Sự khác biệt giữa Wagyu Úc và Nhật Bản

Nhunglh10/09/2023

Được mệnh danh là loại thịt bò ngon nhất trên thế giới, bò Wagyu với hương vị đậm đà và kết cấu mềm tan luôn khiến các thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức. Liệu bạn đã biết sự khác biệt giữa Wagyu Úc và Nhật Bản? Nếu chưa thì hãy cùng Gofood Market tìm hiểu về hai loại bò này trong bài viết sau nhé. 

Nguồn gốc của bò Wagyu Úc và Nhật Bản

Wagyu – trong đó “Wa” là Nhật Bản, “Gyu” là gia súc/bò – đây là một thuật ngữ dùng để chỉ các bò thịt có gen thuần chủng từ Nhật Bản. Tuy nhiên, loại bò tinh hoa của xứ sở mặt trời mọc này đã được nhân giống lần đầu tiên tại Úc vào năm 1990 và được gọi với cái tên là bò Wagyu Úc.

Bò Wagyu Úc chủ yếu đến từ các tỉnh Tajima, Shimane, Tottori, Okama của Nhật Bản. Song, theo lời của ông Kimio Osawa – người sáng lập Osawa Enterprises, 95% số lượng bò Wagyu của Úc đã được lai tạo, điều này hình thành nên hai giống bò Wagyu là lai và thuần chủng.

Trái với bò Wagyu Úc, bò Wagyu Nhật có dòng dõi thuần chủng 100%, không hề lai tạo với bất kỳ giống nào khác. Đây là thành quả của chính sách cấm xuất nhập mà Nhật Bản ban hành trong thời kỳ Edo (1603-1867). Sự độc quyền của bò Wagyu Nhật khiến cho loại thịt này trở nên đắt đỏ hơn hẳn bò Wagyu Úc.

Trang trại bò Wagyu
Trang trại bò Wagyu

Vân cẩm thạch của bò Wagyu Úc so với Wagyu Nhật Bản

Bò Wagyu nổi tiếng với những vân mỡ cẩm thạch kết thành lưới trắng trên miếng thịt. Tuy nhiên, mức độ vân mỡ này giữa hai loại bò Wagyu lai và thuần chủng lại có sự khác nhau. 

Ông Kimio nhận định rằng “Wagyu Nhật Bản có nhiều vân cẩm thạch hơn so với Wagyu Úc”. Thịt bò Wagyu Úc có một lượng lớn loại mỡ này nhưng vẫn không đạt đến mức độ “viên bi mỡ” như bò Wagyu Nhật.

Để xếp loại chất lượng của vân mỡ, hai quốc gia cũng sử dụng những hệ thống phân loại thịt rất khác nhau. 

Bò Wagyu Úc sẽ được chấm điểm dựa trên hệ thống AUS-MEAT với thang đo dao động từ MS0 – MS9 (MS là viết tắt của Marbling Score – điểm cẩm thạch). Bạn có thể bắt gặp những trường hợp bò Wagyu Úc được xếp loại vượt qua cả MS9, lên tới MS12. Tuy nhiên, chúng thường được phân loại, dán nhãn và bày bán trên thị trường dưới dạng MS9+. Những chuyên gia cho rằng, chỉ thịt bò đạt được tối thiểu MS6 thì mới được trao danh hiệu Wagyu.

Vân cẩm thạch của bò wagyu Úc
Vân cẩm thạch của bò wagyu Úc

Tại Nhật Bản, hệ thống phân loại bò Wagyu có phần phức tạp hơn. Thịt bò sẽ được chấm điểm dựa trên hai tiêu chí là năng suất và chất lượng thịt. JMGA (Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản) sử dụng hệ thống BMS (điểm cẩm thạch) từ BMS3 đến BMS12. Đối với điểm năng suất, những con bò Wagyu có năng suất từ 72% trở lên sẽ được xếp loại A, thân thịt có năng suất từ 69-72% được xếp hạng B, dưới 69% sẽ được xếp hạng C. Ngoài ra, các thanh tra viên JMGA còn đánh giá thịt dựa trên độ cứng và kết cấu. Bò Wagyu có độ cứng và kết cấu cực tốt được xếp loại 5, độ cứng và kết cấu thuộc hạng trung bình sẽ cho điểm 3, kết cấu và độ cứng kém hơn sẽ nhận điểm 1. Cuối cùng, các cấp độ năng suất và kết cấu sẽ được đi cùng nhau khi ấn định cấp của tổng thể thân thịt. Chẳng hạn như A5, A3…

Vân cẩm thạch của bò Wagyu Nhật
Vân cẩm thạch của bò Wagyu Nhật

Kết cấu, kích thước của bò Wagyu Úc và Nhật Bản

Mặc dù thịt bò Wagyu Úc có vị béo và ngậy giống như bò Wagyu Nhật nhưng kết cấu và kích thước có phần khác biệt. Lý do là bởi khí hậu, đất đai, lượng mưa tại Úc có sự khác biệt lớn với Nhật Bản. Điều này tác động trực tiếp lên kết cấu của thịt bò.

Vị trí của trang trại cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hương vị thịt bò của nơi đó. Bắc Úc có lợi thế về diện tích rộng lớn và môi trường ẩm ướt nên gia súc được chăn thả trong không gian thoáng đãng, có thể tiếp cận những loại cỏ nhiệt đới để kiếm ăn. Ngược lại, ở Nam Úc, các loại cỏ có phần truyền thống hơn và thức ăn cũng thay đổi theo từng trang trại. Tuy nhiên, do không được chăn thả lâu như bò Wagyu Nhật nên bò Wagyu tại Úc có kích thước nhỏ và năng suất thấp hơn.

Ngoài ra, bò Wagyu Nhật được cho ăn tối thiểu 600 ngày trước khi giết mổ, trong khi đó bò Wagyu Úc chỉ được cho ăn khoảng 350 đến 450 ngày. Việc cho ăn nhiều kéo dài khiến cho bò Wagyu Nhật có kích thước lớn, béo ngậy và mềm mại hơn.

Wagyu Úc và Wagyu Nhật cái nào ngon hơn?

Quyết định mua thịt bò Wagyu Úc hay Wagyu Nhật Bản phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thịt bò có chất lượng tốt nhất, có kết cấu mềm mịn như bơ thì bò Wagyu Nhật Bản là cái tên mà bạn nhất định phải thử. Ngược lại, nếu bạn tìm kiếm một món thịt bò có giá cả phải chăng nhưng vẫn đủ hấp dẫn và thơm ngon thì bò Wagyu Úc là phương án hoàn hảo nhất.

Dù chọn mua loại thịt bò nào, chúng tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ bao giờ phải thất vọng.

Hy vọng rằng những chia sẻ phía trên đã có thể giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa Wagyu Úc và Nhật Bản. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo hay trên trang Gofood Market để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về ẩm thực nhé.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.