Làm thế nào để phân biệt chất lượng thịt bò Úc?

Nhunglh07/04/2024

Thịt bò Úc rất đa dạng về loại thịt, chất lượng cũng như giá thành… Bài viết này sẽ mách bạn mẹo phân biệt chất lượng thịt bò Úc chuẩn nhất!

Dựa vào độ tuổi trên bao bì

Chính phủ Úc và Cơ quan xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi, chế biến, phân loại sản phẩm của Úc (AUS – MEAT) yêu cầu nhà sản xuất phải viết ký hiệu độ tuổi bò Úc trên bao bì. Các ký hiệu độ tuổi của bò được chú thích như sau:  

Ký hiệu

Ý nghĩa

Yearling Steer (YS) Bò thiến/đực 18 tháng tuổi trở lên
Yearling Beef (Y) Bò cái/thiến/đực 18 tháng tuổi trở lên
Young Steer (YGS) Bò thiến/đực 30 tháng tuổi trở lên
Young Beef (YG) Bò cái/thiến/đực 30 tháng tuổi trở lên
Young Prime Steer (YPS) Bò thiến/đực 36 tháng tuổi trở lên
Young Prime Beef (YP) Bò cái/thiến/đực 36 tháng tuổi trở lên
Prime Steer (PRS) Bò thiến/đực 42 tháng tuổi trở lên
Prime Beef (PR) Bò cái/thiến/đực 42 tháng tuổi trở lên
Stees (SS) Bò thiến/đực già
OX (S) Bò cái/thiến/đực 42 tháng tuổi trở lên và già
Đặc điểm bò Úc theo độ tuổi
Đặc điểm bò Úc theo độ tuổi

Bò từ 36 đến 42 tháng tuổi trở lên sẽ cho chất lượng thịt cao cấp nhất. Độ tuổi này bò đã hoàn toàn trưởng thành, có trọng lượng 750 – 800kg/con và bắp thịt vừa lớn vừa mềm.

Dựa vào vân mỡ

Bên cạnh tiêu chí độ tuổi trên bao bì thì bạn còn có thể phân biệt chất lượng thịt bò Úc dựa vào vân mỡ xen kẽ (MSA Marbling). MSA Marbling là chỉ số thể hiện mật độ cũng như phần trăm vân mỡ trắng trên miếng thịt.

Tùy thuộc vào con giống và kỹ thuật chăn nuôi mà mật độ và phần trăm vân mỡ trắng trên mỗi miếng thịt khác nhau. MSA 1100 & Marbling 29% là chỉ số vân mỡ xen kẽ của loại thịt thượng hạng chất lượng tuyệt hảo nhất – bò Kobe F1 nuôi tại Úc.

Vân mỡ thịt bò Úc
Vân mỡ thịt bò Úc

Dựa vào giống bò

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang nhập khẩu và phân phối chủ yếu thịt của 2 giống bò nổi tiếng gồm Black Angus và Hereford.

  • Black Angus: Đây là giống bò được chăn nuôi ở miền Nam nước Úc với khí hậu ôn đới mát mẻ.
  • Hereford: Đây là giống bò được chăn nuôi ở miền Tây nước Úc với khí hậu nhiệt đới tương tự nước ta.

Vì được sinh trưởng ở khu vực có tính chất địa lý và khí hậu phù hợp hơn nên giống Black Angus có chất lượng thịt ngon hơn Hereford. Theo đó, giá thành thịt Black Angus cũng thường đắt đỏ hơn.

Dựa vào cảm quan, kinh nghiệm

Màu thịt

Muốn biết thịt có được bảo quản đúng cách giúp không bị hỏng và không bị giảm chất lượng, bạn có thể quan sát màu sắc của thịt.

Màu thịt tươi, sáng và không có những đốm tối chứng tỏ thịt còn tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Những miếng thịt này khi ăn sẽ cảm nhận độ mềm và hương vị đậm đà hơn.

Trường hợp thịt đông lạnh thì bạn phải quan sát xem màu sắc thịt nạc có đều màu và đồng nhất không. Bên cạnh đó, thịt phải không hiện những vệt máu sẫm mới chứng tỏ được độ tươi ngon.

Ngoài ra, dựa vào màu sắc của thịt bạn cũng có thể biết được độ tuổi của bò trước khi đem đi giết mổ. Màu đỏ đậm là bò cao tuổi nên thịt thường khá dai. Còn màu đỏ nhạt là bò nhỏ tuổi cho thịt khá mềm.

Thăn ngoại bò OBE Organic
Thăn ngoại bò OBE Organic

Màu mỡ

Bò ăn cỏ tự nhiên thì mỡ có màu hơi vàng còn bò ăn ngũ cốc sẽ có mỡ màu trắng hơn. Bò được cho ăn ngũ cốc đồng thời vỗ béo khoa học sẽ có nhiều vân mỡ xen kẽ trong miếng thịt, khiến thịt đậm đà beo béo khá ngon.

Độ dày của thịt

Bạn nên chọn phần thịt thăn, thịt thăn ngoại, thịt đầu thăn ngoại và sườn bẹ có độ dày cũng như kích thước lớn. Những phần thịt này dày to mới cho hương vị thơm ngon hảo hạng. Độ dày của thịt cũng thể hiện bò đã đạt tuổi trưởng thành, đồng thời quy trình chăn nuôi và kỹ thuật vỗ béo đạt chuẩn.  

Nhập sỉ bò Úc tại Gofood Market

Gofood Market là thương hiệu phân phối thực phẩm của Công ty TNHH New Retail thuộc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế FBC. Gofood Market ra đời là sự tiếp nối, kế thừa của thương hiệu Gofood.vn – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm.

Hiện Gofood Market đang phân phối dòng thịt bò Wagyu Úc, thịt bò tươi hữu cơ OBE Organic,…

Xem chi tiết tại đây: Sỉ thịt bò Úc

Gofood Market sỉ thịt bò Úc với chiết khấu vô cùng hấp dẫn lên đến 20%!

Khi trở thành đối tác của Gofood Market, bạn sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ đặc biệt như sau:

  • Hỗ trợ Marketing: Cập nhật thông tin giá cả, sản phẩm, chương trình marketing… Được Gofood Market công nhận và cấp giấy là đại lý chính thức.
  • Hỗ trợ về hàng hóa: Được hỗ trợ hàng mẫu, hàng thử nghiệm đối với các dòng sản phẩm mới.
  • Hỗ trợ đào tạo: Được hỗ trợ về kiến thức, thông tin sản phẩm…

Đặc biệt, Gofood Market có thể đáp ứng đầy đủ nguồn hàng kể cả vào những dịp lễ lớn, Tết…

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 

Trên đây là những tiêu chí giúp bạn phân biệt chất lượng thịt bò Úc đúng xếp loại và đúng giá tiền. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn chọn mua được thịt bò tươi ngon với giá thành hợp lý nhất.