Cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ “Ngon ngất ngây”

Nhunglh27/07/2023

Lẩu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và rất được yêu thích. Hôm nay, mời bạn vào bếp cùng Gofood Market học cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ để đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần này nhé!

Chuẩn bị Chế biến  Khẩu phần ăn 
30 phút 30 phút 3-4 người

Nguyên liệu làm ba chỉ bò Mỹ nhúng lẩu

  • Ba chỉ bò Mỹ: 500gr
  • Tôm sú: 400gr
  • Cà chua bi: 200gr
  • Cà chua: 7 trái
  • Gừng: 4 lát
  • Quế: 1 nhánh
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá quế/hoa hồi: 1 ít
  • Nước dùng bò: 1.5 lít
  • Nước sốt cà: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 3 muỗng canh
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: bông cải xanh, cải thảo, cải thìa, bắp: 1 ít
  • Nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm đông cô
  • Gia vị muối, đường
Nguyên liệu làm ba chỉ bò Mỹ nhúng lẩu
Nguyên liệu làm ba chỉ bò Mỹ nhúng lẩu

Cách lựa chọn ba chỉ bò Mỹ

Để nồi ba chỉ bò Mỹ nhúng lẩu ngon, bạn cần lưu ý các đặc điểm sau để chọn được phần thịt vừa ý nhất:

  • Dựa vào màu sắc: Thịt có thớ thịt mềm, nhỏ và màu sắc đỏ tươi, đẹp mắt, xen lẫn với những vân mỡ vàng tươi hoặc một ít đường gân trắng.
  • Dựa vào độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt tươi sẽ hơi có độ săn nhẹ và đàn hồi tốt

Cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sơ chế bằng cách cắt bớt phần chân, đầu, rút chỉ trên lưng tôm rồi rửa sạch lại với nước, để ráo
  • Cà chua rửa sạch với nước, một nửa bạn cắt miếng vừa ăn, một nửa cắt hạt lựu. Đối với cà chua bi cũng rửa sạch và cắt đôi nhé
  • Hành tím, tỏi và gừng bỏ vỏ, rửa sạch với nước
  • Các loại rau, nấm ăn kèm với lẩu, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước

Bước 2: Cách chế biến nước dùng lẩu ba chỉ bò Mỹ

Để tạo nên bí quyết nước dùng thơm ngon, bạn bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng, cho 2 muỗng canh dầu điều vào đun ở lửa vừa, tiếp đến, bạn cho lần lượt 2 củ hành tím, 4 tép tỏi, 3 cá hoa hồi, 2 lá quế, 1 nhánh quế vào xào đến khi các nguyên liệu hòa quyện, dậy lên mùi thơm.

Kế đến, bạn cho tiếp 5 muỗng canh sốt cà chua vào đảo sơ rồi trút 1.5 lít nước dùng bò, cà chua cắt hạt lựu, cà chua bi vào, quấy nhẹ để tất cả gia vị hòa quyện vào nhau và đun sôi ở lửa vừa khoảng 30 phút thì tắt bếp. Để nước dùng trong hơn, không bị cặn, bạn lọc qua rây để loại bỏ những gia vị thừa nhé.

Cuối cùng, bạn bắc lại nồi nước dùng lên bếp, đun sôi và nêm nếm lại các gia vị cho hài hòa và hợp với khẩu vị gia đình là được.

Sau phần nấu nước dùng, bạn có thể bắc nồi nước lẩu lên bếp, cho các loại nguyên liệu ăn kèm như: ba chỉ bò Mỹ, tôm, các loại rau, nếm… để sôi khoảng 5 phút là các nguyên liệu đã chín và cả gia đình có thể thưởng thức rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Nồi lẩu đậm đà, thơm nồng, có vị chua chua, ngọt ngọt, kết hợp với vị ngọt béo của ba chỉ bò Mỹ và tôm tươi, cùng các loại rau, nấm thanh mát làm cả nhà thích mê.

Lẩu ba chỉ bò Mỹ
Lẩu ba chỉ bò Mỹ

Lưu ý khi chế biến ba chỉ bò Mỹ nhúng lẩu

Cách khắc phục nước dùng bị đục

Để nồi nước lẩu trong và ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Trong quá trình nấu nước lẩu, tuyệt đối không đậy nắp
  • Nước vừa sôi thì hạ lửa, vớt bọt rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ
  • Nước nấu lẩu có sử dụng nước dùng bò, nên bạn cũng phải đảm bảo nước dùng bò trong và được lọc cặn trước khi cho vào nấu lẩu nhé

Mẹo hay giúp khử mùi hôi ở thịt ba chỉ bò Mỹ

Trường hợp bạn mua nguyên miếng thịt ba chỉ bò Mỹ tươi, có thể khử mùi hôi bằng cách dùng chanh chà xát lên bề mặt miếng thịt, hoặc ngâm thịt với giấm khoảng vài phút để khử mùi vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn mua các sản phẩm thịt đông lạnh được cắt sẵn, loại thịt này không cần sơ chế trước, vậy nên ngay từ khi chọn mua, bạn hãy chọn loại thịt có chất lượng cao đến từ các thương hiệu uy tín nhé.

Trên đây là cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ đơn giản và siêu nhanh mà bạn có thể thử để đổi món cho cả gia đình. Món ăn thú vị nhưng vẫn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn, chắc chắn ai cũng thích. Chúc bạn thành công!

This entry was posted in . Bookmark the permalink.