hàu sữa với cà rốt

Cách 4: Cách nấu cháo hàu sữa thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo hàu sữa thịt bằm:

  • Hàu sữa: 300 gram
  • Thịt heo bằm: 100 gram
  • Gạo: 1 chén
  • Nước dùng gà: 500 ml
  • Rượu trắng: 15 ml
  • Ngò rí: 5 gram
  • Muối: 20 gram
  • Bột bắp: 15 gram
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Để chuẩn bị thịt hàu, bạn hãy cho 300 gram thịt hàu vào một tô, sau đó thêm 15 gram bột bắp và 15 gram muối vào và dùng tay trộn đều. Tiếp theo, rửa lại thịt hàu dưới vòi nước để sạch sẽ. Thịt heo bằm dùng đũa để trộn đều, ướp 100 gram thịt heo bằm với 15ml rượu trắng, 5 gram muối và tiêu. Ngò rí bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

Để làm cháo hàu, bạn hãy cho 1 chén gạo vào nồi lớn và đổ 500ml nước dùng gà và nước lọc vào nồi. Sau đó, đun sôi liu riu trong 20 phút. Tiếp theo, hãy cho thịt heo bằm vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi hạt cháo mềm. Bạn hãy cho thịt hàu đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đun cháo sôi lại rồi nấu thêm 3-5 phút hoặc cho đến khi hàu chín tới. Cuối cùng, cho cháo hàu ra chén hoặc tô, rắc một ít tiêu và ngò rí đã cắt nhỏ rồi thưởng thức cháo hàu nóng hổi.

Cách 5: Cách nấu cháo hàu sữa hạt sen bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo hàu sữa hạt sen:

  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Hàu sữa: 70 gram
  • Hạt sen: 30 gram
  • Bông cải xanh: 30 gram
  • Nấm rơm: 30 gram
  • Cà rốt: 30 gram
  • Hành lá: 5 gram
  • Nước mắm Hải Nhi: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

  • Bổ tim hạt sen ra và cắt đôi, băm nhuyễn bông cải xanh, nấm rơm và cà rốt, rửa sạch và cắt nhỏ hàu tươi.
  • Đun sôi 100 gram gạo tẻ trong nước trong 30 phút, sau đó thêm hạt sen và nấu đến khi chín mềm.
  • Trong chảo nóng, cho vài giọt dầu vào và phi thơm hành lá băm nhuyễn, sau đó cho thịt hàu đã cắt nhỏ vào xào với 1 muỗng cà phê nước mắm Hải Nhi. Xào đều trong khoảng 3 phút cho thịt chín đều.
  • Khi cháo đã chín mềm, thêm hàu đã xào và các nguyên liệu đã băm nhuyễn như cà rốt, nấm rơm, bông cải xanh vào và nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm là bạn đã có món cháo hàu sữa vô cùng tuyệt vời.
Cháo hàu sữa hạt sen
Cháo hàu sữa hạt sen

Cách 6: Công thức nấu cháo hàu sữa với tôm bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 300 gram con hàu
  • 2 con tôm
  • 1 lát gừng
  • 1 cây cải bó xôi

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch tôm và hàu, sau đó cắt nhỏ.
  • Rửa sạch cải bó xôi, để ráo nước, sau đó xay nhuyễn cùng với một ít nước.
  • Luộc tôm và hàu với gừng, sau khi chín thì tách phần thịt ra, giữ lại nước.
  • Phần thịt tôm và hàu được ướp với mắm và dầu ăn, sau đó xào và đổ ra tô.
  • Khi cháo bắt đầu sôi, đổ cải bó xôi đã xay nhuyễn và nước hàu vào.
  • Đun cho tới khi cháo sôi lại lần nữa, tắt bếp và cho cháo tôm và nước hàu đã nấu vào tô để bé ăn và thưởng thức.

Trên đây là 6 cách nấu cháo hàu sữa dành cho bé mà mẹ nên tham khảo. Gofood Market mong rằng với những công thức này, mẹ sẽ làm thành công món cháo bổ dưỡng, thơm ngon cho bé yêu.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.