Tủ đông bị chảy nước nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục

Nhunglh18/06/2024

Tủ đông bị chảy nước là tình trạng thường gặp phải trong quá trình sử dụng, gây bất tiện cho người dùng. Vậy tại sao tủ đông bị chảy nước và có thể khắc phục được tình trạng này hay không? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra giúp bạn những nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả nhất!

Nguyên nhân 1: Van thoát nước bị hở hoặc bị nghẽn

Van thoát nước tủ đông bị hở
Van thoát nước tủ đông bị hở

Van thoát nước bị hở hoặc bị nghẽn là một trong những nguyên nhân tủ đông chảy nước phổ biến nhất. Đáy tủ thường thiết kế van thoát nước nhằm hỗ trợ quá trình xả nước bên trong tủ trở nên thuận lợi hơn. Nếu van này bị hở hoặc bị nghẽn (vì bụi bẩn, đá tuyết bám lâu ngày) thì nước bên trong tủ sẽ bị tích tụ rồi dần rò rỉ ra bên ngoài.

Cách khắc phục:

Kiểm tra xem van thoát nước có bị hở hoặc bị bám bụi bẩn, đá tuyết hay không:

  • Nếu van bị hở thì bạn đậy nắp van lại là được.
  • Nếu van bị nghẽn thì bạn lấy vật nhọn cứng loại bỏ và dọn sạch chỗ bị tắc nghẽn, sau đó đóng van lại là xong.

Nguyên nhân 2: Khay chứa nước có vấn đề

Nếu tủ đông bị chảy nước, rất có thể khay chứa nước có vấn đề. Khay chứa nước là bộ phận được thiết kế trên tủ nhằm hứng lượng nước dư thừa, không để chúng bị rò rỉ ra bên ngoài. Khi khay chứa này bị hư hỏng hoặc lắp đặt sai vị trí thì có thể gây ra tình trạng tủ chảy nước.

Cách khắc phục:

  • Bước 1: Kiểm tra xem khay chứa nước đã được lắp đặt đúng vị trí hay chưa.
  • Bước 2: Kiểm tra kỹ xem khay có bị hư hỏng, nứt vỡ hay có vết lõm nào không. Nếu có, bạn nên liên hệ sớm với trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ và mua linh kiện thay thế.

Nguyên nhân 3: Lòng tủ bị thủng

Tủ đông bị thủng dàn
Tủ đông bị thủng dàn

Lòng tủ bị thủng là một trong những lời giải cho câu hỏi vì sao tủ đông bị chảy nước. Trong quá trình vận chuyển và sử dụng, chẳng may bị vật nhọn đâm thủng hay rơi vào sẽ làm lòng tủ bị thủng. Lòng tủ có lỗ hở khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, gặp môi trường nóng sẽ đọng lại thành nước rồi rỉ ra bên ngoài.

Cách khắc phục:

  • Đầu tiên, bạn ngắt nguồn điện
  • Sau đó, liên hệ trung tâm sửa chữa để nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa đúng cách.

Nguyên nhân 4: Đường ống cấp nước bị hỏng

Đường ống cấp nước bị hỏng như có vết nứt hoặc vị trí vặn nối nước bị lỏng… sẽ làm tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục:

Điều bạn cần làm lúc này là kiểm tra đường ống cấp nước xem chúng có hoạt động bình thường hay có bị hư hỏng gì không.

  • Bước 1: Rút phích cắm rồi di chuyển tủ ra khu vực thông thoáng, sáng sủa và có thể quan sát rõ từ 4 phía.
  • Bước 2: Quan sát xem đường ống cấp nước có vết nứt, có bị rỉ nước hay vị trí vặn nối nước có bị lỏng hay không.

Nguyên nhân 5: Chức năng làm lạnh có vấn đề

Chức năng làm lạnh có vấn đề cũng có thể gây ra hiện tượng tủ đông chảy nước. Rất có thể động cơ đang bị trục trặc hoặc lượng khí gas làm lạnh đang gặp tình trạng bất thường. Khi không được vệ sinh định kỳ, thành tủ thường bị đóng tuyết đồng thời hiệu suất làm lạnh bị suy giảm dễ làm tủ chảy nước.

Cách khắc phục:

  • Bước 1: Xả đông tủ rồi vệ sinh sạch sẽ.
  • Bước 2: Cắm điện vào và tiếp tục sử dụng bình thường. Sau đó hãy theo dõi tình hình tủ, nếu vẫn bị chảy nước thì bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Nguyên nhân 6: Vị trí đặt tủ đông

Đặt tủ đông dưới ánh nắng mặt trời
Đặt tủ đông dưới ánh nắng mặt trời

Chọn vị trí lắp đặt tủ không hợp lý cũng có thể gây nên tình trạng chảy nước. Môi trường ẩm thấp tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Điều này không chỉ khiến các bộ phận của tủ dễ bị gỉ sét mà còn gây ra hiện tượng đọng hơi nước lâu ngày ở bề mặt bên ngoài tủ.

Cách khắc phục:

Nên lắp đặt tủ ở vị trí thông thoáng, mát mẻ và khô ráo. Lưu ý, bạn không nên đặt tủ ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhé.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tủ đông bị chảy nước. Gofood Market hy vọng những cách khắc phục trong bài viết trên giúp bạn xử lý được vấn đề một cách hiệu quả nhất.