Cách Làm Ruốc Cá Hồi Thơm Ngon, Không Bị Tanh

Quynh Trang24/06/2023

Cá hồi là loại thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Một trong những món ngon từ cá hồi mà bạn không được bỏ qua chính là ruốc cá hồi. Bỏ túi ngay cách làm ruốc cá hồi siêu nhanh và siêu đơn giản ngay tại nhà dưới đây của Gofood Market để tẩm bổ cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là các mẹ bầu và em bé nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc cá hồi

  • Nửa ký phile cá hồi (có thể dùng phile cá hồi Nauy để phần thịt tươi và thơm hơn)
  • 500ml sữa tươi (loại không đường)
  • 3 cây sả
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 cây hành lá
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 1 thìa canh rượu trắng
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi không bị tanh

  • Bước 1: Cá hồi mang đi rửa sạch, lược bỏ phần da cá rồi ngâm sữa tươi để khử mùi tanh.
  • Bước 2: Trong thời gian ngâm cá, bạn rửa sạch sả và đập dập. Đối với gừng, cạo sạch phần vỏ và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành lá thì mang đi rửa sạch, loại bỏ phần gốc rễ và cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
  • Bước 3: Bước tiếp theo, bạn cho vớt cá ra khỏi sữa, thấm khô và cho các loại gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, rượu trắng, sả, hành lá và gừng vào ướp cùng. Để cá nghỉ tầm 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 4: Hấp cách thủy phần cá hồi đã ướp trên khoảng 30 phút đến khi cá chín thì vớt ra và để nguội.
  • Bước 5: Rửa tay sạch và dùng tay bóp vụn thịt cá cho tơi ra.
  • Bước 6: Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho cá vào đảo đều tay.
  • Bước 7: Tiếp tục xào ruốc cá cho đến khi thịt cá săn lại, tơi xốp thì có thể tắt bếp.
  • Bước 8: Đợi phần ruốc cá nguội hẳn thì cho vào hũ thủy linh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 9: Thành phẩm

Món ruốc cá hồi sau khi hoàn thành thường có màu cam vàng rất hấp dẫn và vị ngon ngọt đặc trưng của thịt cá hồi. Người ta thường dùng loại ruốc cá này để làm món cháo ruốc cá hồi ăn dặm cho bé hoặc dùng kèm với nhiều món ăn như cơm nóng, bánh mì phô mai,…

Món ruốc cá hồi
Món ruốc cá hồi

Một số lưu ý khi chế biến ruốc cá hồi

  • Để đảm bảo thịt cá hồi giữ được những dưỡng chất quý vốn có, bạn nên xào và hấp cá trên lửa vừa, tránh dùng lửa quá lớn.
  • Khi xào cá, bạn cần đảo liên tục và đều tay để thành phẩm ruốc cá hồi tơi xốp, không bị vón cục.
  • Ruốc cá hồi tự làm tại nhà không chứa chất bảo quản, nên hãy dùng tối đa trong vòng 2 tuần thôi nhé.
  • Bạn nên dùng đũa hoặc thìa sạch để lấy ruốc cá hồi và đậy kín nắp sau khi sử dụng để tránh làm hư hỏng phần ruốc chưa sử dụng trong hũ.

Cách bảo quản ruốc cá hồi được lâu

Để ruốc cá hồi để được lâu, bạn cần thực hiện theo các gợi ý sau:

  • Đợi ruốc nguội hẳn thì mới cho vào hộp bảo quản: Sau khi chế biến ruốc, bạn nên sấy khô hoặc để dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, đợi đến khi ruốc nguội hẳn thì mới cho vào hộp bảo quản để ruốc không bị mốc và vẫn giữ được mùi, hương vị đặc trưng.
  • Đặt ruốc ở nơi khô thoáng hoặc tủ lạnh: Sau khi đóng gói kỹ, bạn nên để hộp ruốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm cảm vì sẽ làm ruốc dễ bị mốc và nhanh hỏng.
  • Chỉ lấy lượng vừa đủ rồi nhanh chóng đậy kín: Nếu bạn thường xuyên mở sẽ làm ruốc dễ bị ẩm mốc.

Trên đây là cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, không bị tanh mà để được lâu. Hãy áp dụng ngay công thức này để cả gia đình bạn cùng thưởng thức nào. Đừng quên chia sẻ với bạn bè của bạn nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.