Mách bạn 3 cách rã đông cá hồi đúng cách

Nhunglh16/08/2023

Nhiều gia đình hiện nay thường lựa chọn cách bảo quản cá hồi bằng cách làm đông trong trường hợp không sử dụng đến. Tuy nhiên, rã đông thế nào khi chế biến để cá hồi không bị mất hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay 3 cách rã đông cá hồi nhanh tại nhà trong bài viết sau nhé.

Cách 1: Rã đông cá hồi bằng nước muối

Không cần tìm kiếm đâu xa, bạn có thể rã đông cá hồi một cách dễ dàng bằng muối tinh có sẵn trong căn bếp. Nước muối là nguyên liệu lành tính giúp cá hồi được rã đông nhanh chóng và an toàn.

Cách thực hiện:

Bạn cho cá hồi vào thau lớn rồi thêm vào đó 1 muỗng canh muối ăn cùng 2-3 lát chanh tươi. Đổ nước sao cho vừa ngập bề mặt cá.

Muối sẽ khiến phần thịt cá bị đóng đá mềm ra, chanh góp phần loại bỏ mùi tanh và diệt trừ vi khuẩn hiệu quả. Bạn chỉ nên rã đông trong vòng 10-15 phút bởi khi ngâm quá lâu trong hỗn hợp nước muối sẽ khiến thịt cá bị dính vị mặn.

Rã đông cá hồi bằng nước muối
Rã đông cá hồi bằng nước muối

Cách 2: Cách rã đông cá hồi bằng ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn không tiện để thực hiện những thao tác rã đông phức tạp thì có thể thử phương pháp rã đông cá hồi đơn giản bằng ngăn mát tủ lạnh. Tuỳ theo khối lượng cá hồi bạn cần sử dụng mà thời gian rã đông sẽ khác nhau.

Cách thực hiện:

Ngay sau khi lấy cá hồi ra khỏi ngăn đông, bạn hãy cởi bỏ bớt lớp túi bên ngoài rồi đặt vào trong một cái bát để đá tan ra không chảy nước lênh láng ra tủ lạnh. Nếu cẩn thận có thể bọc trên miệng bát một màng bọc thực phẩm mỏng. Bạn nên đặt bát cách xa ra khỏi những thực phẩm khác trong tủ để cá không bị ám mùi.

Rã đông cá hồi bằng ngăn mát tủ lạnh
Rã đông cá hồi bằng ngăn mát tủ lạnh

Cách 3: Cách rã đông cá hồi bằng lò vi sóng

Đối với những cá nhân không có quá nhiều thời gian để rã đông thì đây chắc chắn là phương án phù hợp nhất.

Cách thực hiện:

Loại bỏ phần bọc ni lông bên ngoài miếng cá hồi. Sau đó, đặt cá lên đĩa có lót trước một lớp giấy ăn. Phủ thêm một tấm giấy ăn khác để phủ lên bề mặt cá. Điều này sẽ giảm bớt tình trạng thịt cá bị khô cứng. Với khoảng 454g cá hồi, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ trung bình trong khoảng từ 5-7 phút là được.

Nhược điểm của phương pháp rã đông bằng lò vi sóng là sẽ dễ gặp tình trạng bên ngoài đã được rã đông nhưng phần thịt bên trong còn đóng đá. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra thật cẩn thận để đảm bảo miếng cá hồi của mình được rã đông đồng đều nhé.

Cuối cùng, bạn lấy cá hồi ra khỏi lò rồi để ở nhiệt độ thường trong vòng 5 phút. Sau đó có thể kết hợp với các nguyên liệu tuỳ thích để tạo nên bữa ăn hấp dẫn.

Rã đông cá hồi bằng lò vi sóng
Rã đông cá hồi bằng lò vi sóng

Lưu ý khi rã đông cá hồi

  • Tuyệt đối không được rã đông cá hồi bằng nước nóng bởi đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và khiến cá không còn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
  • Không làm đông lạnh lại phần cá đã được rã đông.
  • Cho dù được bảo quản cẩn thận thì bạn vẫn nên chế biến cá hồi sau tối đa 2-3 tháng bởi khi lưu trữ quá lâu, thịt cá sẽ dần bị phân huỷ. Điều này rất không tốt cho sức khỏe.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn 3 cách rã đông cá hồi nhanh tại nhà. Hy vọng rằng, bằng việc áp dụng những bí quyết nêu trên, công việc nội trợ của chị em sẽ trở nên dễ dàng hơn.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.