Đầu cá hồi nấu canh gì ngon & 4 Món canh ngon từ đầu cá hồi

Nhunglh02/08/2023

Đầu cá hồi là thực phẩm nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị béo ngậy đặc trưng. Chúng có thể được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như măng tươi, cà chua, me, kim chi…để tạo nên những món đặc sản vạn người mê. Vậy liệu bạn đã biết đầu cá hồi nấu canh gì ngon nhất? Cùng Gofood Market đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Cách 1: Đầu cá hồi nấu ngót

Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà như cà chua, cần tây… bạn đã có thể ngay lập tức bắt tay vào bếp chế biến món canh đầu cá hồi nấu ngót thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè nóng nực.

Chuẩn bị 

Chế biến  Khẩu phần ăn
25 phút 20 phút

3-4 người

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: khoảng 500g
  • Cà chua: 1 quả
  • Cần tây: 3 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị thông dụng gồm: nước mắm, bột canh, dầu ăn, bột ngọt…

Cách thức chế biến

  • Đầu cá hồi khi mua về bạn cần ngâm với một chút muối và nước cốt chanh (có thể sử dụng rượu trắng thay thế) trong vòng 10-15 phút để loại bỏ đi mùi tanh. Tiếp đó, đem đầu cá ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm, tỏi, nước mắm để thịt ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Cần tây ngắt bỏ rễ và lá hỏng, rửa với nước muối loãng rồi để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào đảo đều. Đến khi nhuyễn thì đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi.
  • Lấy 1 chảo khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào rồi chiên qua đầu cá hồi đến khi vàng đều hai mặt (không cần chiên quá kỹ).
  • Cho đầu cá hồi đã rán vào nồi canh trước đó, đun đến khi sôi thì bỏ nốt cần tây, giá đỗ vào và nêm nếm gia vị vừa miệng.
Đầu cá hồi nấu ngót
Đầu cá hồi nấu ngót

Cách 2: Đầu cá hồi nấu dưa chua

Nếu bạn đã quá quen với việc nấu dưa chua cùng cá chép, cá mè, cá trê… thì hãy thử ngay món đầu cá hồi nấu dưa chua nhé! Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì sự kết hợp hoàn hảo này đó.

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
20 phút 45 phút

3-4 người

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 800g
  • Dưa chua: 1 bát ăn cơm
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành, tỏi xay nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Gia vị nấu ăn: nước mắm, hạt nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn…

Cách thức chế biến

  • Để loại bỏ hết mùi tanh còn đọng lại trên cá hồi, bạn hãy rửa qua một lần với nước và dùng muối chà xát lên toàn bộ bề mặt cá rồi ướp chúng trong hỗn hợp nước mắm, hạt nêm, tỏi trong vòng 10 phút.
  • Cà chua mua về rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho một phần hành tỏi băm nhỏ vào đảo đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó, đổ đầu cá hồi vào chiên qua cho xém vàng hai mặt.
  • Trong khoảng thời gian đợi cá chín, bạn chuẩn bị một chảo khác. Xào cà chua với tỏi và hành xay nhuyễn. Đến khi cà chua nhuyễn thì đổ phần dưa chua đã chuẩn bị vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn rồi đổ vào nồi 1,5 lít nước.
  • Đợi đến lúc nước sôi, cho đầu cá hồi chiên vào, nấu khoảng 30 phút ở chế độ lửa vừa phải. Cuối cùng, điểm thêm một ít rau thơm để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Đầu cá hồi nấu dưa chua
Đầu cá hồi nấu dưa chua

Cách 3: Canh đầu cá hồi nấu dứa

Một món ăn dân dã mà lại cực kỳ đơn giản mà bạn không thể bỏ qua là canh đầu cá hồi nấu dứa. Cùng trổ tài nấu nướng với công thức tuyệt hảo mà Gofood Market bật mí ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị

Chế biến 

Khẩu phần ăn

30 phút 20 phút

3-4 người

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 500g
  • Dứa: nửa quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, mì chính, dấu ăn, hạt nêm (số lượng tùy theo khẩu vị)

Cách thức chế biến

  • Sơ chế: Chuẩn bị một tô lớn, ngâm đầu cá hồi đã rửa sạch với nước trong hỗn hợp muối hạt, nước cốt chanh, rượu trắng. Dùng tay xoa bóp bề mặt đầu cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Cà chua rửa sạch, dứa khoét mắt rồi cắt miếng nhỏ.
  • Chiên cá: Rán qua đầu cá trong dầu nóng đến khi hai mặt ngả sang màu vàng ươm. Lưu ý, không nên chiên quá kỹ sẽ khiến thịt bị nát khi nấu.
  • Nấu canh: Cho 2 muỗng canh vào nồi, phi thơm hành và tỏi băm, sau đó đổ cà chua, dứa vào xào cùng. Đừng quên nêm nếm thêm một chút hạt nêm để cho đậm vị. Tiếp đó, bạn đổ khoảng 1,5 lít nước vào đun. Khi nước sôi thì cho đầu cá vào, điều chỉnh lửa vừa. Cuối cùng cho giá đỗ, rau thơm vào và tắt bếp.
Canh đầu cá hồi nấu dứa
Canh đầu cá hồi nấu dứa

