Sự khác nhau giữa bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc
Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ khi chọn mua thịt bò vẫn phân vân không biết nên mua bò ăn cỏ hay bò ngũ cốc. Để giải đáp thắc mắc trên, trong bài viết sau Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt cũng như những ưu, nhược điểm của hai giống bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc.
Về thức ăn
Đúng như tên gọi của nó, bò ăn cỏ được chăn thả tự nhiên trên các cao nguyên rộng lớn với nguồn thức ăn chính là cỏ.
Trong khi đó bò ăn ngũ cốc lại được nuôi trong các trang trại khép kín và được cho ăn bằng hạt ngũ cốc.
Về quá trình chăn nuôi
- Bò ăn cỏ: Thường được chăn thả tự do theo quy mô nhỏ lẻ tại các địa phương. Do nguồn thực ăn bị phụ thuộc theo mùa nên thời gian nuôi lấy thịt của giống bò này sẽ kéo dài hơn so với bò ăn ngũ cốc (trung bình khoảng từ 24-32 tháng). Mô hình chăn nuôi manh mún, kéo dài này khiến cho chi phí tăng cao và gây khó khăn cho người sản xuất trong việc quản lý chất lượng thịt một cách nhất quán.
- Bò ăn ngũ cốc: Được nuôi khép kín trong các trang trại lớn tại Mỹ và Canada. Với phương pháp nuôi này, người nông dân có thể chủ động kiểm soát lượng thức ăn cũng như các tác động từ môi trường như thời tiết, khí hậu… Thời gian xuất chuồng của bò ngũ cốc chỉ khoảng 18 tháng và luôn đảm bảo được năng suất, chất lượng thịt.
Về chất lượng thịt
- Bò ăn cỏ: Thịt bò ăn cỏ có màu đỏ sẫm, chứa rất ít giắt mỡ do thường xuyên phải vận động trên các đồng cỏ. Loại thịt bò này cung cấp rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6 nên có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện trí não, giảm nguy cơ đột quỵ. So với thịt bò được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, lượng cholesterol và chất béo trong thịt bò ăn cỏ khá thấp nên thường được người ăn kiêng, gymer ưu ái thêm vào trong thực đơn của mình.
- Bò ăn ngũ cốc: Vì được vỗ béo trong các trang trại nên trong thịt bò ăn ngũ cốc chứa một lượng lớn chất béo bão hoà và không bão hoà đơn – đây là những axit béo phân huỷ chậm khi tiêu thụ vào cơ thể nên nếu ăn quá nhiều thịt bò ngũ cốc, bạn sẽ dễ tăng cân và cảm thấy nặng bụng. Tuy nhiên, đây vẫn là loại thịt bò được yêu thích trên thị trường nhờ hàm lượng protein, sắt, vitamin B12 dồi dào.
Về hương vị
Nhờ được nuôi theo chế độ chuẩn hữu cơ nên thịt bò ăn cỏ có vị ngọt vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, do lượng vân mỡ ít nên kết cấu thịt bò ăn cỏ sẽ không mềm như bò ăn ngũ cốc. Vì vậy, khi chế biến, bạn nên chọn những công thức nấu như hầm, nướng tái, hấp… để tránh làm miếng thịt bị khô và dai.
Còn đối với bò ngũ cốc thì thịt sẽ kết cấu khá mềm, bề mặt ẩm và mướt do tỷ lệ mỡ lớn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ hương thơm béo ngậy của ngũ cốc len lỏi trong từng thớ thịt. Đây là loại thịt bò lý tưởng dùng để chế biến các món nướng, bít tết…
Về giá cả
Nhìn chung, giá thành của thịt bò ngũ cốc khá ổn định và mềm hơn. Ngược lại, giá thịt bò ăn cỏ lại cao hơn và thường có xu hướng biến động theo nguồn cỏ theo mùa. Vào những thời điểm cỏ khan hiếm, giá thành thịt bò ăn cỏ sẽ bị độn lên cao hơn hẳn các mùa khác trong năm.
Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã biết cách phân biệt bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc cũng như chọn lựa được loại thịt bò phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ sỉ thịt bò nhập khẩu với nhiều ưu đãi hấp dẫn thì đừng quên tham khảo Gofood Market nhé!
Liên hệ để được tư vấn chi tiết:
- Website: https://gofoodmarket.vn/
- Hotline: 1900 955 585
- Email: [email protected]
- Facebook: https://www.facebook.com/gofoodmarket.vn
Văn phòng giao dịch:
- Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
- Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh