Bỏ túi 2 cách chỉnh nhiệt độ tủ đông đầy đủ và chi tiết nhất

Nhunglh11/06/2024

Muốn sử dụng tủ đông hiệu quả, bạn nên xem kỹ thông số kỹ thuật cũng như điều chỉnh nhiệt độ mỗi ngăn theo đúng thông số mặc định. Bên cạnh đó, tùy theo lượng thực phẩm chứa bên trong tủ nhiều hay ít mà điều chỉnh mức nhiệt độ sao cho phù hợp. Học ngay cách chỉnh nhiệt độ tủ đông đơn giản dưới đây để bảo quản thực phẩm tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn và sử dụng tủ bền lâu hơn bạn nhé!

Cách chỉnh nhiệt độ tủ đông

Tủ đông thường có nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ từ MIN tới MAX, cụ thể tương ứng như sau:

 • Số MIN: 0°C đến 10°C.
 • Số giữa MIN và 1: 0°C đến -8°C.
 • Số 1 đến 5: -14°C đến -25°C.
 • Số MAX: -28°C.

Sau đây là 2 cách chỉnh nhiệt độ tủ đông phổ biến nhất, mời bạn tham khảo!

Cách 1: Vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat

Thermostat là núm tròn hoặc thanh chỉnh nhiệt nhỏ nằm bên ngoài, thường ở mặt trước của tủ. Nút thường có 7 vạch từ MIN tới MAX.

Bạn chỉ cần vặn nút chỉnh nhiệt Thermostat đến vị trí mong muốn là đã có thể điều chỉnh được mức nhiệt độ tương ứng cho tủ.

Tút chỉnh nhiệt tủ đông Thermostat
Tút chỉnh nhiệt tủ đông Thermostat

Cách 2: Điều chỉnh Bảng nhiệt độ điện tử

Sau đây là cách sử dụng Bảng nhiệt độ điện tử thông thường mà bạn có thể áp dụng:

 • Power: Đây là nút bật và tắt nguồn thiết bị. Nếu bạn muốn mở Bảng nhiệt độ điện tử, hãy nhấn nút Power. Còn muốn tắt thì bạn nhấn giữ nút Power khoảng 3 giây là được.
 • SET: SET là nút cài đặt nhiệt độ tủ đông. Trước tiên, bạn nhấn SET để tiến hành cài đặt nhiệt độ. Tiếp theo, bạn tùy chỉnh nút mũi tên Lên hoặc Xuống để chọn mức nhiệt độ mong muốn. Sau đó, bạn nhấn SET thêm lần nữa là được.
 • Cách khóa nhiệt độ cài đặt: Bạn hãy nhấn giữ nút xuống khoảng 6 giây. Tới lúc màn hình hiển thị “LOC” nghĩa là đã cài chế độ khóa nhiệt độ. Còn nếu màn hình hiển thị “OP” đồng nghĩa với việc bạn đã kích hoạt mở khóa.
Bảng nhiệt độ điện tử tủ đông
Bảng nhiệt độ điện tử tủ đông

Khi nào cần điều chỉnh nhiệt độ tủ đông?

Có 2 trường hợp phổ biến mà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ đông, đó là khi:

 • Nhiệt độ môi trường bên ngoài thay đổi
 • Khi vừa mua tủ về

Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài thay đổi

Nhiệt độ bên trong tủ thường bị tác động từ nhiệt độ môi trường bên ngoài. Chẳng hạn, khi bạn đặt tủ ở không gian nóng với nhiệt độ cao như tầng hầm, bãi giữ xe thì khả năng làm lạnh của tủ sẽ bị giảm.

Lúc này, bạn nên tăng độ lạnh lên để nâng cao khả năng làm lạnh của tủ. Lưu ý, bạn chỉ nên tùy chỉnh thay đổi nhỏ, tăng giảm khoảng một mức nhiệt thôi nhé.  

Khi vừa mua tủ về

Lúc mới mua về, bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp theo nhu cầu sử dụng của bản thân nhằm bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Đầu tiên, bạn có thể cài mức MAX chạy không tải. Sau đó, tùy vào lượng thực phẩm cho vào bên trong tủ mà bạn giảm xuống mức 3 hoặc 4 cho phù hợp.

Lưu ý, không nên cài mức MAX thường xuyên vì sẽ gây hao tốn điện năng, giảm tuổi thọ tủ, đóng tuyết dày… khiến tủ vận hành kém hiệu quả.

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

Không nên chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ

Bạn không nên cố nhồi nhét lượng lớn thực phẩm vào bên trong tủ. Đồng thời, bạn cũng hạn chế việc để tủ trống khi cho quá ít thực phẩm vào bảo quản.

Khi tủ chứa quá ít thực phẩm, độ lạnh sẽ bị giảm còn điện năng tiêu thụ sẽ tăng lên. Vì lúc mở tủ, diện tích tiếp xúc lớn làm thoát nhiệt một cách nhanh chóng.

Còn khi tủ chứa quá nhiều thực phẩm lại làm cản trở luồng không khí lạnh lưu thông bên trong. Điều này dẫn đến tình trạng thực phẩm không được lạnh đều. Thực phẩm đặt gần nơi phả hơi lạnh thì bị đông cứng, còn thực phẩm ở xa nơi phả hơi lạnh thì dễ bị hư hỏng.

Nhập sỉ thịt bò nướng tại Gofood Market
Không nên để quá nhiều/ít thực phẩm trong tủ

Điều chỉnh nhiệt độ theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Muốn thực phẩm được bảo quản tốt nhất cũng như tủ vận hành hiệu quả nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất.

 • Tránh điều chỉnh nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao khiến tủ không đủ độ lạnh. Khi không khí bên trong tủ không đủ lạnh sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng thực phẩm.
 • Tránh điều chỉnh nhiệt độ quá thấp: Bạn cũng không nên điều chỉnh nhiệt độ quá thấp vì những loại thực phẩm như rau xanh rất dễ bị đóng đá và úng nước. Chưa kể, tủ phải vận hành công suất cao sẽ làm hao phí điện năng vô ích.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách chỉnh nhiệt độ tủ đông đúng cách và đơn giản của Gofood Market. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn và tủ cũng được sử dụng lâu bền hơn.