Cách 4: Canh đầu cá hồi nấu kim chi

Nếu bạn là một tín đồ của kim chi – nét tinh hoa của ẩm thực Hàn thì chắc chắn không thể bỏ qua Canh đầu cá hồi nấu kim chi này. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu cực kỳ dễ tìm, bạn có thể bắt đầu thực hiện món ăn này bất cứ khi nào.

Chuẩn bị 

Chế biến Khẩu phần ăn
25 phút 45 phút

3-4 người

Nguyên liệu

  • 500g đầu cá hồi
  • 400g kim chi
  • 5 nhánh rau ngò ôm
  • 4 miếng đậu hũ non
  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng canh sốt kim chi
  • Gia vị

Cách thức chế biến

  • Chặt đôi đầu cá hồi theo chiều dọc, vứt bỏ phần mang và ức cá rồi làm sạch với muối.
  • Sau khi đã ráo nước, cho đầu cá hồi vào tô ướp cùng hạt nêm, tỏi, nước mắm.
  • Ngò ôm ngắt bỏ lá héo, kim chi cắt khúc khoảng 2-3 cm.
  • Tiếp đó, bạn cho vào chảo ½ muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Khi tỏi ngả sang màu vàng nâu thì cho kim chi vào xào cùng trong vòng 1 phút.
  • Cho 1,5 lít nước vào nồi. Khi nước sôi, cho cá hồi đã chiên qua vào nấu, nêm thêm 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng sốt kim chi… sao cho hợp khẩu vị. Trước khi tắt bếp, bạn nhớ cho thêm rau thơm, giá đỗ, đậu phụ vào để hoàn thiện món ăn nhé.
Canh đầu cá hồi nấu kim chi
Canh đầu cá hồi nấu kim chi

Câu hỏi liên quan

Bên cạnh những giải đáp về câu hỏi “Đầu cá hồi nấu canh chua gì ngon?”, Gofood Market xin bật mí đến bạn một số mẹo bổ ích xoay quanh quá trình sơ chế và nấu nướng, để bạn có thể hoàn thành món canh của mình một cách trọn vẹn nhất nhé.

Cách sơ chế đầu cá hồi không tanh

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các cơ sở cung cấp đầu cá hồi đông lạnh, không rõ nguồn gốc. Để tránh rủi ro mua phải những sản phẩm kém chất lượng này, người tiêu dùng nên lựa chọn những đầu cá có mắt trong, không bị đục, da sáng bóng, có màu xám ngả xanh, thịt có độ đàn hồi khi ấn nhẹ vào bề mặt.

Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn có thể thực hiện sơ chế theo những cách dưới đây để loại bỏ mùi tanh trên đầu cá hồi nhé:

  • Sử dụng muối và rượu: Đây là phương thức được nhiều người sử dụng nhất. Bạn bổ đôi đầu cá theo chiều dọc rồi dùng muối trắng chà xát toàn bộ bề mặt. Sau đó rửa qua với nước, ngâm cùng rượu trắng cùng một chút gừng đập dập, mùi tanh của cá hồi sẽ biến mất hoàn toàn.
  • Sử dụng nước vo gạo: Một công dụng thần kỳ của nước vo gạo mà ít ai biết là nó cũng có thể sử dụng để rửa sạch cá. Bạn ngâm đầu cá hồi trong dung dịch nước vo gạo trong vòng 10 đến 15 phút sẽ giúp giảm độ tanh và khiến thịt mềm, ngon hơn.
  • Sử dụng gừng: Chỉ với một 1 củ gừng tươi đập dập và thau nước, bạn đã có ngay công thức sơ chế đầu cá hồi hiệu quả bằng việc ngâm trong vòng 5 phút.

Canh đầu cá hồi ăn kèm với rau gì ngon?

Canh nấu từ đầu cá hồi sẽ chẳng thể trọn vị nếu thiếu mất sắc xanh của những loại rau củ. Gofood Market khuyên bạn nên thử kết hợp đầu cá hồi với rau muống, hoa chuối, dọc mùng,… sẽ rất đưa cơm đó. Các loại rau ăn cùng thịt cá mềm, béo ngậy sẽ tạo nên một món ăn thanh mát, giàu chất xơ.

Với những gợi ý đầu cá hồi nấu canh gì ngon? được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn sẽ không còn phải đối mặt với việc suy nghĩ tối nay ăn gì. Cùng chọn ngay một cách kết hợp với đầu cá hồi thơm ngon, chuẩn vị và bắt tay vào bếp thôi.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.