Vân mỡ cẩm thạch là gì? Tác dụng của vân cẩm thạch của thịt bò

Nhunglh28/09/2023

Thịt bò Wagyu nổi tiếng với những đường vân cẩm thạch dày đặc và đẹp mắt. Vậy vân mỡ cẩm thạch là gì? Tác dụng của loại vân này trong thịt bò Wagyu là gì? Để giải đáp các thắc mắc này, mời bạn cùng Gofood Market theo dõi bài viết sau đây nhé!

Vân mỡ cẩm thạch là gì?

Vân mỡ cẩm thạch là phần chất béo hình thành giữa các cơ bắp bò, hay còn được gọi là “mỡ giắt”. Loại mỡ này nằm đan xen trong các mô cơ, sợi cơ theo một mật độ dày đặc và đồng đều, khiến khi nhìn vào trông chúng như những phiến đá cẩm thạch.

Vân mỡ cẩm thạch hay còn gọi là mỡ giắt
Vân mỡ cẩm thạch hay còn gọi là mỡ giắt

Vì sao thịt bò lại xuất hiện vân cẩm thạch?

Vân cẩm thạch chính là những chất béo có trong thịt bò, nên một trong những nguyên nhân nó xuất hiện là nhờ vào chế độ ăn của bò. Đối với bò được nuôi ăn bằng ngũ cốc, thịt sẽ có nhiều vân mỡ hơn so với thịt của những chú bò chỉ ăn cỏ bình thường.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chất béo như tuổi tác và giống bò. 

Ở thịt bò, có ba nơi phát triển chất béo:

  • Thứ nhất là lớp mỡ dưới da, được hình thành giữa da và các mô thịt, đây là lớp mỡ chạy dọc theo một bên của khối thịt.
  • Tiếp theo là chất béo được hình thành giữa các cơ của con bò.
  • Cuối cùng là chất béo trong cơ bắp bò, chúng nằm xen kẽ trong các mô cơ và hình thành những vệt trắng xen kẽ màu đỏ của thịt, nhìn như những vân đá cẩm thạch.

Vân mỡ cẩm thạch có tác dụng gì?

Vân mỡ cẩm thạch chính là chất béo, vậy nên chúng góp phần tạo nên sự mềm, ngon, mọng nước cho miếng thịt.

Khi chế biến món ăn, những vân mỡ này tan chảy làm miếng thịt có độ ẩm, giúp bạn cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần thịt nạc và mỡ của miếng thịt. Miếng thịt bò càng có vân cẩm thạch phân bố đều, đẹp mắt, thì độ ngon và hương vị của chúng càng được đánh giá cao.

Vân mỡ cẩm thạch giúp miếng thịt trở nên mềm, mọng hơn
Vân mỡ cẩm thạch giúp miếng thịt trở nên mềm, mọng hơn

Vân mỡ cẩm thạch của Wagyu Nhật

Một trong những lý do giúp thịt bò Wagyu Nhật nổi tiếng chính là vân cẩm thạch trên từng miếng thịt. Đây cũng là một trong những tiêu chí để xếp hạng chất lượng từng miếng thịt bò Wagyu. 

Thịt bò Wagyu Nhật có vân cẩm thạch mịn, trung bình, thô. Vân cẩm thạch càng mịn, chất lượng mỡ càng tốt thì xếp hạng của miếng thịt càng cao. Với các loại vân cẩm thạch trung bình và thô thì xếp hạng của miếng thịt cũng thấp và ít được ưa chuộng hơn.

So sánh vân cẩm thạch Wagyu Nhật: Thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng

Mỗi miếng cắt của thịt bò sẽ cho ra những vân cẩm thạch khác nhau. Trong đó:

Thăn nội là loại có ít vân mỡ hơn. Phần thịt này vẫn mềm nhưng không ngon ngọt và hương vị cũng kém hơn các phần khác.

Thăn lưng có nhiều nhiều vân cẩm thạch hơn thăn nội, tuy nhiên phần này chứa rất nhiều chất béo giữa các cơ. Vì vậy, có thể một số thực khách sẽ thấy hơi ngấy hoặc rất ngấy.

Theo đa số những thực khách đam mê bít tết thì phần thịt thăn ngoại đem lại hương vị ngon hơn. Thăn ngoại có các sợi cơ lớn, vân mỡ phân bố đều, mịn, không gây cảm giác ngấy khi thưởng thức.

Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân khác nhau sẽ có sự yêu thích riêng về từng phần thịt.

Thăn nội bò Wagyu
Thăn nội bò Wagyu
Thăn ngoại bò Wagyu
Thăn ngoại bò Wagyu
Thăn lưng bò Wagyu
Thăn lưng bò Wagyu

Trên đây là chia sẻ của Gofood Market giúp bạn giải đáp thắc mắc “Vân mỡ cẩm thạch là gì?” và tác dụng của chúng trong thịt bò. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp thịt bò Wagyu cho nhà hàng, siêu thị,… của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 1900 955 585 để được tư vấn nhé! Chúng tôi được bảo hộ bởi Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp, thành viên của Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.