4 cách làm nước sốt me chấm thịt nướng thần thánh

Nhunglh21/10/2023

Sốt me là loại nước chấm không thể thiếu khi thưởng thức các món nướng. Vị chua của sốt me quyện lẫn cùng thịt nướng xèo xèo béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng Gofood Market vào bếp thực hiện ngay 4 cách làm nước sốt me chấm thịt nướng ngon bất bại cho ngày đầu đông nhé!

Cách 1: Cách làm nước me chấm thịt nướng truyền thống

Nguyên liệu

  • Me khô: 300g
  • Nước mắm: 1 thìa canh 
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Sả: 2 nhánh
  • Bột bắp: 2 thìa canh
  • Nước lọc: 6 thìa canh

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Rửa sạch me với nước rồi bóc bỏ vỏ. Cho phần thịt me vào ngâm trong một bát nước nóng, dầm nhẹ cho thịt hoà lẫn trong nước. Sau khoảng 15-20 phút, dùng rây lọc lấy phần phần nước cốt.
  • Bước 2: Với sả và tỏi, bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt cắt cuống, loại bỏ hạt, thái nhỏ. Tất cả để ra một bát con riêng.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt me vừa lọc vào. Nêm thêm một chút nước mắm, đường, tỏi ớt băm cho vừa miệng rồi đun sôi. Tiếp đó, cho bột bắp vào đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
Nước me chấm thịt nướng đơn giản
Nước me chấm thịt nướng đơn giản

Cách 2: Cách làm sốt me chấm thịt nướng kiểu Thái

Nguyên liệu

  • Nước cốt me: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 100gr
  • Ớt bột: 20gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Ngò gai: 1 nhánh

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Đun nóng hỗn hợp nước mắm, nước cốt me, đường thốt nốt trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
  • Bước 2: Cho hành tím thái nhỏ, ngò gai, ớt bột vào chảo đảo đều.
  • Bước 3: Đun nước sốt sôi lăn tăn trên lửa nhỏ đến khi keo lại thì tắt bếp và để nguội.
Sốt me chấm thịt nướng kiểu Thái
Sốt me chấm thịt nướng kiểu Thái

Cách 3: Cách pha nước chấm sốt me chấm thịt nướng với sa tế

Nguyên liệu

  • Me chín: 50g
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 50 ml

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Ngâm me chín trong nước ấm rồi lọc qua rây để chắt lấy phần nước cốt.
  • Bước 2: Hoà tan bột bắp trong 50ml nước lọc.
  • Bước 3: Cho  nước cốt me, nước mắm, sa tế, tỏi băm, đường vào đun trong chảo đến khi sôi lăn tăn. Tiếp đó, đổ hỗn hợp bột bắp đã khuất tan trước đó vào đun cùng đến khi nước sốt me sánh mịn thì tắt bếp.
Sốt me chấm thịt nướng với sa tế
Sốt me chấm thịt nướng với sa tế

Cách 4: Cách làm nước chấm me thịt nướng chua ngọt

Nguyên liệu

  • Me chín: 300g
  • Đường trắng: 200g
  • Nước mắm: 50ml
  • Ớt xay: 20g
  • Tương cà: 30g
  • Nước ấm: 300ml

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Me chín khi mua về cạo sạch vỏ, ngâm phần thịt trong nước ấm. Dùng rây lọc lấy nước cốt, bỏ lại hạt và phần xơ.
  • Bước 2: Cho nước cốt me, đường, nước mắm, ớt xay vào chảo rồi đun sôi. Tiếp đó, cho tương cà vào đảo đều rồi đun thêm một xíu đến khi nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

Hy vọng với 4 cách làm nước sốt me chấm thịt nướng phía trên, bạn đã có thể tận hưởng những bữa tiệc thịt nướng thật đậm vị cùng những người mình yêu thương. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi trong thời gian tới để cập nhật thêm nhiều công thức mới, lạ nữa nhé.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.