Công thức chế biến lẩu đầu cá hồi nấu mẻ từ A-Z
Với các thành phần dinh dưỡng cao như vitamin A, B,D, protein, axit béo omega-3, cá hồi được ví như thần dược giúp đặc trị các bệnh về tim mạch, thị lực, lão hoá… Trên thực tế, loại thực phẩm này cũng được sử dụng rộng rãi để chế biến các món đặc sản hút hồn người đam mê ẩm thực. Ngày hôm nay, Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu đầu cá hồi nấu mẻ đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài thôi nào!
Chuẩn bị |
Chế biến |
Khẩu phần ăn |
30 phút |
1 tiếng |
3-4 người |
Xem nhanh
Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi nấu mẻ
Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể cân nhắc chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Công thức dưới đây được chúng tôi ước lượng dựa trên khẩu phần ăn sau:
- Đầu cá hồi: 500g
- Mẻ: 1 muỗng canh
- Cà chua: 3 quả
- Tỏi: 5 nhánh
- Sả: 2 cây
- Ớt: 1 quả
- Ngò gai: 3 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn…
Cách nấu lẩu đầu cá hồi nấu mẻ
Sau khi đã chuẩn bị mọi nguyên liệu một cách tươm tất, bạn hãy bắt tay vào chế biến món ẩm thực vạn người mê này theo những chỉ dẫn dưới đây nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm đầu cá hồi nấu mẻ
Cá hồi là thành phần chính, quyết định món lẩu của bạn có thành công hay không. Để đảm bảo được hương vị béo ngậy của loại hải sản này, Khách hàng cần có biện pháp sơ chế tỉ mỉ. Đầu cá hồi khi mua về nên được rửa sạch với nước muối, sau đó ngâm trong rượu trắng từ 10-15 phút. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ được đáng kể mùi tanh còn đọng lại trong cá.
Đối với các nguyên liệu còn lại như rau ghém, cà chua, gừng, tỏi, nghệ… Bạn rửa qua với nước, để ráo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu đầu cá hồi nấu mẻ
- Bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng một lượng vừa phải dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Khi thấy tỏi chín vàng, cho thêm ½ phần sả ớt vào và đảo đều tay.
- Đổ 1,5 lít nước vào trong nồi, chờ đến khi sôi lăn tăn thì bạn dùng rây lọc 2 muỗng canh mẻ cùng hạt nêm, đường kính, nước mắm vào nấu cùng.
- Khi nước lẩu đã sôi kỹ, bạn tiếp tục bỏ lần lượt các thành phần như đầu cá hồi, cà chua, rau thơm, sả,… vào và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Món lẩu đầu cá hồi nấu mẻ có vị thơm bùi của thịt cá, cảm giác chua chua của mẻ, ăn cùng nước mắm tỏi ớt và bún tươi thì đúng là ngon hết ý. Chỉ với vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ chế biến, đây chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho bữa tối đậm tình thân của mọi gia đình.
Câu hỏi liên quan
Cách chọn đầu cá hồi
Để chọn đầu cá hồi thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng, bạn nên tìm mua những sản phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:
- Mắt cá: Cá hồi tươi là khi mắt trong, hơi phồng lên, không có dấu hiệu vẩn đục.
- Da cá: Khi nhìn bằng mắt thường, phần da cá phải căng bóng, có màu xám, không bị bong tróc.
- Mùi vị: Cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Cần tránh mua những con toả ra mùi lạ, hoá chất.
- Độ đàn hồi: Nếu bạn ấn nhẹ vào phần thịt mà cảm nhận rõ độ đàn hồi thì đó cũng là đặc điểm của đầu cá hồi ngon.
Lẩu đầu cá hồi nấu mẻ ăn kèm với rau gì?
Đầu cá hồi nấu mẻ nóng hồi ăn kèm các loại rau như: hoa chuối, dọc mùng, bông súng, rau muống thì ngon hết nấc. Bạn nên ngâm với nước muối, để ráo nước và xếp gọn vào trong những rổ nhỏ để tiện cho việc thưởng thức nhé.
Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu lẩu đầu cá hồi nấu mẻ trên đây, bạn đã có thêm ý tưởng cho sổ tay nấu ăn của mình. Đừng quên theo dõi Gofood Market để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về ẩm thực trong viết sắp tới nhé.