Nạm bò xào gì ngon? Tổng hợp 3 món ăn từ nạm bò
Nạm bò được coi là phần thịt ngon nhất trên cơ thể con bò bởi sự đan xen hài hoà giữa nạc và gân. Đây là nguyên liệu được chị em sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon cho cả gia đình, trong đó phải kể đến những đến món xào. Vậy bạn đã biết nạm bò xào gì ngon mà không hề nhàm chán chưa? Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay 3 cách làm nạm bò xào siêu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh
Cách 1: Cách làm món nạm bò xào sả ớt
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
10 phút | 30 phút |
3-4 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạm bò: 500gr
- Sả: 3 nhánh
- Ớt tươi: 1 quả
- Tỏi: 4 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương: nửa muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ngay sau khi mua nạm bò về, bạn hãy chuẩn bị một bát nước muối loãng rồi ngâm thịt trong đó khoảng 10 phút. Mùi hôi và bụi bẩn của thịt bò sẽ được đánh bay một cách thần kỳ.
- Cắt thịt nạm bò thành từng lát nhỏ vừa ăn.
- Sả rửa sạch, thái bỏ phần gốc bị già rồi băm nhuyễn cùng 1 trái ớt.
- Hành tím, tỏi bóc lớp vỏ ngoài ra, đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp nạm bò
- Bạn ướp nạm bò cùng ½ thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng ngũ vị hương và 1 muỗng dầu hào.
- Dùng đũa đảo đều rồi để yên trong tủ lạnh tầm 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 4: Xào nạm bò với sả ớt
- Đun nóng một chút dầu ăn trên lửa lớn. Đợi dầu lăn tăn sôi thì cho tỏi, sả, ớt, hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp đó, đổ phần nạm bò đã ướp từ trước vào đảo đều đến khi thịt săn lại và chuyển qua màu xám nhạt.
- Cho thêm ½ muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm cho món ăn đậm vị.
Bước 5: Thành phẩm
Những miếng nạm bò mềm ngon với màu nâu đẹp mắt kết hợp cùng hương vị sả ớt thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên. Đây là món ăn thích hợp mà bạn có thể dễ dàng thực hiện cho những bữa ăn gia đình ấm cúng. Nạm bò xào sả ớt ăn với cơm trắng nóng hổi hoặc bún, bánh mì đều cực ngon.
Cách 2: Cách làm nạm bò xào sa tế
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
15 phút | 30 phút |
3-4 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nạm bò: 600g
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi ta: 3 cọng
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 2 thìa cà phê
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Bột cà ri: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạm bò cho vào luộc trong nước nóng khoảng 50 độ C khoảng 3-5 phút để bớt mùi hôi.
- Hành tây lột sạch vỏ rồi thái múi cau. Để không bị cay mắt, bạn nên để hành trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút trước khi sơ chế.
- Rau mùi ngắt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp nạm bò
- Trộn đều phần nạm bò đã thái miếng cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ⅓ thìa cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh sa tế, 1 thìa cà phê bột cà ri cùng 1 muỗng canh sả băm và 2 muỗng cà phê hành tím.
- Bọc một lớp màng nilon mỏng lên trên miệng bát tô rồi chờ khoảng 30-45 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 4: Xào nạm bò với sa tế
- Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp. Phi thơm phần tỏi và sả băm còn lại cùng 2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho nạm bò đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại thì chế thêm 200ml nước lọc vào để thịt không bị khô.
- Khi nước sôi trở lại, bạn cho vào nồi hành tây, cần tây, hành lá cùng chút nước mắm và xào thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình xào, nên để lửa lớn và đảo thật đều tay để thịt mềm.
Bước 5: Thành phẩm
Múc nạm bò ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi lên trên bề mặt là bạn đã có ngay một món ăn giàu dinh dưỡng mà lại cực kỳ đơn giản cho bữa tối. Những miếng nạm bò mềm, không bị dai ăn kèm cùng hành tây ngọt bùi, sa tế cay nồng sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn không ngừng xuýt xoa.
Cách 3: Cách làm nạm bò xào hành tây
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
10 phút | 20 phút |
3-4 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạm bò: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sử dụng một ít muối trắng để xà chát xung quanh miếng thịt bò trong vòng 5 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Hành tây lột vỏ rồi cắt múi cau với độ dày nửa đốt ngón tay.
Bước 3: Ướp nạm bò
- Cho nạm bò vào ướp cùng hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Bước 4: Xào nạm bò với hành tây
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần nạm bò đã tẩm ướp vào đảo đều. Quan sát thấy thịt săn lại thì đổ thêm 250ml nước lọc vào đun đến khi nước rút.
- Bắc một chảo khác lên bếp, xào hành tây cùng một chút dầu ăn trong vòng 2 phút (không nên xào quá lâu sẽ khiến hành tây bị nát). Tiếp đó, điều chỉnh lửa nhỏ lại và cho thịt nạm bò đã xào vào đảo trên bếp khoảng 3 phút nữa. Để món ăn đậm đà, bạn có thể nêm nếm thêm chút muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị nhé.
Bước 5: Thành phẩm
Chẳng cần tốn nhiều công sức chế biến nhưng món nạm bò xào hành tây vẫn đốn tim người thưởng thức nhờ sự ngọt bùi của hành tây quyện lẫn những miếng thịt bò mềm thơm. Món ăn sẽ hấp dẫn thêm bội phần khi kết hợp cùng với cơm trắng, bánh mỳ hoặc bún tươi đó.
Hy vọng rằng qua những giải đáp về chủ đề nạm bò xào gì ngon phía trên sẽ góp phần mang lại cho gia đình ban những bữa ăn mới lạ và tràn đầy dinh dưỡng.