Cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua thơm ngon, chuẩn vị

Nhunglh29/07/2023

Cá hồi là thực phẩm được ưa chuộng rộng rãi nhờ hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Một trong những món ăn nổi tiếng gắn liền với loại hải sản này phải kể đến lẩu đầu cá hồi măng chua. Hương thơm béo ngậy của đầu cá quyện lẫn vị chua ngọt của măng chắc chắn sẽ khiến bạn “ghiền” ngay từ lần thử đầu tiên! Vậy cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua như thế nào? Hãy cùng Gofood Market khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị  Chế biến 

Khẩu phần ăn 

15 phút 45 phút

3-4 người

Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

  • 4 đầu cá hồi (khoảng 1.5kg)
  • 150g măng chua
  • 300g xương ống
  • 3 quả cà chua
  • ¼ quả dứa
  • 1kg bún tươi
  • 150ml rượu nếp
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cây sả
  • 1 củ nghệ
  • 3 trái ớt
  • 1 quả chanh
  • 5 muỗng cafe dầu ăn
  • Rau thơm (hành lá, thì là, ngò gai, mùi tàu…)
  • Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, bột canh, hạt nêm…
Nguyên liệu lẩu đầu cá hồi nấu măng chua
Nguyên liệu lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

Cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu đầu cá hồi măng chua

  • Xương ống: Rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và chần qua với nước sôi để loại bỏ bớt tạp chất và mùi hôi.
  • Đầu cá hồi: Chà xát đầu cá hồi với 2 muỗng canh muối hạt để cho sạch nhớt rồi ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử hoàn toàn mùi tanh. Sau đó, ướp cá cùng các gia vị như mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím trong vòng 30 phút.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái hình múi cau.
  • Sả: đập dập, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Sơ chế đầu cá hồi
Sơ chế đầu cá hồi

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

Nước lẩu đậm đà, ngon ngọt được ví như linh hồn của món đặc sản này. Chị em chỉ cần bỏ túi những bước chế biến nước dùng cực đơn giản sau đây là sẽ có ngay món đầu cá hồi nấu lẩu măng chua tuyệt cú mèo cho bữa cơm đoàn viên:

  • Đun sôi 1,5 lít nước và cho xương heo vào hầm trong vòng 1 giờ đồng hồ.
  • Đầu cá hồi rán qua với ½ muỗng cafe tỏi và hạt nêm sẽ tăng thêm độ đậm đà cho món ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn cùng 3 muỗng sa tế. Tiếp đó, phi thơm hành tím, tỏi, gừng đã băm nhuyễn. Đến khi hỗn hợp hoà quyện thì cho thêm sả đã cắt khúc vào đảo đều.
  • Bạn cho măng, dứa đã sơ chế trước đó vào xào đều cùng hỗn hợp trong nồi, nêm nếm thêm bột ngọt, muối cho vừa miệng.
  • Đổ nước cốt xương đã hầm vào chung với những nguyên liệu trên. Nếu muốn lẩu có vị chua thì cho thêm nước cốt me. Cuối cùng, cho đầu cá hồi, cà chua và gia vị vào là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến nước lẩu rồi đó.
Lẩu đầu cá hồi nấu măng chua
Lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

Lẩu đầu cá hồi nấu măng chua ăn kèm với rau gì?

Món lẩu sẽ chẳng thể trọn vẹn nếu bạn bỏ lỡ mất rau ăn kèm đúng không nào? Bạn có thể ăn kèm các loại rau như hoa chuối, đậu bắp, rau muống, rau nhút, nấm kim châm… Ngoài ra, tuỳ vào khẩu vị gia đình mình, bạn cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé.

Mẹo giúp món lẩu đầu cá hồi nấu măng chua siêu ngon

Ngày nay, ở trên mạng tràn lan những cách chế biến lẩu đầu cá hồi măng chua khác nhau. Tuy nhiên, để làm được món ngon này chuẩn vị, đậm chất Việt thì không phải ai cũng biết. Do vậy, chị em đừng bỏ lỡ những bí quyết trong quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng như chế biến được Gofood Market bật mí ngay sau đây:

Cách chọn đầu cá hồi tươi ngon

  • Nên mua đầu cá hồi có phần mắt trong suốt, không bị đục hay lõm vào trong.
  • Thịt có màu đỏ hồng, phần da căng bóng. Đặc biệt, khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được sự đàn hồi. Không nên mua đầu cá có mùi hôi tanh, khó chịu bởi chúng thường được để quá lâu, không được bảo quản đúng cách, dễ bị hư hỏng.

Cách chọn măng chua 

  • Măng không chứa hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc hơi ngả thâm. Đừng nên nhìn ngoại hình bóng bẩy, mỡ màng bên ngoài sẽ dễ mua phải loại măng ngâm thuốc, rất có hại cho sức khỏe.
  • Khi mua, bạn nên để ý cả đến mùi vị của măng. Măng chua đạt chuẩn sẽ có mùi thơm nhẹ, không có dấu hiệu của hoá chất.

Lưu ý trong quá trình chế biến 

  • Để cá hồi không bị tanh, bạn nên dành chút thời gian ban đầu để sơ chế cẩn thận qua nước muối, chanh, rượu…
  • Chiên qua đầu cá trước khi nấu lẩu sẽ giúp thịt săn chắc, nước dùng ngọt và có màu đẹp mắt hơn.
  • Món lẩu đầu cá hồi măng chua sẽ thật hoàn hảo nếu bạn nêm nếm thêm một chút ớt và nước cốt me vào nước dùng đấy nhé.

Qua bài viết trên, Gofood Market đã giới thiệu đến bạn tất tần tật về cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua đúng chuẩn nhà hàng. Mong rằng, dựa vào những hướng dẫn bổ ích đó, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để chiêu đãi những người thân yêu của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những bí quyết nấu ăn ngon trong tương lai nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.