Cách phi lê cá hồi siêu đơn giản, dễ hiểu

Nhunglh14/08/2023

Cá hồi là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn. Cá hồi có hương vị béo ngậy, mềm ngọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phi lê cá hồi. Hiểu được điều đó, Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách phi lê cá hồi cực đơn giản mà lại chuẩn như đầu bếp trong các nhà hàng nổi tiếng trong bài viết sau. Mời bạn cùng theo dõi.

Phi lê cá hồi là gì?

Phi lê cá hồi là thao tác cắt miếng thịt cá từ thân dọc theo đường xương sống. Trước khi tiến hành lọc, cá sẽ được đánh sạch vây và loại bỏ hoàn toàn nội tạng bên trong. Do đó, phần cá sau khi được phi lê sẽ không còn bị dính xương.

Phi lê cá hồi
Phi lê cá hồi

Cách phi lê cá hồi nguyên con

Để phi lê cá hồi thành công, không chỉ cần những dụng cụ chuyên dụng mà bạn còn cần tuân thủ theo một trình tự nhất định. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách lọc phi lê cá hồi một cách trơn tru nhất, bạn cần đảm bảo mình có đầy đủ những dụng cụ làm bếp sau:

  • Dao phi lê: Độ sắc của lưỡi dao sẽ quyết định lớn tới việc miếng cá hồi có được cắt theo ý muốn hay không. Chính vì vậy, bạn nên chọn một con dao có mũi nhọn, được mài sắc, không hoan gỉ, có độ dài lý tưởng khoảng 25 cm.
  • Kìm nhổ xương: Giúp cho quá trình loại bỏ những phần xương dăm trên thân cá trở nên dễ dàng hơn.
  • Thớt mổ cá: Chọn thớt có hình dáng vuông hoặc chữ nhật, kích thước đủ rộng để đặt vừa toàn bộ con cá lên.
  • Khăn tay: loại có màu trắng, được sử dụng riêng biệt cho nhà bếp (dùng để thấm bớt nhớt trên thân cá)

Bước 2: Lạng vảy cá hồi

Bạn dùng một tay giữ chặt phần đuôi cá, tay còn lại cầm dao lướt một đường thẳng nhẹ nhàng trên thân để loại bỏ vảy cứng trên cá hồi. Lưu ý, không nên lạng quá mạnh sẽ cắt mất vào phần thịt cá, cực kỳ mất thẩm mỹ.

Đối với một số người không quen thao tác bằng dao có thể sử dụng dụng cụ đánh vảy thay thế. Việc loại bỏ hoàn toàn vảy cá sẽ khiến cá hồi không bị tanh, đồng thời giúp món ăn khi chế biến hấp dẫn hơn.

Cạo vảy cá hồi
Cạo vảy cá hồi

Bước 3: Cắt đầu cá

Bạn căn đúng vị trí tiếp giáp giữa đầu và thân cá sao cho giữ được nhiều thịt cá nhất có thể mà vẫn không bị chạm vào xương. Tiếp đó, dùng mũi dao cắt mạnh, dứt khoát để đầu cá tách ra khỏi thân.

Bước 4: Fillet dọc thân cá

Đây là bước quan trọng nhất, phụ thuộc phần lớn vào độ khéo léo và tỉ mỉ. Bạn đặt dao tại vị trí lưng cá hồi một cách nhẹ nhàng rồi lia theo phương thẳng đứng từ dọc mạn xương sống xuống phần đuôi. Trong quá trình thực hiện, bạn nên ép lưỡi dao vào xương cá thật chặt để không loại bỏ đi quá nhiều thịt.

Sau khi hoàn thành, nếu quan sát thấy phần xương sống vẫn còn sót lại thịt cá thì hãy đặt ngửa xương lên rồi thực hiện tương tự phía trên. Lưu ý điều chỉnh mũi dao hơi chếch lên trên nhé.

Fillet dọc thân cá
Fillet dọc thân cá

Bước 5: Nhổ xương cá

Việc phi lê cá hồi phía trên có thể loại bỏ phần lớn xương cá, tuy nhiên đó chỉ là tương đối. Để miếng cá hồi hoàn toàn “không xương”, bạn phải thực hiện thêm một thao tác nữa là gắp xương dăm ra khỏi thân cá một cách thủ công. Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn dùng tay sờ toàn bộ bề mặt cá sẽ dễ dàng phát hiện ra những phần lồi lên, đó là vị trí xương con cần phải làm sạch. Dùng kìm chuyên dụng nhổ theo những điểm được đánh dấu là được.

Bước 6: Cắt cá hồi thành từng miếng

Trên thực tế, có rất nhiều cách cắt phi lê cá hồi tuỳ theo văn hoá và nhu cầu sử dụng. trong đó có hai phương án phổ biến nhất là cắt theo kiểu Nhật và châu Âu.

  • Phi lê cá hồi kiểu Nhật Bản: Chia cá hồi nguyên con ra thành phần ba phần tương tự với bụng, lưng và đuôi cá (chiều dài bằng 3 bàn tay đặt theo chiều ngang).
  • Phi lê cá hồi kiểu châu Âu: So với kiểu Nhật, cá hồi khi được phi lê theo phong cách Châu Âu sẽ được chia nhỏ thành các khúc nhỏ khoảng 400g.

Cách bảo quản cá hồi phi lê

Cá hồi phi lê nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong vòng 2-3 tháng mà vẫn giữ được nguyên vẹn độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng. Để làm được điều này, bạn hãy thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau nhé:

  • Sơ chế thật sạch phần cá phi lê không dùng tới bằng nước muối loãng để loại bỏ nhớt và vi khuẩn.
  • Chà sát một lượt muối lên trên bề mặt thịt để giúp cá tươi và giữ được lâu hơn.
  • Cho từng miếng cá hồi được phi lê vào túi nhỏ hút chân không rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Trên đây là cách phi lê cá hồi chính xác, nhanh gọn nhất từ chuyên gia. Kỹ thuật này không quá phức tạp nhưng bạn nên thực hành thao tác này một cách thường xuyên để trở nên thành thục nhé. Gofood Market chúc bạn thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.