Mới nhất: So sánh cá hồi Sapa và cá hồi Na Uy

Nhunglh10/04/2024

Cá hồi Sapa và cá hồi Na Uy là 2 loại cá khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn chưa biết cách phân biệt 2 loại cá này thì mời bạn tham khảo cách so sánh cá hồi Sapa và cá hồi Na Uy trong bài viết dưới đây.

Về giống cá

Cá hồi Na Uy

Cá hồi Na Uy thuộc giống cá hồi Đại Tây Dương có xuất xứ ở Bắc Âu. Chúng có nguồn gen di truyền từ những giống cá hồi hoang dã. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng đặc biệt với thức ăn được chế biến theo công thức riêng của người Na Uy đã giúp cá phát triển nhanh, trưởng thành muộn đồng thời kháng bệnh tốt.

Ở Na Uy, phần lớn các trang trại nuôi 2 dòng cá hồi Đại Tây Dương chủ yếu gồm Salmo và Oncorhynchus. Một con cá trưởng thành có trọng lượng khá lớn, dao động khoảng từ 5 đến 8 kg/con.

Cá hồi tươi Na Uy nguyên con
Cá hồi tươi Na Uy nguyên con

Cá hồi Sapa

Cá hồi Sapa thuộc giống cá hồi Vân có xuất xứ ở vùng biển Thái Bình Dương (khu vực Bắc Mỹ). Tên tiếng Anh của giống cá này là Rainbow Trout, tên khoa học là Oncorhynchus. Chúng thuộc bộ Salmoniformes họ Salmonidae.

Một con cá trưởng thành có trọng lượng trung bình, dao động khoảng từ 1,5 đến 3,5 kg/con.

Cá hồi Sapa
Cá hồi Sapa

Về môi trường phát triển

Cá hồi Na Uy

Môi trường nước mặn trên những vịnh nước sâu là nơi nuôi cá hồi Na Uy. Chúng sinh trưởng ở những farm có độ sâu hơn 1000m và nhiệt độ nước -17 độ C.

Chúng chủ yếu ăn những loại cá nhỏ, điển hình là cá cơm. Chúng không được ăn chất tăng trưởng hoặc bất kỳ loại thực phẩm gây hại nào. Người nuôi trồng đảm bảo chúng được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Trang trại cá hồi Na Uy
Trang trại cá hồi Na Uy

Cá hồi Sapa

Quây lưới nước ngọt ở Sapa nước ta là nơi nuôi cá hồi Sapa. Những bể hình dạng lòng chảo có một đầu cấp – một đầu thoát nước liên tục tạo nên dòng chảy là môi trường nuôi cá. Nhiệt độ trong bể được duy trì khoảng 4 – 24 độ C.

Chúng ăn cám công nghiệp chứa hơn 50% hàm lượng protein và hơn 20% hàm lượng lipit thô. Bên cạnh đó, người nuôi trồng còn bổ sung muối định kỳ nhằm cung cấp thêm những ion kim loại cần thiết cho cá.

Trang trại cá hồi Sapa
Trang trại cá hồi Sapa

Về hàm lượng dinh dưỡng

Cá hồi Na Uy

Hàm lượng dưỡng chất chứa trong cá hồi Na Uy rất cao. Điển hình phải kể đến protein, omega 3, vitamin D… Thịt cá có màu đỏ cam tươi xen kẽ vân mỡ trắng, chắc khỏe và béo thơm nhờ sinh trưởng trong môi trường tự nhiên.

Cá hồi Sapa

Hàm lượng dưỡng chất trong cá hồi Sapa ít hơn nhiều so với cá hồi Na Uy. Nguyên nhân là do chúng được nuôi trồng trong quây lưới chật hẹp, nếu bị bệnh sẽ được bổ sung thuốc kháng sinh… Thịt cá có màu nhạt hơn, xen kẽ với vân mỡ màu trắng đục.

Cách nhận biết

 

Cá hồi Na Uy

Cá hồi Sapa

Trọng lượng 5 – 8kg/con 1,5 – 3,5kg/con
Màu sắc Màu đỏ cam Màu đỏ
Mùi vị Thịt mềm.

Vị ngọt tự nhiên, béo ngậy, bùi và không quá tanh.

Thịt dai hơn.

Vị không béo, không bùi như cá Na Uy.

Giá cá fillet 500.000 – 700.000đ/kg 200.000 – 350.000đ/kg
Cá hồi hữu cơ Na Uy
Cá hồi hữu cơ Na Uy
Thịt cá hồi Sapa
Thịt cá hồi Sapa

Trên đây là những tiêu chí so sánh cá hồi Sapa và cá hồi Na Uy giúp bạn phân biệt được 2 loại cá này để chọn mua loại cá phù hợp nhất. Nếu bạn muốn sỉ cá hồi Na Uy nhập khẩu chất lượng với giá thành hợp lý thì hãy ghé thăm Gofood Market!

Gofood Market là thương hiệu phân phối thực phẩm uy tín, ra đời là sự kế thừa 10 năm phát triển của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Cá hồi Na Uy tại Gofood Market được nhập khẩu bằng đường hàng không, bảo quản chuyên dụng đảm bảo giữ nguyên chất lượng và hàm lượng dưỡng chất trong cá. Gofood Market là một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Hải sản Na Uy cấp phép sử dụng nhãn hiệu “Seafood from Norway”.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh