Mẹo kiểm tra độ chín của bò bằng quy tắc “bàn tay trái”

Hoang Dinh Quang15/02/2023

Độ chín của bò khi chế biến ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn. Theo thang đo độ chín của bò chuẩn Âu Mỹ, thịt bò có 7 cấp độ chín khác nhau, phục vụ nhu cầu, sở thích của người thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, Gofood Market sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về cấp độ chín của bò cũng như cách kiểm tra độ chín bằng quy tắc “bàn tay trái”.

Mẹo kiểm tra độ chín của bò bằng bàn tay
Mẹo nhanh kiểm tra độ chín của bò bằng bàn tay

7 cấp độ chín của bò chuẩn Âu Mỹ

Raw (thịt sống)

Raw là thịt sống hoàn toàn, chưa qua chế biến. Phần thịt này thường được làm món Steak Tartare.

Tartare là thịt bò sống băm thịt thật nhuyễn, sau đó ướp cùng với một ít muối, tiêu, rắc chút hành lá và cuối cùng là trộn với lòng đỏ trứng gà sống để tăng hương vị cho món ăn. Nếu như bạn là người đã thử qua hết các loại thịt đã nướng sơ mà muốn kiếm tìm hương vị mới thì Tartare là một sự chọn lựa rất đáng để thử.

Phần thịt sử dụng để làm món steak Tartare kiểu Pháp nổi tiếng đó là các phần thịt bò tươi như: thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng bò tươi…

Blue rare (thịt chín 10%)

Mức độ chín của bò bít tết
Các mức độ chín phổ biến của bò bít tết

Thịt sống được để nguyên miếng và nướng trong thời gian rất nhanh, mỗi mặt thịt chỉ nướng 30 giây cho cháy xém bên ngoài rồi lấy ra ngay, thưởng thức ngay khi bên trong vẫn còn sống lạnh.

Để kích thích thêm vị giác, nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho thêm vị chua chua hoặc chấm sốt tiêu xanh xen kẽ cay nồng. Nhiệt độ trong miếng thịt tương đối vừa phải trong khoảng 10 đến 29°C.

Rare (thịt chín 25%)

Nhiệt độ thịt rare với phần chín nhỉnh hơn Blue Rare một chút, thịt cũng được nướng cháy xém hai phút mỗi mặt và nhiệt vẫn có thể tiếp xúc vào sâu trong giữa miếng thịt nên thịt bên trong sẽ có chút ấm nhẹ nhưng vẫn đỏ tươi và vô cùng mọng nước.

Nếu bạn muốn ăn beefsteak ở cấp độ này ngon, thì các bạn nên dùng miếng thịt với độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt trong khoảng 30 – 51°C.

Medium Rare (thịt chín 50%)

Độ chín của bò đạt mức medium rare
Độ chín của bò đạt mức medium rare, mọng nước

Medium rare là thịt có độ cân bằng giữa sống và chín, muốn đạt ở mức này thì bạn nướng thịt trong 3 – 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian chế biến.

Độ chín của bò nâng cao dần hơn một chút, màu đỏ tươi ở mức độ Rare sẽ nhạt đi, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt mang màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 – 63°C.

Medium (chín dần khoảng 75% phần thịt)

Thịt muốn chín ở mức medium sẽ được nướng 4 phút mỗi mặt.

Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức tương đối phổ biến ở châu Á, vì độ chín tái vừa tới, thịt nóng nhưng vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Nếu như bạn là người mới ăn beefsteak lần đầu thì mức độ này là sự chọn lựa an toàn nha. Nhiệt độ thịt khi này là 63 – 68°C.

Beef steak đạt chuẩn medium
Beef steak ở mức medium

Medium well (chín gần hết 90% phần thịt)

Như vậy như medium, để đạt được Medium Well thì nướng thịt thêm khoảng 5 phút mỗi mặt, thịt lúc này chín dần đều, bên trong có một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Nhiệt độ thịt dao động từ 72 – 77°C.

Well Done (100% thịt chín đều)

Độ chín của bò bít tết well done là mức cao nhất. Sau 6 phút nướng thì hai mặt thịt đều đã chín đều hoàn toàn, thịt ráo, tỏa độ thơm nhất và với màu nâu hấp dẫn, dù nướng kĩ nhất nhưng 6 phút thì thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không quá khô. Nhiệt độ 77°C+. 

Quy tắc “bàn tay trái” kiểm tra các cấp độ chín của bò

Raw (thịt sống)

– Đầu tiên, bạn mở lòng bàn tay ra và buông lỏng thư giãn.

– Sau đấy, dùng ngón trỏ của bàn tay còn lại ấn nhẹ vào phần thịt ở chính giữa góc trái lòng bàn tay, ngay dưới ngón cái.

Cách kiểm tra thịt bò sống bằng bàn tay
Mẹo kiểm tra thịt bò sống bằng bàn tay

Rare (thịt chín 25%)

– Bạn nhấn đầu ngón cái và đầu ngón trỏ lại với nhau.

– Tiếp đó, sử dụng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái, ở góc trái lòng bàn tay.

Steak rare có độ mềm và ngọt gần như tuyệt đối
Cách kiểm tra độ chín của bò ở mức rare

Medium Rare (thịt chín vừa phải khoảng 50%)

– Giờ thì bạn hãy ấn đầu ngón tay cái với đầu ngón giữa lại với nhau.

– Tiếp tục sử dụng ngón trỏ của bàn tay kia ấn nhẹ vào phần thịt dưới ngón tay cái để cảm nhận độ mềm của thịt tái chín nhé!

Kiểm tra độ mềm của thịt medium rare steak
Cách kiểm tra độ mềm của thịt medium rare steak

Medium (chín dần khoảng 75% phần thịt)

– Bạn hãy ấn đầu ngón tay cái với đầu ngón áp út lại với nhau.

– Sau đấy, tiếp tục sử dụng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái.

– Thịt bò được nấu chín vừa có độ mềm

Kiểm tra steak Medium bằng bàn tay
Hướng dẫn kiểm tra steak Medium bằng bàn tay

Well Done (100% thịt chín đều)

– Bạn nhấn đầu ngón cái và đầu ngón út lại với nhau.

– Lúc này sử dụng ngón trỏ của bàn tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón tay dòng, bạn sẽ thấy hơi rắn chắc.

– Đây chính là độ mềm của bò được nấu chín ở mức well done rồi đó!

Độ chín của bò bít tết Well done là 100%
Steak Well done có độ chín 100%

Trên đây là những chia sẻ của Gofood Market về độ chín của bò, hi vọng bài viết này sẽ là kênh thông tin hữu ích giúp bạn xác định được chính xác độ chín của bò khi chế biến để có những món ăn thơm ngon, chuẩn vị nhất!

This entry was posted in . Bookmark the permalink.