Tại sao thịt bò Úc lại được yêu thích?

Nhunglh04/04/2024

Hiện nay, người tiêu dùng Việt thường tin chọn thịt bò Úc hơn thịt bò nội địa. Tại sao thịt bò Úc lại được yêu thích đến vậy và thực phẩm này có lợi ích gì với sức khỏe? Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sự khác biệt giữa bò Úc với bò nội địa

Mô hình chăn nuôi

Mô hình chăn nuôi bò nước ta phần lớn có quy mô nhỏ lẻ và hộ gia đình. Mô hình này khó đáp ứng “chuẩn chăn nuôi” về lượng thức ăn, mật độ đàn bò, phòng ngừa bệnh tật, quy trình giết mổ, sản xuất thịt… Bên cạnh đó, thức ăn chủ yếu của chúng là rơm, cỏ, cám… lại thường bị nhốt trong chuồng hơn là ra ngoài đi lại. Điều này làm giảm chất lượng thịt và chất lượng thịt mỡ không được đồng đều.

Còn mô hình chăn nuôi ở Úc là chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ mênh mông. Nhờ vậy, thịt không chỉ mang vị ngọt đặc trưng của giống bò ăn cỏ 100% mà còn có độ mềm ngọt hảo hạng dù thớ thịt ít vân mỡ. Quy trình chăn nuôi được cơ quan chức năng giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt từ chọn giống đến thức ăn, giết mổ… Bò phải khỏe mạnh và đạt chuẩn trọng lượng mới được mang đi lấy thịt để cung cấp ra thị trường.

Bò Úc được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng cỏ
Bò Úc được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng cỏ

Phương pháp bảo quản

Phương pháp bảo quản thịt bò Việt chưa được chú trọng đảm bảo. Hầu như bò được giết mổ tập trung rồi mang ra chợ để tiêu thụ trực tiếp. Nhiều sạp bảo quản thịt chưa đúng cách, thậm chí còn “phù phép” thịt ôi thiu thành thịt tươi với hóa chất độc hại.

Còn ở Úc, phương pháp bảo quản rất được chú trọng và đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Đặc biệt là hình thức bảo quản nổi tiếng mang tên Chilled, không phải đông lạnh hoàn toàn. Đầu tiên, người ta tiến hành hút chân không thịt tươi. Sau đó, bảo quản lạnh với nhiệt độ bằng hay thấp hơn khoảng từ -2 tới 0 độ C. Hình thức bảo quản Chilled giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, cấu trúc thớ thịt và độ tươi ngon của thực phẩm.

Bò Obe Úc bảo quản dạng Chilled
Bò Obe Úc bảo quản dạng Chilled

Nguồn gốc, xuất xứ

Nguồn gốc, xuất xứ thịt bò Việt phần lớn không rõ ràng và khó kiểm định được chất lượng. Vì người dân xưa nay chủ yếu chăn nuôi theo mô hình nhỏ lẻ và giết mổ tập trung nên khó kiểm soát.

Còn thịt bò Úc muốn nhập khẩu vào thị trường nước ta phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, thông tin về nhà sản xuất, đóng gói, công ty phân phối… đều phải thể hiện rõ.

Chứng nhận chất lượng

Thịt bò Úc phải đạt các chứng nhận chất lượng sau:

  • Meat Standards Australia (MSA): Chứng nhận của Hiệp hội chăn nuôi Úc yêu cầu nhà cung cấp phải thực hiện quá trình xử lý, giám sát nghiêm ngặt cho ra loại thịt chất lượng nhất. Hiếm nhà cung cấp ở Úc đạt được chứng chỉ chất lượng này.
  • Certified Humane Raised & Handle (CHRH): Loại thịt bò được chăn nuôi theo quy trình nhân đạo sẽ được Mỹ cấp chứng nhận này. Chứng nhận này yêu cầu trang trại không ngược đãi và bạo hành bò.
  • USDA Process Verified: Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp chứng nhận này cho nhà cung cấp cam kết không dùng kháng sinh, chất tăng trọng…

Chất lượng thịt

Chất lượng thịt bò nước ta chịu ảnh hưởng bởi khí hậu, môi trường, kỹ thuật chăn nuôi… khiến thành phần thịt và mỡ thường không đồng đều. Bên cạnh đó, nhiều thịt bò già ăn khá dai và không được thơm ngon. Thậm chí, có nơi còn trộn bò lấy thịt với bò lang, bò nhiễm bệnh… khiến người tiêu dùng bất an về chất lượng thịt.

Còn thịt bò Úc có chất lượng cao với vân mỡ ít, phần thịt nhiều và không quá béo. Thịt được phân loại theo độ tuổi của bò giúp người tiêu dùng chọn được loại thực phẩm phù hợp nhất.

Bò Obe Úc
Bò Obe Úc

Lợi ích của thịt bò Úc đối với sức khỏe

Chứa hàm lượng protein cao

Thịt bò Úc giàu protein hỗ trợ cơ thể tạo enzyme và hormone thiết yếu giúp phòng ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, protein giúp cơ bắp săn chắc và bồi bổ cơ thể khỏe mạnh hơn. Với những ai đang giảm cân thì đây là thực phẩm lý tưởng. Vì chúng giàu protein lại ít mỡ khiến bạn lâu đói và giảm cảm giác thèm ăn.

Chứa nhiều khoáng chất tự nhiên

Thịt bò Úc cung cấp cho cơ thể lượng lớn khoáng chất tự nhiên như sắt, kẽm, magie… Chúng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt hơn. Khoáng chất trong thịt bò được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn khoáng chất trong các loại thực phẩm thông thường khác.

Chứa đa dạng các loại vitamin

Thịt bò Úc chứa nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin B, B12, E, K… Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và đáp ứng cường độ vận động cao như tập gym, chạy bộ… Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn sở hữu làn da khỏe đẹp và ăn ngon ngủ ngon hơn.

Chứa lượng axit béo cần thiết

Lượng axit béo chứa trong thịt bò Úc giúp phòng ngừa những bệnh lý như đau lưng, mỏi gối, viêm khớp… Có thể thấy, axit béo này có công dụng chống và kiểm soát những loại viêm khá hiệu quả. 

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao thịt bò Úc lại được yêu thích đến vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp thịt bò Úc thì liên hệ ngay với Gofood Market nhé!

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

  • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh