So sánh tủ lạnh và tủ đông: Tủ nào phù hợp hơn?

Nhunglh09/06/2024

Tủ lạnh và tủ đông là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Cả 2 thiết bị này đều có chức năng bảo quản thực phẩm lâu hơn trong môi trường lạnh. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mua loại tủ nào thì tham khảo ngay bài so sánh tủ lạnh và tủ đông chi tiết dưới đây để có quyết định đúng đắn nhất!

So sánh tủ lạnh và tủ đông

Chúng ta hãy cùng so sánh 2 loại tủ này theo các tiêu chí sau: chức năng, công suất làm lạnh, giá cả và điện năng tiêu thụ.

Chức năng

Nhìn chung, tủ lạnh và tủ đông đều có chức năng tương tự nhau là bảo quản thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có nhiều điểm khác nhau về chức năng như trong bảng sau:

Tủ lạnh

Tủ đông

Ngăn đá thường có diện tích nhỏ nên chỉ trữ được lượng ít thực phẩm. Dung tích thường lớn (100 – 500 lít) nên có thể trữ được lượng thực phẩm nhiều hơn so với tủ lạnh.
Thưởng bảo quản thực phẩm trong gia đình, thực phẩm sử dụng hàng ngày và thực phẩm bảo quản ngắn ngày… Chuyên trữ đông thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến như thịt, hải sản… trong thời gian dài cho mục đích kinh doanh.

Công suất làm lạnh

Không chỉ tốn thời gian làm lạnh lâu hơn mà công suất vận hành của tủ lạnh cũng thấp hơn tủ đông.

Tủ đông có công suấn vận hành lớn đồng thời có khả năng làm lạnh nhanh chỉ trong thời gian ngắn (nửa tiếng tới 3 tiếng đồng hồ). Tủ có thể cài đặt mức nhiệt độ thấp dưới -18 độ C.

Giá cả

Hiện nay trên thị trường, giá sản phẩm tủ lạnh thường đắt hơn tủ đông.

Vì tủ lạnh thường đầu tư thiết kế mẫu mã sang trọng, đẹp mắt và chú trọng chất lượng thương hiệu. Ngược lại, tủ đông thường ít chú trọng đầu tư mẫu mã nên giá thành thấp hơn nhờ giản lược bớt khâu thiết kế sản phẩm.

Tiêu thụ điện năng

Nhiều người thường nhầm tưởng tủ đông tiêu thụ điện năng nhiều hơn tủ lạnh. Tuy nhiên, những dòng sản phẩm tủ đông hiện đại thế hệ mới đã khắc phục hiệu quả những nhược điểm của dòng tủ lạnh truyền thống.

Theo đó, tủ đông dùng loại gas thế hệ mới vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm điện năng tối ưu. Bên cạnh đó, dàn lạnh chất liệu đồng giúp tủ đông có khả năng làm lạnh nhanh và an toàn với người dùng.

Chưa kể, không chỉ tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ mà độ ồn của tủ đông khi vận hành cũng được cải thiện hiệu quả. Người dùng sẽ không còn nghe tiếng ồn khó chịu phát ra mỗi khi thiết bị này vận hành nữa.

Nên mua tủ lạnh hay tủ đông?

Trước tiên, bạn hãy xét theo nhu cầu sử dụng mà chọn mua loại tủ phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn mua để bảo quản thực phẩm gia đình sử dụng hàng ngày như thịt cá, rau củ, trái cây, thức uống… thì nên chọn tủ lạnh.

Còn nếu bạn mua để bảo quản thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến với số lượng lớn trong thời gian dài, thì tủ đông là chọn lựa thích hợp. Thiết bị này sở hữu khả năng làm lạnh nhanh đồng thời nhiệt độ thấp dưới -18 độ C giúp bảo quản thực phẩm tối ưu. Bên cạnh đó, dung tích lớn còn tạo không gian trữ được lượng lớn thực phẩm và đảm bảo giữ đông tốt nhất mọi thực phẩm bên trong.

Có thể thấy, nếu bạn mua để sử dụng trong hộ gia đình thì tủ lạnh là chọn lựa phù hợp. Còn trường hợp bạn mua cho mục đích phục vụ hộ kinh doanh, cửa hàng, quán ăn… quy mô lớn hơn thì nên chọn tủ đông sẽ hợp lý hơn.

Xét về tiện ích và tính năng thì cả 2 loại tủ này đều hiện đại như nhau. Cả 2 đều trang bị tính năng inverter tiết kiệm điện, tự động ngắt điện, dùng gas thế hệ mới giúp vận hành êm ái…

Hiện nay, xu thế thời thượng của nhiều gia đình Việt là sử dụng cả tủ lạnh và tủ đông trong nhà. Vì so với hiệu quả bảo quản trong tủ lạnh thì tủ đông giúp thực phẩm tươi sống được bảo quản an toàn hơn, giữ trọn được giá trị dinh dưỡng và hương vị ban đầu…

Trên đây là những tiêu chí so sánh tủ lạnh và tủ đông để bạn có cái nhìn chính xác hơn khi chọn mua 2 loại thiết bị này. Mỗi loại tủ phù hợp với những mục đích sử dụng không giống nhau.