Cách làm thịt bò xào rau muống ngon như đầu bếp

Quynh Trang10/07/2023

Thịt bò xào rau muống là món ăn dân dã với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Món ăn này được rất nhiều gia đình từ người già đến trẻ nhỏ yêu thích bởi hương vị giòn ngọt và giàu dinh dưỡng. Bài viết dưới đây, Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách xào thịt bò rau muống đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm món thịt bò xào rau muống

Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cực kì dễ kiếm ở các chợ hoặc siêu thị sau đây:

  • 300gr thịt bò 
  • 500gr rau muống 
  • 2 tép tỏi 
  • Các gia vị cơ bản: dầu ăn, tiêu, hạt nêm,…
Nguyên liệu làm món rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu làm món rau muống xào thịt bò

Cách xào thịt bò rau muống đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò:

Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò, bạn hãy rửa sơ thịt bò bằng nước muối loãng rồi rửa thật sạch bằng nước lạnh và vớt thịt ra để ráo. Tiếp đến, bạn cắt thành miếng mỏng vừa để ăn.

  • Rau muống:

Nhặt bỏ các lá úa và sâu, sau đó rửa sạch và vớt vào rổ để ráo. Nếu rau muống quá dài, bạn có thể cắt làm đôi.

Bước 2: Ướp thịt bò

Để thịt bò vào bát và thêm một chút muối, hạt nêm, tiêu và nước tương. Đảo đều để thịt thấm đều gia vị rồi để khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Luộc rau muống

Đặt nồi lên bếp và đun sôi khoảng 500ml nước. Khi nước đã sôi, thêm rau muống vào nồi. Khi nước sôi trở lại, hãy vớt rau muống ra và đặt nhanh vào tô nước đá lạnh để ngâm trong khoảng 5 phút. Sau khi đã ngâm trong 5 phút, hãy vớt rau muống ra khỏi tô và để ráo trên rổ.

Bước 4: Xào rau muống với thịt bò

Đặt chảo lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đặt lửa ở mức cao và đợi cho dầu nóng. Sau khi dầu đã nóng, thêm thịt bò vào chảo và xào nhanh trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, giảm lửa xuống mức nhỏ.

Thêm vào đó 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước lọc vào chảo. Xào đều trong vòng 5 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

Sau khi đã xào trong 5 phút và nước đã giảm đi một phần, thêm rau muống đã luộc và 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Xào rau trong khoảng 2 phút để rau thấm gia vị. Hãy nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn và sau đó tắt bếp.

Mẹo hay: Để tăng thêm mùi hương cho món ăn này, sau khi tắt bếp, bạn hãy thêm 1 tép tỏi đã đập dập vào chảo rau xào và trộn đều. Sau đó, hãy cho món ăn ra đĩa và rắc thêm một chút tiêu xay lên trên cùng để làm tăng hương vị.

Thịt bò xào rau muống
Thịt bò xào rau muống

Cách chọn thịt bò tươi, ngon nhất

  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ bò nên có màu vàng tươi, và gân phải có màu trắng và cảm giác cứng khi ấn vào. Nếu thấy mỡ bò mềm khi ấn tay, bạn nên tránh mua.
  • Chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá xốp và không nên chọn những thớ lớn và cứng.
  • Đối với các món xào, tốt nhất nên sử dụng thịt phi lê hoặc thịt thăn. Khi xào, loại thịt này sẽ mềm mà không bị dai.

Câu hỏi liên quan

Thịt bò xào rau muống có tác dụng gì?

Thịt bò là nguồn cung cấp protein, các loại vitamin, photpho, selen và nhiều chất dinh dưỡng khác. Rau muống cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nhờ sự kết hợp giữa sự ngon miệng và giá trị dinh dưỡng, món thịt bò xào với rau muống đã trở thành một món ăn quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình.

Rau muống xào thịt bò bao nhiêu calo?

Nếu không tính đến những nguyên liệu phụ như tỏi, hành hoặc gia vị khác, một đĩa rau muống xào thịt bò vừa phục vụ cho 2 người (khoảng 200 gram thịt bò và 150 gram rau muống) chứa khoảng 500 calo năng lượng.

Trên đây là cách xào thịt bò rau muống cực nhanh gọn nhưng vẫn thơm ngon Gofood Market chia sẻ. Nếu có thời gian, bạn hãy thử thêm món ăn này vào thực đơn của cả gia đình để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đặc biệt, món rau muống xào thịt bò rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, nên bạn có thể bổ sung thường xuyên để giúp mẹ bầu và thai nhi thêm khỏe mạnh. 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.