Giải đáp: Nạm bò và gầu bò khác nhau như thế nào?

Quynh Trang16/07/2023

Nạm bò và thịt gầu bò đều là những phần thịt được rất nhiều tín đồ mê thịt bò ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn khi mua hai phần thịt này. Vậy, nạm bò và thịt gầu bò là phần nào? Nạm bò và gầu bò khác nhau như thế nào? Và làm thế nào để phân biệt? Hãy cũng Gofood Market tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nạm bò là phần nào? Gầu bò là phần nào?

Nạm bò là gì?

Nạm bò là phần thịt dọc theo hai bên sườn của con bò. Nạm bò được phân thành 3 loại dựa theo vị trí trên thân bò, bao gồm: nạm sườn, nạm phần bụng, và nạm phần bụng gần mông bò. Thịt nạm bò là phần thịt săn chắc, có nhiều nạc xen kẽ với gân, được xem là phần thịt ngon nhất của con bò. Khi thưởng thức, người ăn sẽ vừa cảm nhận được độ mềm của thịt, và cả sự dai giòn sần sật của gân, vô cùng hấp dẫn. Và cũng chính vì đặc điểm nổi bật này, mà thịt nạm bò thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như bún bò, lẩu nạm bò khoai môn,…

Nạm bò
Nạm bò

Gầu bò là gì?

Gầu bò là phần thịt nằm dưới cổ đến ngực của con bò, hay chính xác hơn là nằm bên trong ức bò. Vì vậy, mà kết cấu của phần thịt này khá đặc biệt khi có cả nạc và mỡ xen lẫn với nhau. Bên cạnh đó, khi ăn thịt gầu bò bạn sẽ cảm thấy phần thịt này hơi dai nhẹ, do vùng ức bò là nơi phần cơ bị tác động thường xuyên do hoạt động nhai và nuốt thức ăn của bò. Thịt gầu bò được chia thành hai loại là gầu bò mềm và gầu bò giòn, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại thịt gầu phù hợp nhé.

Gầu bò
Gầu bò

Nạm bò và gầu bò khác nhau như thế nào?

Từ những thông tin về nạm bò và thịt gầu bò mà Gofood Market chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được kết cấu của hai loại thịt này.

Cách đơn giản nhất để phân biệt nạm bò và gầu bò là chúng ta quan sát kết cấu thịt của chúng. Cả 2 đều là ức bò, nhưng có vị trí khác nhau:

  • Thịt nạm bò sẽ xen kẽ lẫn gân
  • Ngược lại, thịt gầu bò sẽ xen lẫn mỡ

Mẹo chọn mua gầu bò, nạm bò chất lượng

Hiện nay, nạm gầu bò và thịt gầu bò được bày bán ở nhiều nơi trên thị trường như chợ, siêu thị, hay các cửa hàng cung cấp sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại thịt đảm bảo chất lượng, đủ tươi, và đủ ngon thì bạn cần thật sự cẩn trọng. 

Nếu bạn mua thịt nạm bò và thịt gầu bò tươi ở chợ hoặc trong các siêu thị, thì bạn nên chú ý đến màu sắc cũng như kết cấu của thịt. Phần nạm và phần thịt gầu bò đảm bảo chất lượng là phần thịt có màu đỏ tươi và có tỷ lệ nạc gân hoặc nạc mỡ hài hòa, cân đối.

Còn nếu muốn mua thịt nạm bò hay gầu bò nhập khẩu, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị uy tín trong việc cung cấp các loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, khi mua, bạn cần quan sát kỹ lưỡng bao bì sản phẩm, nắm rõ các thông tin về thời hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, quy trình bảo quản để đảm bảo mua được phần thịt có chất lượng tuyệt vời nhất.

Trên đây là cách phân biệt nạm bò và gầu bò khác nhau như thế nào được Gofood Market tổng hợp và chia sẻ lại với bạn. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè của bạn cùng xem và sử dụng cách phâ biệt này nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.