Cách pha chế tương bần siêu ngon tại nhà

Hoang Dinh Quang05/07/2023

Tương bần là một loại tương truyền thống của người Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đất Bần (nay là xã Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên). Nó được sản xuất từ đậu nành và nước biển, qua quá trình lên men tự nhiên trong thùng tre hoặc đất nung. Tương bần có vị đậm đà, thơm ngon, được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Theo dõi ngay cách pha tương bần ngon ngay tại nhà qua bài viết sau của Gofood Market.

Nguyên liệu pha tương bần

  • 5 muỗng tương bần nguyên chất
  • 2 muỗng dấm ăn
  • 2 muỗng đường
  • Nửa quả chanh vắt lấy nước, bỏ hạt
  • 5 muỗng nước lọc
  • 1 miếng dứa chín
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 muỗng đậu phộng rang đập nhỏ
Nguyên liệu làm tương bần
Nguyên liệu làm tương bần

Cách pha tương bần cực ngon

  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt và băm nhuyễn
  • Dứa chín bạn cho vào máy xay nhuyễn, trộn cùng hỗn hợp ớt – tỏi đã băm
  • Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng, khuấy đều cho đến khi đường tan, không còn đọng lại ở đáy bát
  • Nêm nếm lại vừa ăn sao cho hợp khẩu vị, rắc một chút đậu phộng rang giã nhỏ là chúng ta đã có một bát tương bần ngon tuyệt.

Yêu cầu thành phẩm tương bần

Khi bạn pha tương bần đúng tỉ lệ các nguyên liệu đã cho trong phần trên, bạn sẽ cảm thấy được sự hòa quyện giữa các nguyên liệu. Vị cay cay của ớt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của dứa và vị mặn đặc trưng của tương bần sẽ tạo nên một loại nước chấm vô cùng hoàn hảo.

Bạn có thể sử dụng tương bần để chấm với các món luộc, món cuốn như thịt lợn luộc, bánh tráng cuốn thịt heo, phở cuốn,…

Tương bần
Tương bần

Lưu ý khi pha tương bần

Để có được món tương bần ngon, khi bạn làm tương bần cần chú ý những điều sau:

  • Tương bần đóng chai sẵn là loại tương bần đã được ngâm đủ thời gian, đã đạt độ chín nhất định nên không cần thiết phải nấu chín bởi khi nấu chín sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới hương vị của nó.
  • Bạn cũng có thể kết hợp cùng với các loại nguyên liệu khác để làm mới công thức, sáng tạo ra các cách pha nước chấm ngon, ví dụ như lá chanh, hành phi, gừng, quất,…
  • Một điềm cần chú ý đó là đề có món tương bần chấm thịt bò luộc ngon, khâu chọn lựa và luộc bò đúng chuẩn cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng món ăn.

Trên đây là những chia sẻ về cách pha tương bần ngon mà Gofood Market muốn giới thiệu đến mọi người. Đây là loại thức chấm vô cùng nịnh miệng, phù hợp với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Do đó bạn có thể sử dụng để pha chế tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.