Giải mã về giống heo Duroc

Nhunglh29/02/2024

Nếu như Tây Ban Nha nổi tiếng với lợn đen Iberico hảo hạng thì nước Mỹ cũng sở hữu một giống lợn đặc biệt không kém – heo Duroc. Chúng được mệnh danh là “giống heo tốt nhất thế giới” và được chăn nuôi phổ biến ở rất nhiều quốc gia nhờ tỷ lệ nạc lớn, ít mỡ. Trong bài viết này, hãy cùng Gofood Market tìm hiểu về giống heo Duroc và những đặc điểm nổi bật của nó nhé!

Nguồn gốc của heo Duroc

Heo Duroc có nguồn gốc tại miền Đông nước Mỹ và vùng Corn Belt. Chúng được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1823 tại New York bởi Isaac Frink. Bên cạnh giống heo Duroc thuần chủng, trên thị trường còn xuất hiện giống Duroc – Jersey được lai tạo giữa heo Jersey đỏ của New Jersey và lợn Duroc của New York.

Mặc dù có nguồn gốc từ nước Mỹ nhưng hiện nay giống heo đặc biệt này đã được chăn nuôi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhờ năng suất cao và tỷ lệ nạc nhiều, ít mỡ. Heo Duroc còn được mệnh danh là loài heo tốt nhất trong tất cả các giống nuôi hướng nạc cũng như sử dụng để nướng thịt.

Heo Duroc có năng suất thịt cao với tỷ lệ thịt nạc khá lớn, ít mỡ
Heo Duroc có năng suất thịt cao với tỷ lệ thịt nạc khá lớn, ít mỡ

Đặc điểm của heo Duroc

Ngoại hình

Heo Duroc có màu hung hoặc nâu đỏ nên thường được gọi với cái tên là heo bò. Chúng sở hữu tầm vóc trung bình với với kích thước vừa phải, tai to cụp, cổ nhỏ và dài, mõm dài, mình dài và lưng – vai – mông – đùi phát triển.

Những chú lợn Duroc thuần chủng sẽ có màu lông đỏ nâu, móng chân đen huyền. Trong khi đó, heo Duroc lai lại có thân hình màu vàng nhạt cũng như xuất hiện những đốm đen rải rác ở bụng, đùi, mông.

Heo Duroc có màu hung hoặc nâu đỏ
Heo Duroc có màu hung hoặc nâu đỏ

Thức ăn

Thức ăn chủ yếu của heo Duroc là ngũ cốc. Điều này làm cho chúng trở thành giống heo có nhiều cơ bắp nhất với lớp mỡ ở lưng mỏng chỉ từ 10 đến 12 mm. Cơ bắp của chúng có sức đàn hồi và tỷ lệ thịt nạc có thể đạt đến 65% khi nướng.

Cân nặng

Dựa theo một số kết quả chăn nuôi heo Duroc tại Thái Lan và Đài Loan cho thấy giống heo này sở hữu những đặc điểm nổi bật như: cơ thể tăng trọng nhanh, tiêu tốn ít thức ăn, mang lại tỷ lệ thịt cao cùng chất lượng thịt hảo hạng.

Chỉ trong vòng 1 ngày nhưng heo Duroc đã tăng từ 750 – 800gr. Điều này lý giải cho việc những chú heo Duroc trưởng thành có thể nặng tới 370 kg đối với con đực và 250 – 280 kg đối với con cái.

Sinh sản

Khả năng sinh sản của heo Duroc khá cao. Chúng có thể đẻ trung bình từ 1,7 đến 1,8 lứa/năm. Mỗi lứa sẽ có từ 9 – 11 heo con với cân nặng trung bình đạt khoảng 1,2 đến 1,3 kg, Pcs từ 12 đến 15 kg. Sức tiết sữa của heo cái lên tới 5-8 kg/ngày nên khả năng sinh trưởng của heo con rất lớn.

Tuy vậy, khả năng sinh sản của con nái lại không cao, chỉ đẻ khoảng 7 – 9 con/lứa, nuôi con kém và hay bị mắc bệnh.

Giống heo Duroc là lựa chọn lý tưởng nhất để lai với giống heo Iberico

Heo Duroc được coi là một giống heo vô cùng phù hợp và thích hợp để lai giống với heo đen Iberico từ Tây Ban Nha. Thông thường, 50% của con heo sẽ mang gen của heo Duroc từ bố và 50% còn lại sẽ mang gen của heo đen Iberico từ mẹ. Theo tiêu chuẩn chất lượng Iberico (RD 1469/2007 ngày 2 tháng 11), giống heo Duroc là giống duy nhất có thể lai giống đến 50% với heo Iberico.

Qúa trình lai tạo này sẽ mang lại cho giống heo lai một phẩm chất thịt vượt trội với hương vị đặc trưng và sự thấm thấu hoàn hảo của chất béo. Bên cạnh đó, heo Duroc thường có kích thước lớn hơn so với heo Iberico nên việc lai giống này tạo ra những con heo có kích thước lớn hơn, từ đó tăng nguồn thu nhập cho người chăn nuôi.

Hy vọng qua những thông tin mà Gofood Market cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu thêm về giống heo Duroc đặc biệt này cũng như những lý do tại sao chúng lại ưa chuộng trên thị trường đến vậy. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Thông tin sản phẩm để cập nhật thêm nhiều kiến thức về ẩm thực nhé.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.