Tủ đông bị đóng tuyết: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Nhunglh15/06/2024

Tủ đông bị đóng tuyết không chỉ làm giảm hiệu quả đông lạnh thực phẩm mà còn gây hao phí điện năng. Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách xả tuyết sau đó vệ sinh tủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vấn đề. Bài viết này sẽ chỉ ra giúp bạn 4 nguyên nhân chính gây nên tình trạng tủ đông bị đóng tuyết và cách giải quyết hiệu quả nhất

Nguyên nhân 1: Để thực phẩm có độ ẩm cao vào trong tủ đông

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng tủ đông bị đóng tuyết là để thực phẩm có độ ẩm cao vào trong tủ. Vì độ ẩm tăng lên cùng với nước bên trong thực phẩm tiết ra hình thành nên lớp tuyết phủ xung quanh thực phẩm. Dần dần, lớp tuyết này sẽ bám vào trong lòng tủ. Không chỉ bị đóng tuyết, khả năng làm lạnh của thiết bị cũng giảm và điện năng tiêu thụ sẽ tăng khá nhiều.

Cách khắc phục: Không nên bảo quản thực phẩm có độ ẩm cao bên trong tủ đông. Nếu cần bảo quản chúng, bạn hãy làm thực phẩm khô ráo nước rồi đậy kín trong hộp trước khi cho vào tủ.

Nguyên nhân 2: Tủ đông bị hở hoặc mở liên tục

Tủ đông bị hở hoặc mở liên tục
Tủ đông bị hở hoặc mở liên tục

Thói quen và nhu cầu mở cửa tủ quá thường xuyên hoặc đóng cửa không kín làm tủ bị hở cũng là nguyên nhân gây tủ đông đóng tuyết. Nhà sản xuất đã tích hợp khóa an toàn và gioăng cao su nhằm mục đích giữ cánh cửa luôn được đóng kín. Thiết kế này giúp ngăn chặn hơi lạnh thoát ra ngoài, từ đó hỗ trợ tủ giữ lạnh tối ưu hơn.

Cách khắc phục: Không nên mở cửa tủ liên tục. Bên cạnh đó, hãy thao tác cất hoặc lấy thực phẩm nhanh chóng rồi đóng cửa tủ lại. Sau khi đóng cửa, bạn nhớ kiểm tra xem tủ có bị hở hay không nhé.

Nguyên nhân 3: Đệm cao su của cửa tủ đông bị hỏng

Gioăng cao su bị hỏng
Gioăng cao su bị hỏng

Miếng đệm (gioăng cao su) bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tủ đông bị đóng tuyết.

Miếng đệm là một dải cao su liền mạch được gắn chặt vào rãnh nằm xung quanh mép cửa tủ nhằm ngăn cản không khí bên ngoài môi trường lọt vào bên trong tủ, đồng thời giữ hơi lạnh bên trong không bị thất thoát ra ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra miếng đệm thường xuyên xem chúng có bị bong tróc hay gặp vấn đề gì không. Nếu phát hiện miếng đệm bị hỏng, bạn cần liên hệ ngay đến trung tâm sửa chữa tủ đông để xử lý kịp thời.

Nguyên nhân 4: Lỗ xả nước của tủ đông bị tắc

Khi bị bám bẩn trong thời gian dài, lỗ xả nước ở dưới đáy tủ bị nghẽn tắc khiến độ ẩm trong tủ tăng cao. Từ đó dẫn đến tình trạng nước từ thực phẩm tiết ra không thoát qua lỗ ra ngoài được khiến tủ đông bị đóng đá.

Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh, lau chùi và kiểm tra lỗ xả nước sạch sẽ.

Trên đây là 4 nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tủ đông bị đóng tuyết. Gofood Market hy vọng những cách giải quyết trên giúp bạn xử lý hiệu quả tình trạng này để bảo quản thực phẩm tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn.