5 cách làm nước lẩu hải sản chuẩn nhà hàng 5 sao

Nhunglh09/11/2023

Nếu bạn là một tín đồ của lẩu hải sản, có lẽ bạn cũng không ít lần băn khoăn không biết làm thế nào để có được một nồi lẩu thơm ngon, hợp khẩu vị. Cùng Gofood Market tìm hiểu 5 cách làm nước lẩu hải sản thơm ngon dễ nấu tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Cách làm nước dùng lẩu hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương ống heo, xương sườn: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị cần thiết: cốt me, hành khô, gừng tươi, sả tươi, 1 lọ sa tế, mắm ngon, đường, tiêu,…

Cách chế biến nước dùng lẩu hải sản 

  • Rửa sạch xương ống rồi cho vào nồi đun sôi. Sau 5 phút thì vớt ra, rửa lại 1 lần nữa. Cho xương ống vào nồi, thêm nước và 1 củ hành khô, hạt nêm rồi tiếp tục ninh. Khi nồi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, chú ý vớt hết bọt để nước dùng trong.
  • Phi thơm hành khô trên bếp. Sau đó, cho cà chua vào đảo đều tay đến khi chín.
  • Cho cà chua vào nồi nước dùng, thêm sa tế tạo vị cay tê là hoàn thành.
Nước dùng lẩu hải sản
Nước dùng lẩu hải sản

Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương gà (hoặc heo): 1kg
  • Sả: 3 cây
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Me: 30g
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: tương cà, tương ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, rượu ngũ vị hương, đường phèn, đường cát

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • 2 cây sả cắt lát mỏng. 1 cây đập dập, cắt khúc.
  • Cà chua, dứa băm nhuyễn sau đó cho vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Nếu không thích băm, bạn có thể cho cà chua và dứa vào máy xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ phần xác.
  • Ớt cắt lát.
  • Chanh vắt lấy nước cốt để làm nước chấm.
  • Ngâm me với 1/3 chén nước ấm, đánh cho me tan ra rồi lọc lấy nước.

Bước 2: Ninh xương

  • Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi trong 3 phút, sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi khoảng 2 lít nước hầm trong 45 phút để lấy nước dùng.
  • Cho vào nồi khoảng 3 củ hành tím đập dập để nước dùng thơm hơn.
  • Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt để nước dùng trong.

Bước 3: Nấu sốt chua cay

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn để phi thơm, vàng tỏi, sả. 
  • Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế đảo đều lên. 
  • Nêm vào chảo xốt 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương (bạn có thể thay thế rượu ngũ vị hương bằng rượu nếp, rượu gạo), nước me (nếu bạn không thích vị chua của me có thể thay thế bằng ¼ chén nước cốt chanh), 40g đường phèn, nước dứa, cà chua đã vắt ở trên, sả cây đập dập, nấm. 
  • Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

  • Lọc lấy nước hầm xương gà. 
  • Sau đó, bạn đổ tất cả phần Sốt chua cay nêm lẩu vào nồi nước dùng, đun sôi lên. 
  • Nêm nếm lại theo khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
Nước lẩu hải sản chua cay
Nước lẩu hải sản chua cay

Cách làm nước chấm lẩu hải sản

  • Cho lần lượt 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào bát rồi trộn đều lên. 
  • Sau đó, cho thêm ¼ muỗng cà phê muối, tiếp tục đánh đều cho các loại gia vị quyện vào nhau và trở nên sánh sệt là đã hoàn thành.

Cách nấu nước lẩu hải sản không cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương gà: 1kg
  • Cải bó xôi: 100g
  • Mầm rau muống: 100g
  • Bông thiên lý: 100g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Táo tàu, kỷ tử: 1 ít
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ vừa

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế và ninh xương gà

  • Hành tím và hành tây sau khi bóc vỏ, cắt đôi.
  • Tỏi sau khi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều ngang.
  • Gừng sau khi cạo vỏ, thái lát.
  • Sau khi rửa sạch xương gà và để ráo nước, đặt xương gà vào nồi cùng với tỏi, gừng, hành tím và hành tây, và đảm bảo rằng có đủ nước để ngập mặt xương gà. Đậy nắp nồi và đặt lên bếp đun trong khoảng 1 giờ ở lửa vừa.
  • Lọc nước cốt qua rây, để nguội và đặt trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Trước khi sử dụng để nấu nước lẩu, hãy loại bỏ lớp mỡ đông ở phía trên.
  • Cà rốt và củ cải sau khi gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Rau muống, cải bó xôi, bông thiên lý cần loại bỏ những lá già, úa hoặc sâu rồi rửa sạch, và để ráo.

Bước 2: Nấu lẩu hải sản không cay

  • Đầu tiên, cho cà rốt, củ cải, các loại nấm, mầm rau muống và cải bỏ xôi vào nồi. Thêm một chút táo tàu, kỷ tử đã chuẩn bị để nước lẩu thêm ngọt.
  • Tiếp đến, đổ nước ninh xương gà vào, đậy nắp và bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi nêm thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối và 1/2 thìa canh đường phèn. Đun sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.

Thành quả của công thức này là nước dùng sẽ có màu trong, vị ngọt thanh dễ chịu. Kết hợp ăn kèm với bún tươi, mì tôm hoặc mì trứng và chấm nước mắm ớt là “chuẩn bài”.

Cách làm nước lẩu hải sản bằng hoa quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ cải: khoảng 200g
  • Su hào: 1 củ to
  • Ngô ngọt: 2 bắp
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hoa lơ xanh (hoặc trắng): khoảng 300g
  • Dứa xanh: 1 quả khoảng 500g
  • Táo: 1 quả
  • Lê: 1 quả
  • Kiwi: 1 quả 
  • Thanh long: 1/2 quả
  • Dâu tây: 10 quả

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Các loại củ đem gọt hết vỏ rồi thái con chì. Súp lơ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Ngô ngọt cắt thành các khúc có độ dày khoảng 2cm. Cho tất cả chuẩn bị nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi (xoong), cùng 2 lít nước để đun thành nước lèo. Hoa quả chín nhanh nên thời gian hầm chỉ cần khoảng 40 phút tới 1 tiếng.
  • Gọt vỏ các loại trái cây như táo, lê, kiwi, thanh long. Tiếp đó thái con chì các miếng trái cây hoặc thái hạt lưu cỡ 1cmx1cm.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu hải sản hoa quả

  • Gọt vỏ dứa, bỏ mắt rồi ép lấy nước. Sử dụng dứa xanh để tạo vị chua. Nếu không có dứa bạn có thể sử dụng me thay thế.
  • Khi nước dùng hoàn thành, bạn vớt hết rau củ trong nồi, tách để có nước lèo trong, sau đó mới cho sang nồi lẩu. Thêm nước ép vào nồi lẩu và 2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng mì chính. Khi nước lẩu có vị thanh và ngọt, hơi chua nhẹ là hoàn hảo. 

Lưu ý: Nếu không thích lẩu chua, bạn có thể sử dụng nước ép dưa hấu để biến thành lẩu ngọt. 

Cách nấu nước lẩu hải sản bằng gói gia vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sả: 6 cây
  • Tỏi băm: 2 thìa cafe
  • Ớt: 2 quả
  • Lá húng quế: 1 ít
  • Gia vị lẩu Thái: 1 gói
  • Chanh: 2 quả
  • Sả băm nhuyễn: 2 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Lá chanh: 10 lá
  • Hành lá: 1 ít
  • Gia vị cơ bản: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, sa tế,…

Nấu nước lẩu hải sản

  • Sả bóc vỏ, đập dập phần đầu trắng rồi cắt khúc.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào trong nồi, đun nóng rồi cho số tỏi, sả, ở đã băm nhuyễn vào đảo nhanh tay cho đến khi sả dậy mùi thơm.
  • Thêm 1-1,5 lít nước vào nồi cùng sả cắt khúc và lá chanh.
  • Đun sôi rồi thêm gói gia vị lẩu Thái vào. Lưu ý: vì không sử dụng nước hầm xương nên ở bước này bạn cần nêm gia vị cho nồi nước dùng.
  • Cho thêm 1 thìa tương ớt, 1 thìa sa tế, hành lá và húng quế để nồi lẩu thêm phần hấp dẫn.
Nước lẩu hải sản bằng gói gia vị
Nước lẩu hải sản bằng gói gia vị

Vậy là Gofood Market đã chia sẻ tới bạn 5 cách làm nước lẩu hải sản ngon siêu đơn giản tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

This entry was posted in . Bookmark the permalink.