Hướng dẫn phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Hoang Dinh Quang16/06/2023

Cá hồi tươi với cá hồi đông lạnh có những điểm vô cùng khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng cá. Do vậy, khâu chọn lựa được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Hôm nay hãy cùng Gofood Market phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh nhé.

Tìm hiểu cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Theo quy định của nhà sản xuất, cá hồi được đánh bắt trong vòng 15 ngày sẽ được vẫn là được coi là cá tươi. Điều kiện là nó phải được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng cho phép. Tuy nhiên, sau khi đánh bắt nó sẽ được vận chuyển qua rất nhiều nơi như nhà máy sản xuất, sơ chế, đóng gói,… nên cá hồi dùng trong 7 ngày đầu tiên sau quá trình bảo quản và vận chuyển như vậy thì mới được gọi là còn tươi.

Cá hồi đông lạnh là cá được bảo quản bằng tủ đá thời gian có thể lên đến vài tháng.

Cá hồi cung cấp nhiều nhiều protein nhất cho cơ thể
Cá hồi cung cấp nhiều nhiều protein nhất cho cơ thể

Phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Tiêu chí

Cá hồi tươi

Cá hồi đông lạnh

Thời gian vận chuyển và bảo quản Trong vòng khoảng 15 ngày (bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng) Vài tháng
Độ tươi Tươi Không tươi
Độ ngon Ăn vẫn tươi ngon, thịt chắc Ăn hơi bở, không ngon bằng cá hồi tươi
Giá trị dinh dưỡng Chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, calories, chất béo,…

Đặc biệt, hàm lượng Omega dồi dào có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy hoạt động não bộ phát triển.

Không có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá hồi tươi
Giá thành Đắt hơn cá hồi đông lạnh Rẻ hơn cá hồi tươi

Nhận biết cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Cá hồi tươi

Cá hồi đông lạnh

Bằng thị giác Mang: màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt

Mắt: lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi

Fillet: đỏ tự nhiên của máu

Thịt cá: chắc, không bở

Mang: thâm, đen, không dính chặt với hoa khế, có nhớt

Mắt: lõm vào trong hốc, có màu đục

Fillet: nhạt màu, không có màu đỏ tự nhiên

Liên kết thớ: bị đứt, vỡ gây hiện tượng bở

Bằng khứu giác Không có mùi hôi Hơi có mùi hôi của cá ươn
Bằng xúc giác Dùng tay ấn mạnh: không có vết lõm

Cầm đuôi cá lắc: thịt ở đốt sống lưng rất chắc

Dùng tay ấn mạnh: có vết lõm

Sờ tay lên bề mặt Fillet: hơi ướt

Rút xương cá: dóc bở, tụt xương

Bằng vị giác Ăn thấy thịt rất chắc, thơm, sừn sựt, rất ngon Ăn thấy nhạt, bở, không ngậy béo, không tạo độ sựt như cá hồi tươi

Câu hỏi liên quan

Cá hồi đông lạnh ăn sống được không?

Bạn không nên ăn sống cá hồi đông lạnh. Mặc dù quá trình đông lạnh đã giảm thiểu rủi ro về vi khuẩn nhưng nó cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được các mối đe dọa về sức khỏe. Do vậy, để an toàn nhất, bạn nên nấu chín.

Cá hồi đông lạnh làm món gì?

Cá hồi đông lạnh có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, cụ thể như:

  • Món lẩu cá hồi
  • Món cá hồi nướng
  • Món cá hồi áp chảo
  • Món cháo cá hồi
  • Làm ruốc cá hồi
  • Làm canh chua cá hồi
  • Làm Sashimi cá hồi

Với những chia sẻ của Gofood Market về cá hồi tươi cũng như cách phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh, hi vọng các bạn có thể tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm khi chọn mua và bảo quản, chế biến loại thực phẩm này.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.