Cách Làm Nước Chấm Cá Nướng Đơn Giản Tại Nhà

Nhunglh28/06/2023

Cũng giống như hầu hết các món nướng, cá nướng cũng cần có loại nước chấm riêng biệt đi kèm giúp tăng hương vị của món ăn. Nhiều người thường nghĩ rằng, một bát nước chấm ngon đòi hỏi rất nhiều công đoạn phức tạp. Thế nhưng, trong bài viết sau, Gofood Market sẽ bật mí với bạn cách làm nước chấm cá nướng siêu đơn giản và cực ngon nhé! 

Nguyên liệu pha nước chấm cá nướng

  • 5 thìa canh mắm ngon
  • 2 thìa đường
  • 2 – 3 tép tỏi (tùy khẩu vị)
  • 2 quả ớt (có thể tăng, giảm tùy ý)
  • 1 lát mỏng gừng
  • ½ quả chanh
  • 2 thìa mì chính (bột ngọt)
  • 1 ít tiêu
Nguyên liệu nước chấm cá nướng
Nguyên liệu nước chấm cá nướng

Cách làm nước chấm cá nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng: Cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, đập nhỏ;
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ;
  • Tỏi: Bóc vỏ, đập nhỏ;
  • Chanh: Vắt lấy nước và bỏ hạt.
Băm nhỏ tỏi, gừng
Băm nhỏ tỏi, gừng

Bước 2: Pha nước mắm

  • Đun sôi nước lọc để ẩm.
  • Cho 5 thìa canh nước mắm vào 3 thìa canh nước ấm rồi khuấy đều.
  • Cho thêm 2 thìa đường, 2 thì mì chính khuấy đều cho tan hết.

Lưu ý: Vì cá nướng đã ngấm một chút gia vị khi chế biến rồi nên khi pha nước chấm bạn không nên pha quá mặn nhé!

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp

Cho thêm gừng, ớt, tỏi, nước cốt chanh vào hỗn hợp ta vừa pha chế. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít bột ớt, bột tiêu vào khuấy đều lên.

Bước 3: Thành phẩm nước chấm cá nướng

Nước chấm cá nướng có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa trộn lẫn nhau; cùng với đó là hương thơm của các loại gia vị tỏi, ớt, gừng giúp hương vị của món cá nướng thêm phần đậm đà. Công thức nước chấm này cũng có thể dùng để thưởng thức nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc, vịt luộc,… Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi hương vị của những món ăn này thật tuyệt vời và khó quên đấy!

Nước chấm cá nướng
Nước chấm cá nướng

Một số lưu ý khi pha nước chấm cá nướng 

Để chén nước chấm cá nướng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tất cả các nguyên liệu bao gồm: chanh, ớt, tỏi, gừng đều phải tươi thì mới giữ được hương vị thơm ngon vốn có của từng loại.
  • Để phần nước chấm cá nướng thơm dậy mùi hơn, bạn nên sử dụng những tép tỏi nhỏ (tỏi cô đơn, tỏi lý sơn,…) thay vì sử dụng các loại tỏi tép to (tỏi Trung Quốc).
  • Khi chọn nước mắm làm nước chấm cá nướng, bạn nên sử dụng các loại nước mắm ngon, có độ sánh như nước mắm nhĩ để thành phẩm có vị đậm đà hơn.
  • Bạn nên thêm phần tỏi, ớt, gừng băm vào cuối cùng để chúng nổi lên bề mặt của chén nước chấm, giúp thành phẩm thêm phần đẹp mắt.
  • Khi thưởng thức món cá nướng, bạn có thể ăn cùng bánh tráng và các loại rau sống để món ăn đa dạng hương vị và đủ chất hơn.

Vậy là Gofood Market đã vừa chia sẻ cách làm nước chấm cá nướng chi tiết từ A tới Z. Hãy lưu ngay công thức nước chấm siêu đơn giản và ngon miệng này để trổ tài cho cả gia đình hoặc bạn bè khi có dịp thưởng thức món cá nướng nhé.

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.