Cách làm tan đá trong tủ đông nhanh chóng, hiệu quả

Nhunglh12/06/2024

Tủ đông đóng tuyết không chỉ giảm công suất vận hành, giảm khả năng bảo quản thực phẩm, giảm tuổi thọ thiết bị… mà còn làm tiêu hao điện năng nhiều hơn. Vậy nên làm tan lớp tuyết trong tủ là vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tan đá trong tủ đông hiệu quả, nhanh chóng và chi tiết nhất!

Cách làm tan đá trong tủ đông

Bước 1: Rút điện nguồn

Đầu tiên, bạn hãy tắt tủ đông rồi rút phích cắm điện nguồn ra.

Một số tủ thiết kế công tắc có chức năng tắt tủ đông nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên rút phích cắm để đảm bảo an toàn hơn.

Rút điện nguồn
Rút điện nguồn

Bước 2: Tháo khay, kệ ra khỏi tủ đông

Muốn quá trình dọn dẹp thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên sử dụng hết thực phẩm trữ trong tủ trước khi tiến hành rã tuyết. Thực phẩm nào gần date nhất thì bạn hãy ưu tiên sử dụng trước. Sau khi dùng hết thực phẩm, bạn tiến hành tháo khay và kệ ra khỏi tủ.

Để làm tuyết tan tự nhiên, bạn chỉ cần mở cửa tủ rồi để không khí bên ngoài tràn vào là được. Đợi khoảng 3 tiếng đồng hồ (thời gian nhanh hay chậm tùy theo độ dày của tuyết) cho đá tan hết.

Mẹo nhỏ, bạn nên đặt một chén nước nóng vào tủ giúp rút ngắn thời gian xả tuyết hơn. Khi đặt chén nước nóng ở ngăn dưới cùng của tủ, hơi nước bốc lên sẽ làm tuyết tan nhanh hơn nhiều. Bạn có thể thay chén nước nóng mới sau khoảng 7 phút khi nước cũ bị nguội.

Một cách khác cũng giúp tuyết tan nhanh hơn là bạn dùng quạt hoặc máy sấy. Bạn cài máy sấy ở chế độ nóng nhất rồi đặt máy cách lớp tuyết chừng 15cm. Sau đó, bạn cho máy thổi về phía lớp tuyết bên trong tủ. Lưu ý, trong quá trình thổi bạn hãy đảm bảo máy không tiếp xúc với nước nhằm giữ an toàn tối đa.

Bước 3: Thấm nước ấm đặt lên tuyết

Bạn lấy một chiếc khăn sạch và mềm thấm nước ấm rồi vắt. Tiếp theo, bạn đặt khăn lên bề mặt tuyết để đá tan nhanh hơn. Muốn lớp tuyết bong nhanh, bạn có thể dùng khăn chà nhẹ lên chúng.

Bước 4: Làm sạch, vệ sinh tủ đông

Đổ nước ấm vào đầy thau và nhỏ thêm vài giọt nước rửa chén. Đợi lúc các kệ tủ đã chuyển sang nhiệt độ phòng, bạn thả chúng vào ngâm trong thau nước ấm. Ngâm khoảng 5 phút, bạn dùng giẻ rửa chén chà sạch các kệ. Cuối cùng, bạn rửa lại kệ với nước sạch rồi vẩy cho ráo nước.

Nếu sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch sẽ khiến kệ có nguy cơ bị ăn mòn. Bạn cũng tránh sử dụng vật nhọn cứng để chà mạnh kẻo làm kệ trầy xước và hư hỏng.

Vệ sinh tủ đông
Vệ sinh tủ đông

Bước 5: Lau khô, để khô tự nhiên

Sau khi rửa sạch, bạn dùng khăn lau các kệ đã tháo rời càng khô càng tốt. Tiếp theo, bạn lau khô các ngăn kéo bên trong tủ. Sau đó, bạn mở cửa rồi đợi tủ khô trong khoảng 15 phút.

Bước 6: Kiểm tra tủ, lắp lại các khay, kệ

Bạn tiến hành lắp mọi thứ đã tháo ra lúc nãy trở lại vị trí ban đầu trong tủ. Bạn nhớ bật công tắc để tủ có thể khởi động lại. Sau đó, bạn trượt các ngăn kéo về lại vị trí ban đầu rồi đặt thực phẩm vào trong để bảo quản.

Bước 7: Kiểm tra lại các gioăng cao su

Đừng quên kiểm tra lại các gioăng cao su xem chắc chắn hay chưa bạn nhé. Trường hợp phát hiện gioăng bị bung hay bị lỏng, bạn hãy điểu chỉnh lại nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Mẹo nhỏ, bạn nên thoa dầu ăn lên gioăng để chúng tạo lực hút mạnh hơn mỗi khi đóng cửa tủ.

Kiểm tra lại các gioăng cao su tủ đông
Kiểm tra lại các gioăng cao su tủ đông

Bước 8: Cắm điện và cho tủ hoạt động lại

Bước cuối cùng trong quy trình cách làm tan đá trong tủ đông là sau khi lắp ráp xong, bạn cắm lại phích điện rồi kiểm tra tủ đã hoạt động lại bình thường hay chưa. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý khi làm tan đá tủ đông

Muốn xả tuyết hiệu quả, nhanh chóng và đúng cách nhất, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Tránh sử dụng vật sắc nhọn làm bong tuyết nhằm không gây trầy xước, hư hỏng thiết bị. Tốt nhất, bạn nên để tủ xả tuyết tự nhiên.
  • Bạn có thể sử dụng chanh tươi hay baking soda để vệ sinh tủ sau khi xả tuyết xong. Muốn tủ lâu đóng tuyết lại, bạn nên thoa lớp dầu thực vật mỏng bên trong tủ.
  • Bạn hãy xả tuyết định kỳ khoảng 2 tháng/lần giúp tủ vận hành tốt hơn và công suất tối ưu hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tan đá trong tủ đông vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian tối ưu. Gofood Market hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn xả tuyết tốt hơn và nhanh hơn để tăng hiệu suất vận hành của tủ nhà bạn.